วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โพลชี้! ชาวอเมริกาเกินครึ่งหนุนทรมานผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย

(ภาพ: REUTERS)

ผลสำรวจความคิดเห็นซึ่งจัดทำโดยรอยเตอร์สและอิปซอสชี้ว่า ชาวอเมริกันเกือบ 2 ใน 3 ส่วน สนับสนุนการใช้วิธีทรมานกับผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายเพื่อเค้นข้อมูล...

สำนักข่าว รอยเตอร์ส ของสหรัฐฯ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่พวกเขาทำร่วมกับบริษัทวิจัย 'อิปซอส' (Ipsos) ซึ่งพบว่า ชาวอเมริกาเกือบ 2 ใน 3 ส่วน เชื่อว่าควรใช้การทรมานเพื่อเค้นข้อมูลจากผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย โดยแรงสนับสนุนขนาดนี้ใกล้เคียงกับประเทศที่เกิดเหตุก่อการร้ายเป็นปกติเช่น ไนจีเรีย มาก

โพลดังกล่าวเป็นการสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกันผ่านทางออนไลน์ ระหว่างวันที่ 22-28 มี.ค. โดยถามผู้ตอบซึ่งมีทั้งสิ้น 1,976 รายว่า ควรใช้การทรมานผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายเพื่อเค้นข้อมูลเกี่ยวกับการก่อการร้ายหรือไม่ โดยประมาณ 25% ตอบว่าควรใช้บ่อยๆ ขณะที่อีก 38% ตอบว่าควรใช้บางครั้ง มีเพียง 15% เท่านั้นที่ระบุว่าไม่ควรใช้การทรมานเลย

โพลยังแสดงให้เห็นด้วยว่าผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันสนับสนุนการทรมานมากกว่าฝ่ายเดโมแครต โดยมีผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน 82% (+/-4.3) ที่ตอบว่าควรใช้การทรมานบ่อยๆ หรือบางครั้ง ขณะที่ฝั่งเดโมแครตมีเพียง 53% (+/-3.9) นอกจากนี้ ผู้ตอบ 64% (+/-2.5) ยังเชื่อด้วยว่าจะเกิดการโจมตีก่อการร้ายขึ้นบนแผ่นดินสหรัฐฯภายใน 6 เดือนข้างหน้า

รอยเตอร์สระบุว่า ผลโพลสะท้อนให้เห็นว่าสังคมอเมริกากำลังวิตกกังวล หลังจากเกิดเหตุสังหารหมู่ 14 ศพที่เมืองซาน เบอร์นาร์ดิโน เมื่อเดือน ธ.ค.ปีก่อน และการโจมตีครั้งใหญ่ในยุโรปในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทั้งเหตุวินาศกรรมในกรุงปารีส ฝรั่งเศส จนมีผู้เสียชีวิตถึง 130 ราย และล่าสุด เหตุระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 32 ราย

ส่วนผลสำรวจของสำนักจัดทำโพลเจ้าอื่นๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ชาวอเมริกาสนับสนุนให้ใช้การทรมานผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายราว 50%.

ผลสำรวจความคิดเห็นซึ่งจัดทำโดยรอยเตอร์สและอิปซอสชี้ว่า ชาวอเมริกันเกือบ 2 ใน 3 ส่วน สนับสนุนการใช้วิธีทรมานกับผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายเพื่อเค้นข้อมูล... 31 มี.ค. 2559 02:07 ไทยรัฐ