กีฬา
100 year

ปากแพรก...ถนนวิถีเกษตร

สะ-เล-เต7 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ปากแพรกเป็นถนนสายแรกของ จ.กาญจนบุรี สร้างมาเมื่อ 185 ปีก่อน ในจุดที่แม่น้ำแควน้อย แควใหญ่ ไหลมาบรรจบ เป็นต้นน้ำแม่กลอง

เป็นชุมชนเก่าแก่ และแหล่งรวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์น่าสนใจไว้มากมาย ด้วยเหตุนี้ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่ 16.00-21.00 น. จ.กาญจนบุรี จึงปรับโฉมถนนโบราณเส้นนี้ให้กลายเป็น “ถนนคนเดิน” ถนนเก่าเล่าเรื่องเมืองกาญจน์

นอกจากนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมสถาปัตยกรรมอันงดงามและทรงคุณค่าของอาคารบ้านเรือน วิถีชุมชนโบราณแล้ว ยังได้สัมผัสกับการแสดงพื้นบ้าน การจัดแสดงภาพเก่า ภาพร่วมสมัยของเมืองกาญจนบุรี และอิ่มอร่อยกับอาหารยุคโบราณ ที่ยากจะหากินกันได้ในสมัยนี้

ไม่ว่าเป็ดย่างเกลือ ผัดไทยโบราณ หรือขนมขึ้นชื่อ “ถ้ามาเมืองกาญจน์แล้วไม่ได้กิน ถือว่ามาไม่ถึง” ขนมทองโย๊ะ ทำจากงาผสมแป้งตำให้เข้ากันแล้วนำไปทอด เป็นขนมพื้นถิ่นของชาวมอญแถบสังขละบุรี...ขอคอนเฟิร์มว่าอร่อยจริง

และที่ขาดไม่ได้คือ “สินค้าเกษตร” มีการรวบรวมผลผลิตทั้งพืชผัก ผลไม้ ของกินของใช้ สินค้าแปรรูปทั่วทั้งจังหวัดมาไว้ที่นี่ที่เดียว

สินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรอินทรีย์ราคาถูกจากมือเกษตรกร แต่ที่สะดุดตาที่สุด คือ “มะม่วงน้ำดอกไม้มัน” มะม่วงน้ำดอกไม้พันธุ์ท้องถิ่น มีที่นี่ที่เดียว...ผลดิบให้รสชาติมันอร่อย ไม่เปรี้ยวเหมือนน้ำดอกไม้พันธุ์อื่น ผลสุกให้รสชาติหวาน แถมผลยังใหญ่กว่า

อีกผลิตผลที่ถือว่าแปลก “สตรอเบอรี่เมืองกาญจน์” ปลูกได้ที่ อ.สังขละบุรี ที่เดียวเท่านั้น โดยเฉพาะ ต.ชะแล เพราะสูงกว่าระดับน้ำทะเลเกือบ 700 เมตร อากาศหนาวเย็น จึงทำให้สตรอเบอรี่ที่นี่มีคุณภาพ รสชาติดี ไม่แพ้ทางเหนือเลยทีเดียว

เป็นอีกหนึ่งช่องทางเลือกเพิ่มรายได้สร้างชีวิตให้กับเกษตรกรในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ได้เป็นอย่างดี...ไปเมืองกาญจน์ อย่าลืมปากแพรก ชิม ช็อป ช่วยเกษตรกร.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตปากแพรกกาญจนบุรีเที่ยวกาญจนบุรีที่เที่ยวกาญจนบุรีของขึ้นชื่อเมืองกาญจน์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้