ผู้ประกอบการไทยร้อง ก.พาณิชย์ ช่วย สินค้าไทยถูกก๊อบกระจาย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ผู้ประกอบการไทยร้อง ก.พาณิชย์ ช่วย สินค้าไทยถูกก๊อบกระจาย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 31 มี.ค. 2559 05:45
628 ครั้ง


ผู้ประกอบการ แห่ร้องพาณิชย์ สินค้าไทยถูกเพื่อนบ้านก๊อบปี้จำนวนมาก เหตุขายดี เผยเวียดนาม-เมียนมาหนักสุด มีทั้งสินค้าแฟชั่น-อาหารสำเร็จรูป ด้านพาณิชย์สั่งทูตพาณิชย์ช่วยเหลือด่วน...

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2559 นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และรองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการไทยว่ามีสินค้าไทยจำนวนมากถูกประเทศเพื่อนบ้านปลอมเครื่องหมาย โดยเฉพาะเวียดนาม และเมียนมา เพราะสินค้าไทยเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอาเซียน เพราะมีคุณภาพสูง แต่ราคาไม่แพง เบื้องต้น กระทรวงฯ ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือทูตพาณิชย์ในประเทศอาเซียนเข้าไปช่วยเหลือแล้ว พร้อมทั้งส่งเสริมให้ผู้ประกอบการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศที่จะส่งสินค้าไปขายด้วย

ขณะเดียวกัน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ ได้ประสานกับรัฐมนตรีของประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง เวียดนาม ให้ช่วยเหลือด้วย ทั้งในเรื่องของการป้องกันและการปราบปรามสินค้าที่ผิดกฎหมาย เพราะนอกจากผู้ประกอบการไทยจะเสียประโยชน์แล้ว ผู้บริโภคในประเทศนั้นจะเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพด้วย เนื่องจากสินค้าอาจไม่ได้มาตรฐาน สำหรับสินค้าที่มีการก๊อบปี้มากที่สุด ถ้าเป็นในตลาดเวียดนาม จะเป็นสินค้าแฟชั่น อาหาร อาหารสำเร็จรูป รองลงมาเป็นจะเป็นตลาดเมียนมา ส่วนใหญ่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภค ส่วนในลาว กัมพูชา และมาเลเซีย จะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคเช่นกัน แต่สถานการณ์การละเมิดยังไม่รุนแรงมากนัก

“ในเวียดนามสินค้าไทยก็ได้รับความนิยมมากจนทำให้เกิดการปลอมสินค้าขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นพ่อค้าจากจีนที่ทำปลอมแล้วมาจำหน่ายในตลาดเวียดนาม ขณะที่พ่อค้าในท้องถิ่นก็มีการปลอมเช่นกัน ซึ่ง รมช.พาณิชย์ได้หารือกับ รมช.อุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนามเพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาแล้ว” รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  33.3%
 • ไม่ชอบ
  8.3%
 • สนุก
  12.5%
 • ประหลาดใจ
  41.7%
 • เสียใจ
  4.2%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement