กีฬา
100 year

โรคต่อมลูกหมากกับชายสูงวัย (ตอนที่ 3) ค่า PSA

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี15 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ค่า PSA ควรเริ่มตรวจเมื่ออายุเท่าใด ?

สมาคมศัลยแพทย์ระบบปัสสาวะของประเทศสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า สำหรับ ผู้ชายที่อายุน้อยกว่า 40 ปี ยังไม่มีความจำเป็นต้องตรวจ PSA เพราะประโยชน์จาก การตรวจนั้นมีน้อยมากและไม่มีผลอะไร สำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 40–54 ปี แนะนำให้ ตรวจในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงสูง เช่น มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก สำหรับผู้ที่มีอายุ 55–69 ปี สามารถตรวจ PSA ได้ เพื่อเป็นการตรวจเช็กอาการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น

จากข้อมูลทางการแพทย์พบว่า การตรวจ PSA ในประชากร 1,000 คน จะ ป้องกันการเสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมากได้ 1 คน ส่วนคนที่อายุมากกว่า 70 ปี จะตรวจ PSA หรือไม่นั้นควรพิจารณาเป็นรายๆ ไป ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ปัจจุบันยังไม่มีข้อกำหนดตายตัวสำหรับช่วงอายุที่เหมาะสมสำหรับการตรวจ PSA และข้อแนะนำนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต ข้อมูลในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่า กลุ่มประชากรที่น่าจะได้ประโยชน์มากที่สุดคือกลุ่มอายุ 55-69 ปี ฉะนั้นก่อนทำการตรวจ ผู้ป่วยควรพบแพทย์ เพื่อให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมถึงประโยชน์และความเสี่ยงของการตรวจ PSA ที่จะได้รับ เพื่อตัดสินใจร่วมกันระหว่างแพทย์กับผู้ป่วย

การดูแลต่อมลูกหมาก

สำหรับการดูแลสุขภาพของต่อมลูกหมาก โดยทั่วไปมีการศึกษาพบว่า โรค ของต่อมลูกหมากมีความเกี่ยวข้องกับภาวะอ้วนลงพุง (Metabolic syndrome) ดัง นั้นจึงมีการแนะนำให้ดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ลดน้ำหนักส่วนเกิน งดสูบ บุหรี่ ลดการรับประทานอาหารประเภทเนื้อแดง สำหรับสารอาหารที่อาจจะสามารถ ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ คือ สารไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งพบมากในมะเขือเทศ และพบว่าหากนำมะเขือเทศไปปรุงสุกในน้ำมันเล็กน้อยก่อนรับประทาน สารไลโคปีน จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี

นายแพทย์เปรมสันติ์ สังข์คุ้ม
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุกร์สุขภาพโรคต่อมลูกหมากตรวจค่า PSAชายสูงวัยดูแลต่อมลูกหมากอ้วนลงพุงออกกำลังกายน้ำหนักเกินมะเร็งมะเร็งต่อมลูกหมากผู้ป่วยต่อมลูกหมากสารไลโคปีนมะเขือเทศคอลัมน์ไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้