วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะสัตวแพทย์ มก.ทำสำเร็จ ผ่าตัดหัวใจม้าครั้งแรกในเอเชีย

คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ประสบความสำเร็จผ่าตัดหัวใจม้าโดยใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจแบบถาวรครั้งแรกของไทยและเอเชีย...

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. มีรายงานว่า ที่อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) บางเขน นายจงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วย ศ.น.สพ.อภินันท์ สุประเสริฐ คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ สพ.ญ.สุนทรี เพชร์ดี และ น.สพ.เมธา จันดา ทีมคณะสัตวแพทย์ ร่วมกันแถลงข่าวคณะสัตวแพทยศาสตร์ มก.ประสบความสำเร็จในการรักษาม้าด้วยการใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ หรือ Pacemaker

นายจงรัก กล่าวว่า มก.มุ่งพัฒนาการเรียนการสอนและสร้างนวัตกรรมใหม่และวิชาการเพื่อชี้นำสังคม สาขาที่เรามีความเข้มแข็ง ได้แก่ ด้านการเกษตรสิ่งแวดล้อม สัตวแพทย์ วิทยาศาสตร์กายภาพและชีวภาพ สำหรับสาขาสัตวแพทย์นั้น มก.มีความโดดเด่น ล่าสุด โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มก.วิทยาเขตกำแพงแสนได้ทำการผ่าตัดม้า ซึ่งเป็นโรคหัวใจเต้นผิดปกติได้สำเร็จ ก้าวต่อไป มก.จะพัฒนาวิธีการรักษาสัตว์อื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้นทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง สัตว์พาหนะ สัตว์สวยงาม ซึ่งไม่ว่าจะเป็น ช้าง เสือ กระทิง เป็นต้นต่อไป

ด้าน ศ.น.สพ.อภินันท์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีประชากรม้าทั่วประเทศกว่า 20,000 ตัว ทั้งนี้ความสำเร็จในการรักษาม้าด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจในครั้งนี้ เป็นบริการที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์และเจ้าของ ซึ่งสัตว์ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน อาจารย์ นิสิต และบุคลากร ก็ได้รับประโยชน์ในการต่อยอดงานวิจัย ขอยืนยันว่าความสำเร็จในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกของประเทศไทยและเอเชีย สำหรับค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดม้าในครั้งนี้ ประมาณ 200,000 บาท หากเทียบกับการผ่าตัดม้าในประเทศอังกฤษต้องเสียค่าใช้จ่าย 20,000 ปอนด์ หรือ 1 ล้านบาท

สพ.ญ.สุนทรี กล่าวถึงรายละเอียดในการผ่าตัดม้าในครั้งนี้ว่า ทีมคณะแพทย์ได้ทำการผ่าตัดม้าเพศผู้ ซึ่งเป็นม้าแข่ง มีชื่อว่า ไทเกอร์ อายุ 18 ปี น้ำหนัก 530 กิโลกรัม เนื่องจากม้ามีอาการอ่อนเพลียเรื้อรังความสามารถในการออกกำลังกายลดลง หลังการตรวจวินิจฉัยพบว่า ม้ามีอัตราการเต้นของหัวใจที่ช้าผิดปกติ และพบว่าจังหวะการเต้นของหัวใจไม่สม่ำเสมอเนื่องจากมีความผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวใจห้องบนแบบกระจัดกระจาย มีจังหวะหยุดของหัวใจนานเกินกว่า 6 วินาที ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ทีมคณะแพทย์จึงวางแผนผ่าตัดสอดสายสวนและติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจแบบถาวรเพื่อช่วยกำหนดอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในภาวะปกติ ใช้เวลาผ่าตัด 3 ชั่วโมง ผลการผ่าตัดประสบความสำเร็จด้วยดีหลังการติดตามผลการผ่าตัด 30 วัน พบว่า ม้าฟื้นตัวดี และมีจังหวะการเต้นของหัวใจสม่ำเสมอหลังจากนี้จะทำการวางแผนการรักษาต่อเพื่อให้ม้าสามารถลงแข่งขันได้อีกครั้ง

ขณะที่เจ้าของม้า กล่าวว่า ไทเกอร์กลับมามีชีวิตที่สนุกสนานเช่นเดิม จากเดิมที่มีอาการซึม ไม่กินอาหารหลังการผ่าตัดแล้วไทเกอร์ดูมีความสุขมากขึ้น ถ้าเป็นไปได้อยากให้ไทเกอร์ได้กลับมาลงแข่งในสนามอีกครั้งเพราะอยากให้ไทเกอร์ได้กระโดด เนื่องจากดูมีความสุขกับการได้กระโดด.

คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ประสบความสำเร็จผ่าตัดหัวใจม้าโดยใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจแบบถาวรครั้งแรกของไทยและเอเชีย... 11 เม.ย. 2559 14:40 11 เม.ย. 2559 16:52 ไทยรัฐ