วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กลุ่มขบวนการ ปชต.ใหม่' หนุน ลงประชามติ ไม่รับร่าง รธน.

"กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่" ออกแถลงการณ์ สับร่าง รธน. บอกไม่ยึดโยงประชาชน เตรียมรณรงค์ช่วย ปชช.ร่วมกันคว่ำร่างฯ หาหนทางสู่ ปชต.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 มี.ค.59 กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ออกแถลงการณ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก เรื่อง "จุดยืนของขบวนการต่อการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ" ระบุว่า จากการเปิดเผยรายละเอียดของร่างรัฐธรรมนูญ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่มีความเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว ยังคงมีบทบัญญัติที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการพัฒนาระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย เช่น การใช้ถ้อยคำกำกวมเพื่อจำกัดสิทธิเสรีภาพ การใช้บัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียว ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อบุคคลที่จะให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้ถึง 3 ชื่อ การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ยังคงเป็นไปได้ยาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยังคงมีอยู่หลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ  เป็นต้น ขณะเดียวกัน มีการแก้ไขเพิ่มเติมที่ขัดต่อการพัฒนาระบอบประชาธิปไตยยิ่งขึ้น เช่น การให้สมาชิกวุฒิสภาชุดแรก จำนวน 250 คน มาจากการสรรหา การบัญญัติให้กำลังทหารใช้เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศด้วย เป็นต้น

แถลงการณ์ ระบุต่อว่า แสดงให้เห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว ยังคงพยายามบ่อนเซาะสถาบันที่มาจากการเลือกตั้งให้อ่อนแอ และเอื้อให้สถาบันที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน เป็นผู้บงการการเมืองไทยในระยะยาว ไม่ต่างจากร่างเมื่อสองเดือนที่แล้ว จึงไม่มีทางที่ร่างรัฐธรรมนูญนี้ จะนำพาประเทศไทยไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยได้ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ขอแสดงจุดยืน สนับสนุนให้ประชาชนไปร่วมลงประชามติ ‪ไม่รับ‬ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว และร่วมกันหาหนทางไปสู่ระบอบประชาธิปไตยด้วยมือของประชาชนเอง.

"กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่" ออกแถลงการณ์ สับร่าง รธน. บอกไม่ยึดโยงประชาชน เตรียมรณรงค์ช่วย ปชช.ร่วมกันคว่ำร่างฯ หาหนทางสู่ ปชต. ... 30 มี.ค. 2559 19:56 31 มี.ค. 2559 00:37 ไทยรัฐ