ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อภิศักดิ์" ไฟเขียวสั่งปิด "สัญญาประกันภัย" หนี้ท่วมก่อความเสียหายให้กับประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้มีคำสั่งที่ 395/2559 ลงวันที่ 31 มี.ค.59 ให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของ บริษัท สัญญาประกันภัย จำกัด (มหาชน) เนื่องจากมีหนี้สินเกินกว่าทรัพย์สิน มีฐานะการเงินอันไม่มั่นคง อาจเกิดความเสียหายแก่ผู้เอาประกันภัยหรือประชาชน และยังมีการกระทำที่ฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งกฎหมายหลายประการ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาสำคัญของบริษัทได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด

  ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนผู้เอาประกันภัยได้รับความเดือดร้อน คปภ.ได้รับความร่วมมือจากบริษัทประกันวินาศภัย 31 บริษัท เปิดให้รับโอนกรมธรรม์ประกันภัยของผู้เอาประกันภัยซึ่งได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัท สัญญาประกันภัย ที่ยังมีผลผูกพันอยู่ แต่ขอความร่วมมือให้ผู้เอาประกันภัยซื้อกรมธรรม์ประกันภัยในแบบเดิม ระยะเวลาคุ้มครอง 1 ปี แล้วจะได้รับขยายความคุ้มครองเพิ่มเติมให้เท่ากับสัญญากรมธรรม์เดิม

  ส่วนผู้เป็นเจ้าหนี้ตามสัญญาประกันภัยของบริษัท ให้ยื่นขอรับชำระหนี้ต่อผู้ชำระบัญชี และกองทุนประกันวินาศภัยภายใน 2 เดือน นับแต่วันที่กองทุนประกันวินาศภัยออกประกาศ โดยให้นำเอกสารต้นฉบับพร้อมทั้งสำเนา 2 ชุด ประกอบการยื่นขอรับชำระหนี้ สำหรับการขอความช่วยเหลือจากกองทุนประกันวินาศภัย เจ้าหนี้จากสัญญาประกันภัยจะต้องไปขอรับชำระหนี้จากผู้รับชำระบัญชี ก่อน หากจำนวนเงินที่ได้รับไม่พอ จึงมีสิทธิได้รับชำระหนี้ส่วนที่ขาดจากกองทุนฯได้ แต่รวมกันแล้วทุกสัญญาไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อราย ขณะที่เจ้าหนี้อื่นที่ไม่ใช่เจ้าหนี้ตามสัญญาประกันภัย ให้ยื่นคำขอรับชำระหนี้ต่อผู้ชำระบัญชี สถานที่และกำหนดเวลา 2 เดือนเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประกันภัยอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ชำระหนี้วินาศภัยกองทุนข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 03:52 น.