วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่าย นศ.16 สถาบันฯ จับมือสิงห์อาสา กู้วิกฤติแล้ง แจกน้ำดื่ม 20 จว.

เครือข่าย นศ. 16 สถาบันภาคอีสาน จับมือสิงห์อาสา กู้วิกฤติภัยแล้ง แจกน้ำดื่มชาวบ้าน 20 จังหวัด มั่นใจ ช่วยเหลือมีน้ำกิน-น้ำใช้ได้ตลอดจนผ่านพ้นหน้าแล้งนี้

จากกรณี กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย 16 สถาบัน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จับมือกับกลุ่มสิงห์อาสา ในการเฝ้าระวังพื้นที่ 20 จังหวัด และติดตามสถานการณ์ความแห้งแล้ง โดยออกบริการแจกจ่ายน้ำดื่มให้กับชุมชนที่ขาดแคลน โดยตั้งเป้าปริมาณเบื้องต้นไว้ที่ 1 ล้านลิตร ในการช่วยเหลือภัยพิบัติในครั้งนี้

วันที่ 30 มี.ค.59 นายฌานนท์ โปษยะจินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขอนแก่นบริวเวอรี่ จำกัด พร้อมด้วย เครือข่ายนักศึกษาภาคอีสาน 16 สถาบัน และกลุ่มสิงห์อาสา ร่วมกันปล่อยขบวนคาราวานน้ำสิงห์ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง ตามโครงการ “พลังนักศึกษาพลิกฟื้นแผ่นดินอีสาน” เพื่อพี่น้องผู้ประสบภัยแล้งทั่วทั้ง 20 จังหวัด โดยมี นายรุจน์ รังษี ปลัดอาวุโส อำเภอบ้านไผ่ ต.ภูเหล็ก จ.ขอนแก่น ให้การต้อนรับ ร่วมแจกจ่ายน้ำ และมีพิธีส่งมอบแท้งค์น้ำในโครงการธนาคารน้ำสิงห์ ให้กับชาวบ้าน ทั้งนี้ กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาภาคอีสาน ที่ร่วมมือกับ สิงห์อาสา จำนวน 16 สถาบัน ประกอบไปด้วย ม.ขอนแก่น ม.เทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตขอนแก่น ม.มหาสารคาม ม.ราชภัฏมหาสารคาม ม.เทคโนโลยีสุรนารี ม.อุบลราชธานี ม.กาฬสินธุ์ ม.เทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตสกลนคร ม.ราชภัฏสกลนคร ม.ราชภัฏร้อยเอ็ด ม.ราชภัฏอุดรธานี ม.ราชภัฏสุรินทร์ ม.ราชภัฏบุรีรัมย์ ม.ราชภัฏศรีสะเกษ ม.ราชภัฏเลย ม.ราชภัฏชัยภูมิ

นายฌานนท์ กล่าวว่า ปัญหาภัยแล้งเป็นปัญหาที่มีมาโดยตลอด ในจังหวัดภาคอีสาน โดยเฉพาะในปีนี้ภัยแล้งหนักขึ้น ที่สำคัญคือ น้ำดื่มน้ำกินมากกว่า ในฐานะที่ทาง บ.บุญรอดบริวเวอรี่ มีโรงงานที่ผลิตน้ำดื่มในจังหวัดภาคอีสาน ถึง 2 แห่ง คือ ที่ขอนแก่นและมหาสารคาม ผนวกกับเรามีเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาทุกสถาบันในเขตภาคอีสาน ทั้ง 16 สถาบัน จึงนำความช่วยเหลือไปถึงยังพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน เรื่องน้ำ โดยเตรียมน้ำดื่มไว้สำหรับแจกจ่าย 1 ล้านลิตร รวมถึงเตรียมทีมเฝ้าระวังเพื่อติดตามและส่งความช่วยเหลือให้ทันท่วงทีไปยังจังหวัดต่างๆ

ขณะเดียวกัน นายรุจน์ รังษี ปลัดอาวุโส อ.บ้านไผ่ กล่าวว่า พื้นที่ ต.ภูเหล็ก ประกอบด้วย 8 หมู่บ้าน ประมาณ 4,600 ครัวเรือน ประชากรส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกร ทำนา ทำไร่ แต่เนื่องจากพื้นที่เป็นที่ราบสูง จึงไม่มีลำห้วยหรือแหล่งน้ำธรรมชาติไหลผ่าน ประกอบกับภูมิประเทศเป็นดินปนทราย บ่อที่ขุดไม่สามารถเก็บน้ำ น้ำบาดาลก็คุณภาพ น้ำที่ใช้ดื่มกิน คือ น้ำฝนเท่านั้น การมาช่วยเหลือของกลุ่มนักศึกษา 16 สถาบัน และสิงห์อาสาในครั้งนี้ จึงช่วยบรรเทาทุกข์ของชาวบ้านอย่างมาก สำหรับแทงค์น้ำที่ได้รับมอบ จะนำไปติดตั้งใน 2 จุด จุดละ 2 แท้งค์ คือ โรงเรียนบ้านภูเหล็ก และศูนย์เด็กเล็กก่อนวัยเรียน ต.ภูเหล็ก

ในการช่วยเหลือครั้งนี้ รถเคลื่อนที่จะบรรทุกน้ำดื่มออกไปแจกจ่ายตามจุดที่ต้องการ รวมทั้งติดตั้งแท้งก์น้ำขนาดใหญ่ (2,000 ลิตร) ในโรงเรียนหรือแหล่งชุมชนที่ขาดแคลนน้ำดื่ม และมีความจำเป็น โดยจะมีรถขนส่งน้ำของสิงห์อาสานำน้ำไปเติมให้ตลอดเวลา เพื่อให้มั่นใจว่า มีน้ำดื่มน้ำกินตลอดในช่วงที่ขาดแคลน

ด้าน ทัศไนย สมบูรณ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ตัวแทนนิสิตและนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการนี้ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้กับสิงห์อาสา เนื่องจากเห็นใจผู้ประสบภัยแล้ง ทั้งนี้ ต.ภูเหล็ก เป็นพื้นที่ไม่มีลำห้วยหรือหนองน้ำผ่านเลย ทำให้รู้ว่าชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆ อย่างไรก็ตามคาดว่า หลังจากวันนี้ไปจนถึงสิ้นสุดหน้าแล้ง ชาวบ้านจะมีน้ำที่สะอาดสำหรับใช้บริโภค

เครือข่าย นศ. 16 สถาบันภาคอีสาน จับมือสิงห์อาสา กู้วิกฤติภัยแล้ง แจกน้ำดื่มชาวบ้าน 20 จังหวัด มั่นใจ ช่วยเหลือมีน้ำกิน-น้ำใช้ได้ตลอดจนผ่านพ้นหน้าแล้งนี้ ... 30 มี.ค. 2559 20:12 ไทยรัฐ