วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมกาย ปัด 'พระธัมมชโย' ฟอกเงิน-รับของโจร ยัน บริสุทธิ์

วัดพระธรรมกาย แถลงยัน "พระธัมมชโย" บริสุทธิ์ ปัดข้อหาฟอกเงิน-รับของโจร เผย ตั้งกองทุนเยียวยาสหกรณ์ฯ ยูเนี่ยนคลองจั่น ไปแล้ว 600 ล้าน เตรียมส่งฝ่ายกฎหมายให้ปากคำ 8 เม.ย.นี้

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 30 มี.ค. 59 ที่วัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวแถลงกรณีปรากฏข่าวมีหมายเรียก โดยระบุชื่อ พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหากระทำความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร โดยมีผู้กล่าวหา คือ นายธรรมนูญ อัตโชติ สมาชิกรายย่อยสหกรณ์ออมทรัพย์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด นั้น (ดีเอสไอ ออกหมายเรียก 8 เม.ย. พระธัมมชโย ข้อหาฟอกเงิน)

ทางวัดพระธรรมกาย โดยขอยืนยันในความบริสุทธิ์ของ พระเทพญาณมหามุนี และขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอชี้แจ้งว่า 1. พระธัมมชโย รับบริจาคเหมือนพระสงฆ์ทั่วไป ไม่ทราบถึงที่มาของเงินบริจาค 2. ปัจจัยที่ได้มานำไปสร้างศาสนสถานตามประกาศไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว การบริจาคโดยมีวัตถุประสงค์และการรับบริจาคเป็นนิติกรรมสัญญา ซึ่งมีมูลหนี้ที่มีผลผูกพันตามกฎหมาย 3. ที่ผ่านมา เพื่อให้ยุติข้อกล่าวหาที่ใส่ร้ายบิดเบือนต่อวัด พระธัมมชโย และพระพุทธศาสนา ทางกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกายจึงได้รวมตัวกันลงขันระดมเงิน "กองทุนเยียวยาช่วยเหลือ" ให้สหกรณ์ฯ ไปแล้วกว่า 600 ล้านบาท โดยมีการตกลงกันในชั้นศาลว่า ถ้าข้อกล่าวหายุติลงทางสหกรณ์ฯ ต้องคืนเงินเยียวยากลับให้กลุ่มลูกศิษย์ โดยทางสหกรณ์ฯ ได้ทำจดหมายขอบคุณและมีความเข้าใจอันดีของทุกฝ่าย

ทั้งนี้ ไม่เข้าใจว่าเหตุใดถึงมีหมายเรียกออกมาในลักษณะนี้ ซึ่งทางวัดจะได้ทำการตรวจสอบข้อแท้จริง และจะแจ้งความคืบหน้าในโอกาสต่อไป อีกทั้ง ได้เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการเรื่องการให้ปากคำในวันที่ 8 เม.ย.นี้ พร้อมทั้งเตรียมเอกสารหลักฐานเพื่อยืนยันความความบริสุทธิ์.

วัดพระธรรมกาย แถลงยัน "พระธัมมชโย" บริสุทธิ์ ปัดข้อหาฟอกเงิน-รับของโจร เผย ตั้งกองทุนเยียวยาสหกรณ์ฯ ยูเนี่ยนคลองจั่น ไปแล้ว 600 ล้าน เตรียมส่งฝ่ายกฎหมายให้ปากคำ 8 เม.ย.นี้ ... 30 มี.ค. 2559 20:18 ไทยรัฐ