วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สมคิด" แจ้งเกิดพีพีพีสั่งลุยรถไฟฟ้า

จี้คมนาคมชง ครม.ไฟเขียวสายสีน้ำเงิน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) รับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ในส่วนของงานเดินรถ ซึ่งอยู่ภายใต้แผนงานเร่งด่วนหรือพีพีพีฟาสต์แทร็ก ทางกระทรวงคมนาคมยืนยันว่า จะเสนอรายละเอียดให้ที่ประชุมพีพีพี พิจารณาได้ภายในเดือนเม.ย.นี้ และเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในปลายเดือน เม.ย. หรือต้นเดือน พ.ค.ต่อไป ซึ่งที่ประชุมได้กำหนดให้ต้องคำนึงถึงประโยชน์สูงสุด
ของประชาชนผู้ใช้บริการ และต้องแบ่งปันผลประโยชน์ของรัฐอย่างเป็นธรรม รวมทั้งโครงการจะต้องเปิดให้บริการได้เร็วที่สุด

ขณะที่นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม กล่าวหลังเป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาจ้างผู้รับเหมาโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง (ช่วงบางซื่อ-รังสิต) งานสัญญา 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาตู้รถไฟฟ้ากับกิจการร่วมค้า MHSC ซึ่งประกอบไปด้วย บริษัท มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรีส์, บริษัท ฮิตาชิ จำกัด และบริษัท ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น จำกัดว่า งานสัญญาที่ 3 จะครอบคลุมในส่วนของงานออกแบบและก่อสร้างรางรถไฟ ระบบไฟฟ้าและส่งกำลัง ระบบอาณัติสัญญาณ ระบบติดต่อสื่อสาร ระบบจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติและตู้รถโดยสาร ภายใต้มูลค่าสัญญา 32,399 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 4 ปี โดยในส่วนงานก่อสร้างโยธาขณะนี้คืบหน้าไปกว่า 50% เป้าหมายจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 62 และเปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไปได้ในปี 63.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) รับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค 31 มี.ค. 2559 01:42 ไทยรัฐ