วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเสริมกำลังทหารในยุโรปตะวันออก รับมือการรุกรานของรัสเซีย

(ภาพ: AFP)

สหรัฐฯ เตรียมเสริมกำลังทหารในยุโรปตะวันออกแล้ว โดยจะส่งทหารหลายพันนายพร้อมยุทโธปกรณ์ ไปประจำการในพื้นที่ตั้งแต่ในช่วงต้นปีหน้า เพื่อรับมือท่าทีแข็งกร้าวของรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาเร่ิมการยกระดับกำลังทหารในภาคตะวันออกของทวีปยุโรปแล้ว เพื่อตอบโต้ท่าทีอันแข็งกร้าวของประเทศรัสเซีย โดยตั้งแต่เดือน ก.พ. ปี 2017 จะมีกองพลน้อยจำนวน 3 กองพล ถูกส่งเข้าไปประจำการในภูมิภาคนี้

ตามการเปิดเผยของกองทัพสหรัฐฯ กองพลน้อยใหม่แต่ละกองพลจะมีทหารจำนวนประมาณ 4,500 นาย พร้อมรถหุ้มเกราะและยุทโธปกรณ์อื่นๆ โดยแต่ละกองพลจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปประจำการในพื้นที่ต่างๆ ของยุโรปตะวันออกเป็นเวลา 9 เดือน

พลเอก ฟิลิป บรีดเลิฟ ผู้บัญชาการระดับสูงของสหรัฐฯ ในทวีปยุโรปกล่าวว่า "แผนการนี้เป็นการแสดงให้เห็นความแข็งแกร่งและแนวทางที่สมดุลของเราเพื่อผ่อนคลายความกังวลให้แก่พันธมิตรนาโตและหุ้นส่วนของเรา อันเป็นผลสืบเนื่องจากท่าทีอันแข็งกร้าวของรัสเซียในยุโรปตะวันออกและสถานที่อื่นๆ"

"พันธมิตรและหุ้นส่วนของเราจะได้เห็นขีดความสามารถที่มากขึ้น พวกเขาจะเห็นการปรากฏตัวของรถหุ้มเกราะพร้อมอุปกรณ์ที่ทันสมัยในประเทศของพวกเขาบ่อยขึ้น" พลเอกบรีดเลิฟกล่าว

ทั้งนี้ การเสริมกำลังครั้งล่าสุดของสหรัฐฯ ถูกมองว่าเป็นการเสริมกำลังให้กองกำลังนาโตอย่างมีนัยสำคัญที่สุดของสหรัฐฯ นับตั้งแต่ความสัมพันธ์ระหว่างชาติตะวันตกกับรัสเซียย่ำแย่ลงจากการที่รัสเซียรุกรานและควบรวมแคว้นไครเมียของยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมื่อเดือน มี.ค. 2014 ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่า รัสเซียอาจบุกรุกประเทศเพื่อนบ้านชาติอื่นๆ อีก.

สหรัฐฯ เตรียมเสริมกำลังทหารในยุโรปตะวันออกแล้ว โดยจะส่งทหารหลายพันนายพร้อมยุทโธปกรณ์ ไปประจำการในพื้นที่ตั้งแต่ในช่วงต้นปีหน้า เพื่อรับมือท่าทีแข็งกร้าวของรัสเซีย... 31 มี.ค. 2559 05:28 ไทยรัฐ