วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ต้องหาจี้ 'อียิปต์แอร์' อ้าง ก่อเหตุเพราะอยากเจอหน้าลูกเมีย

เซอิฟ เอลดิน มุสตาฟา ผู้ต้องหาจี้เครื่องบินโดยสารของอียิปต์แอร์ (ภาพ: AP)

ชายผู้ก่อเหตุจี้เครื่องบินในประเทศอียิปต์และบังคับให้ไปลงจอดที่ประเทศไซปรัส อ้างว่า เขาก่อเหตุเพราะต้องการพบหน้าลูกและภรรยาที่ไม่ได้เจอหน้ากันหลายสิบปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายชาวอียิปต์ผู้ก่อเหตุจี้เครื่องบินโดยสารของสายการบิน 'อียิปต์แอร์' เที่ยวบิน เอ็มเอส 181 (MS181) ด้วยเข็มขัดระเบิดฆ่าตัวตายปลอม และบังคับให้เครื่องไปลงจอดในประเทศไซปรัส บอกกับตำรวจว่า เขาก่อเหตุเพราะต้องการพบหน้าลูกๆ และภรรยาที่ห่างเหินกันไป

ผู้ต้องสงสัยซึ่งเจ้าหน้าที่ของประเทศไซปรัสและอียิปต์ระบุว่าคือ นายเซอิฟ เอลดิน มุสตาฟา อายุ 59 ปี ยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันอังคาร หลังจากบังคับให้เครื่องบินโดยสารของสายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบินในประเทศ ซึ่งกำลังเดินทางจากเมืองอเล็กซานเดรียไปยังกรุงไคโรพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 72 คน เปลี่ยนเส้นทางไปยังประเทศไซปรัส

นายมุสตาฟาบอกกับตำรวจไซปรัสหลังถูกจับกุมว่า "เมื่อใครบางคนไม่ได้เจอครอบครัวมา 24 ปี และต้องการเจอภรรยากับลูกๆ แต่รัฐบาลอียิปต์ไม่ยอม เขาควรทำอย่างไร?"

ล่าสุดในวันพุธ ศาลเมืองลาร์นากา เมืองใหญ่อันดับ 3 ของไซปรัสมีคำสั่งให้ควบคุมตัวนายมุสตาฟาเอาไว้เป็นเวลา 8 วัน ฐานเป็นผู้ต้องสงสัยในข้อหาจี้เครื่องบิน, ลักพาตัว, ข่มขู่คุกคามด้วยเสียง, ความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย และข้อหาเกี่ยวกับการครอบครองวัตถุระเบิดอีก 2 กระทง แม้ว่าระเบิดที่เขามีจะเป็นระเบิดปลอมก็ตาม

ทั้งนี้ ตามการเปิดเผยของนาย แอนเดรส แลมเบรียนู เจ้าหน้าที่สืบสวนของไซปรัส นายมุสตาฟาโดยสารเครื่องบินดังกล่าวในช่วงเช้าวันอังคาร และเริ่มก่อการจี้เครื่องบินหลังจากเครื่องออกเดินทางได้เพียง 15 นาที ด้วยการแสดงให้เข็มขัดติดสายไฟพลาสติกเชื่อมต่อกับรีโมตคอนโทรลให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินดู และสั่งให้แจ้งนักบินว่าเครื่องถูกจี้ และสั่งผ่านกระดาษโน้ตให้นำเครื่องบินไปลงจอดที่สนามบินในตุรกี, กรีซ หรือไซปรัส แต่เขาระบุว่าอยากไปไซปรัสมากที่สุด เขาย้ำในกระดาษโน้ตด้วยว่า หากเครื่องบินลงจอดในอียิปต์เขาจะจุดระเบิดตัวเอง

หลังจากเดินทางถึงไซปรัส นายมุสตาฟาทิ้งซองจดหมายจ่าหน้าถึงผู้หญิงชาวไซปรัสคนหนึ่งซึ่งทราบในภายหลังว่าคือภรรยาเก่าของเขา โดยในซองจดหมายดังกล่าวมีข้อความเรียกร้องให้รัฐบาลอียิปต์ปล่อยนักโทษหญิง 63 คน ที่ถูกคุมขังอยู่ ก่อนที่เขาจะตัดสินใจปล่อยตัวประกันบนเครื่องทั้งหมด และมอบตัวกับเจ้าหน้าที่.

ชายผู้ก่อเหตุจี้เครื่องบินในประเทศอียิปต์และบังคับให้ไปลงจอดที่ประเทศไซปรัส อ้างว่า เขาก่อเหตุเพราะต้องการพบหน้าลูกและภรรยาที่ไม่ได้เจอหน้ากันหลายสิบปี... 30 มี.ค. 2559 23:41 ไทยรัฐ