วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' ย้ำจุดยืนคว่ำร่างฯ ที่ไม่เป็น 'ประชาธิปไตย'

"ตู่" จตุพร ประธานกลุ่มนปช. ยันหลักสูตรอบรมนักการเมืองเห็นต่าง ไร้ประโยชน์ แนะ คสช.เปิดพื้นที่ช่วงประชามติ ย้ำ จุดยืนคว่ำร่าง รธน. ไม่หวั่น เลือกตั้งช้า เชื่อทำประเทศหายนะช้าลง

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ผ่านยูทูบ ว่า นปช. มีจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่ภายใต้กติกาไม่เคารพอำนาจประชาชนนั้น จะยิ่งก่อวิกฤติซ้ำเติมปัญหาประเทศให้เลวร้ายยิ่งขึ้น การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นนั้น หากไม่ได้อยู่ภายใต้กติกาประชาธิปไตยของประชาชนแล้ว จึงไม่น่าให้มีการเลือกตั้งอีก แม้การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญจะทำให้การเลือกตั้งช้าออกไป แต่ประเทศจะหายนะช้าลง การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องการให้ประชาชนตัดสินใจ สะท้อนว่าอาจจะเป็นคนกลาง ซึ่งอาจไม่มีใครเชื่อว่าจะเป็นไปได้ แต่หน้าที่ได้กำหนดว่า ควรดำรงตัวเองเช่นนั้น

นายจตุพร กล่าวต่อว่า นับแต่นี้ไปร่างรัฐธรรมนูญได้เข้าสู่บรรยากาศประชามติ จะเกิดความเห็นที่แตกต่างขึ้น คสช.จึงควรเปิดพื้นที่ให้แสดงความเห็นอย่างเสรี แต่ความพยายามนำฝ่ายมีความเห็นไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ มาเข้าหลักสูตรปรับทัศนคติ เพื่ออบรมการเมือง โดยตนเชื่อว่า หลักสูตรแบบนี้ไม่เป็นประโยชน์ สำหรับ นปช. แล้ว ได้ประกาศจุดยืนมาตลอดว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ได้ใช้อคติ แต่ยึดมั่นจุดยืนอย่างมั่นคงว่า ร่างรัฐธรรมนูญต้องสอดคล้องกับความต้องการและยึดมั่นกับอำนาจประชาชน เพราะหลักการประชาธิปไตยเป็นการปกครองของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน เมื่อนำหลักการนี้มาเทียบกับร่างรัฐธรรมนูญของ นายมีชัย ย่อมแสดงได้ชัดเจนว่า ไม่เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตยที่เคารพในอำนาจของประชาชน สิ่งสำคัญ คือ บรรยากาศของประเทศนับจากนี้ไปถึงการทำประชามติ วันที่ 7 ส.ค.นี้ ควรสร้างให้เป็นบรรยากาศการแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ และไม่ควรมีหลักคิดแบบว่า ความเห็นของฝ่ายคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ คือ การคว่ำ คสช.

"ตู่" จตุพร ประธานกลุ่มนปช. ยันหลักสูตรอบรมนักการเมืองเห็นต่าง ไร้ประโยชน์ แนะ คสช.เปิดพื้นที่ช่วงประชามติ ย้ำ จุดยืนคว่ำร่าง รธน. ไม่หวั่น เลือกตั้งช้า เชื่อทำประเทศหายนะช้าลง 30 มี.ค. 2559 19:24 ไทยรัฐ