กีฬา
100 year

คูลเชน...ยืดอายุผลผลิต

สะ-เล-เต12 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

มีโอกาสไปชมโรงงานรับซื้อพริกหนุ่มจากเกษตรกรที่สุโขทัย... รวบรวมผลผลิตส่งขาย ป้อนตลาดใหญ่ปลายทาง ณ ประเทศมาเลเซีย ที่ต้องใช้เวลาขนส่งนานหลายวัน

ปัญหาใหญ่ที่ผู้ประกอบการต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นคือ บ้านเราอากาศร้อน ยิ่งมาเจอภาวะโลกร้อนอย่างนี้เข้าไปด้วย ร้อนตับแลบ ผลที่ตามมา พริกหนุ่มของเราเมื่อถูกส่งไปถึงปลายทาง ถูกผู้ซื้อตำหนิ “พริกของไทยไม่สวย เน่าเร็ว” ขายไม่ได้ราคา สุดท้ายส่งผลกระทบตรงมาถึงรายได้ของเกษตรกร

ยิ่งบวกผสมกับสงครามการค้า เวียดนามคู่แข่งสำคัญตลาดพริกหนุ่มไทย ดัมพ์ราคาพริกเรียกแขก แถมพริกสวยกว่าเรา ที่สำคัญแพ็กของลงเรือผ่านทะเลจีนใต้ตรงไปยังมาเลเซียในระยะทางที่ใกล้กว่า ภาคเหนือของไทยไปมาเลย์

เวียดนามไม่เพียงจะได้เปรียบเรื่องระยะทาง ความสดใหม่ก็ยังได้เปรียบอีก เพราะสภาพอากาศเย็นกว่าบ้านเรา พริกเลยไม่เน่าเสียง่าย ต่างกับเราต้องขนส่งทางบก แม้จะเป็นรถห้องเย็น แต่ก็ช่วยอะไรได้ไม่มาก เพราะไม่ได้นำหลักการวิทยาศาสตร์ ยืดอายุการผลิต มาใช้ให้เต็มระบบ ที่จะต้องทำตั้งแต่ แหล่งผลิตไปจนถึงมือผู้ซื้อ

โรงงานแห่งนี้จึงนำระบบคูลเชน เทคโนโลยีจากจีนมาใช้เป็นแห่งแรกของประเทศ

ทันทีที่พริกมาถึงโรงงานจะถูกนำเข้าห้องแพ็ก ควบคุมอุณหภูมิ 20-25 ํC ทันที...ต้องลดอุณหภูมิเฉียบพลัน เพื่อลดการหลั่งสารเอทีลีน หรือสารเร่งสุกของผลพริก เนื่องจากอุณหภูมิยิ่งร้อน สารตัวนี้จะหลั่งออกมามาก ทำให้พริกสุกเร็ว...แบบเดียวกับที่เอามะม่วงไปบ่มในถังข้าวสาร ก็เพื่อทำให้มะม่วงร้อนนั่นเอง

หลังจากคัดแยกเกรดพริก ก่อนขนส่งไปปลายทาง จะนำพริกมาเข้าห้องเย็น ลดอุณหภูมิพริกลงไปอีกจนถึง -5 ํC เป็นเวลา 10-15 นาที เพื่อให้ผลพริกคายน้ำและความร้อนแฝงออกไปให้มากที่สุด พริกจะได้
สุกช้ายิ่งขึ้น

จากนั้นเข้าสู่ห้องรูมคูลลิ่ง ควบคุมอุณหภูมิอยู่ที่ 2-8 ํC เก็บรอขนส่งเคลื่อนสู่ปลายทาง

ปรากฏว่า ระบบคูลเชนของโรงงานแห่งนี้ช่วยยืดอายุพริกให้เก็บได้นานกว่า 1 เดือน ต่างจากเมื่อก่อนเก็บได้นานสุดแค่ 14 วัน... ส่งผลพริกไทยไม่เน่าเสียง่าย ตลาดต่างประเทศให้การยอมรับมากขึ้น.


สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตโรงงานรับซื้อพริกหนุ่มสุโขทัยระบบคูลเชนยืดอายุพริกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้