วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวาจีนปล่อยน้ำทำท่องเที่ยวพัง-ทึ่งบ่อน้ำ “พ่อคูณ” ช่วยแล้ง

ผวาจีนปล่อยน้ำทำท่องเที่ยวพัง-ทึ่งบ่อน้ำ “พ่อคูณ” ช่วยแล้ง

  • Share:

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่าได้ไปตรวจเยี่ยมชาวบ้าน อ.ด่านขุนทด ในพื้นที่ 3-4 จุด ทำให้ทราบได้ว่าชาวบ้านบริเวณนี้โชคดีมากที่วัดบ้านไร่มีสระน้ำพื้นที่กว่า 190 ไร่ ทำให้เห็นว่าหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ท่านมองการณ์ไกล ถ้าไม่มีสระวัดตรงนี้ชาวบ้านจะไม่มีน้ำใช้เลย น้ำจากสระวัดบ้านไร่ได้ใช้หล่อเลี้ยงเกือบทั้งอำเภอ ไม่ว่าจะเป็น ต.กุดพิมาน และ ต.หนองตลาด ทางจังหวัด อำเภอและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไม่ได้นิ่งนอนใจได้เร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชน หมู่บ้านไหนที่จำเป็นต้องแจกจ่ายน้ำก็เข้าไปดูไปช่วยเหลือ ส่วนหมู่บ้านใดที่คาดว่าช่วงสิ้นเดือน เม.ย. จะแห้งแล้งจะต้องเร่งเข้าไปหาแหล่งน้ำสูบเข้าไปทดแทน และเจาะบ่อบาดาล โดยใช้งบประมาณยุทธศาสตร์จังหวัดจำนวน 7-8 ล้านบาท ที่เหลืออยู่มาใช้เจาะ ขณะนี้ได้ออกไปขุดเจาะบ่อบาดาลตามพื้นที่ต่างๆจำนวน 30 บ่อ แต่มีบางพื้นที่ไม่สามารถเจาะได้ เช่น อ.พระทองคำ, ด่านขุนทด ก้นบ่อน้ำเค็มมากเกินจนเขียวใช้ไม่ได้เลย จึงต้องแจกจ่ายน้ำอย่างเดียว

จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเล่นน้ำคลายร้อนตามหาดแม่น้ำโขง แต่ปีนี้น่าเสียดายที่ระดับน้ำโขงผันผวนจากการปล่อยน้ำเขื่อนของประเทศจีน ทำให้พื้นที่หาดทรายทองศรี–โคตรบูร กลางแม่น้ำโขงที่มีความสวยงาม และสามารถชื่นชมได้เฉพาะช่วงหน้าแล้งหลังน้ำโขงลด จนกลายเป็นที่ท่องเที่ยวใช้เป็นที่จัดกิจกรรมงานสงกรานต์ แต่ปีนี้น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นจนกลืนหาดทรายทองหายไป ทำให้ไม่มีแหล่งเที่ยวเล่นน้ำช่วงสงกรานต์ รวมทั้งพื้นที่หาดแห่ กลางน้ำโขง บ้านน้ำก่ำ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีประชาชนเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนเล่นน้ำคลายร้อนกันเป็นจำนวนมาก โดยเทศบาลตำบลน้ำก่ำได้ร่วมกับชาวบ้านเตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว จัดทำสะพานไม้ไผ่เชื่อมไปยังหาดแห่กลางแม่น้ำโขง และมีเรือบริการรับส่งฟรี มีซุ้มร้านอาหาร บริการเช่าห่วงยางเล่นน้ำ เจ็ตสกี บานาน่าโบ๊ต เทียบชั้นทะเล สร้างรายได้ให้กับพ่อค้า แม่ค้า วันละประมาณ 10,000-20,000 บาท

แต่ชาวบ้านยังมีความกังวล เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นรวดเร็ว 1-2 เมตร จากอิทธิพลของเขื่อนจีนปล่อยน้ำลงมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่หาดถูกกลืนและเสี่ยงท่วมซุ้มร้านอาหาร ทำให้ต้องมีการเตรียมพร้อม หากช่วงสงกรานต์ ทางการจีนมีการปล่อยน้ำลงมาอีก และระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นจะกระทบท่องเที่ยวหาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จ.บุรีรัมย์ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะได้เดินทางมาที่บ้านโคกพลวง ต.หนองโบสถ์ อ.นางรอง เมื่อบ่ายวันที่ 8 เม.ย. เพื่อติดตามสถานการณ์ภัยแล้งและดูตัวอย่างความสำเร็จในการบริหารจัดการน้ำชุมชน โดยมีนายเสรี ศรีหะไตร ผวจ.บุรีรัมย์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและนางสนิท ทิพย์นางรอง ประธานกรรมการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำชุมชนบ้านลิ่มทอง ต.หนองโบสถ์ ให้การต้อนรับ นางรอยบุญ รัศมีเทศ รอง ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร มูลนิธิอุทกพัฒน์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่าทางมูลนิธิฯได้มาแนะนำให้ชาวบ้านช่วยกันคิดเวลาฝนตกเพื่อไม่ให้น้ำท่วมไหลทิ้ง โดยแนะนำให้ทำท่อน้ำเลียบถนนในหมู่บ้าน หรือถนนน้ำเดินเพื่อให้น้ำไหลลงไปรวมที่สระน้ำซึ่งเป็นแก้มลิงของหมู่บ้าน ชาวบ้านสามารถนำน้ำมาใช้ในการเกษตร

ขณะที่ พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวชมเชยชาวบ้านที่สู้วิกฤติภัยแล้งด้วยตัวเอง ทั้งยังอยากฝากให้ศึกษาเรื่องการปลูกพืชให้เหมาะกับพื้นที่ จากนั้นได้เดินทางไปดูสระแก้มลิงรับน้ำคลองแปดสิบพรรษา สถานีโทรมาตรตรวจวัดสภาพอากาศอัตโนมัติและแปลงทฤษฎีใหม่ป่าป้าปลูก ก่อนเดินทางกลับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้