'กลุ่มขบวนการ ปชต.ใหม่' หนุน ลงประชามติ ไม่รับร่าง รธน. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

'กลุ่มขบวนการ ปชต.ใหม่' หนุน ลงประชามติ ไม่รับร่าง รธน.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 31 มี.ค. 2559 00:40
3,389 ครั้ง


"กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่" ออกแถลงการณ์ สับร่าง รธน. บอกไม่ยึดโยงประชาชน เตรียมรณรงค์ช่วย ปชช.ร่วมกันคว่ำร่างฯ หาหนทางสู่ ปชต.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 มี.ค.59 กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ออกแถลงการณ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก เรื่อง "จุดยืนของขบวนการต่อการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ" ระบุว่า จากการเปิดเผยรายละเอียดของร่างรัฐธรรมนูญ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่มีความเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว ยังคงมีบทบัญญัติที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการพัฒนาระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย เช่น การใช้ถ้อยคำกำกวมเพื่อจำกัดสิทธิเสรีภาพ การใช้บัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียว ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อบุคคลที่จะให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้ถึง 3 ชื่อ การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ยังคงเป็นไปได้ยาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยังคงมีอยู่หลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ  เป็นต้น ขณะเดียวกัน มีการแก้ไขเพิ่มเติมที่ขัดต่อการพัฒนาระบอบประชาธิปไตยยิ่งขึ้น เช่น การให้สมาชิกวุฒิสภาชุดแรก จำนวน 250 คน มาจากการสรรหา การบัญญัติให้กำลังทหารใช้เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศด้วย เป็นต้น

แถลงการณ์ ระบุต่อว่า แสดงให้เห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว ยังคงพยายามบ่อนเซาะสถาบันที่มาจากการเลือกตั้งให้อ่อนแอ และเอื้อให้สถาบันที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน เป็นผู้บงการการเมืองไทยในระยะยาว ไม่ต่างจากร่างเมื่อสองเดือนที่แล้ว จึงไม่มีทางที่ร่างรัฐธรรมนูญนี้ จะนำพาประเทศไทยไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยได้ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ขอแสดงจุดยืน สนับสนุนให้ประชาชนไปร่วมลงประชามติ ‪ไม่รับ‬ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว และร่วมกันหาหนทางไปสู่ระบอบประชาธิปไตยด้วยมือของประชาชนเอง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  40.6%
 • ไม่ชอบ
  19.3%
 • สนุก
  39.0%
 • ประหลาดใจ
  0.1%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  1.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement