'จตุพร' ย้ำจุดยืนคว่ำร่างฯ ที่ไม่เป็น 'ประชาธิปไตย' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'จตุพร' ย้ำจุดยืนคว่ำร่างฯ ที่ไม่เป็น 'ประชาธิปไตย'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 30 มี.ค. 2559 20:20
2,659 ครั้ง


"ตู่" จตุพร ประธานกลุ่มนปช. ยันหลักสูตรอบรมนักการเมืองเห็นต่าง ไร้ประโยชน์ แนะ คสช.เปิดพื้นที่ช่วงประชามติ ย้ำ จุดยืนคว่ำร่าง รธน. ไม่หวั่น เลือกตั้งช้า เชื่อทำประเทศหายนะช้าลง

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ผ่านยูทูบ ว่า นปช. มีจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่ภายใต้กติกาไม่เคารพอำนาจประชาชนนั้น จะยิ่งก่อวิกฤติซ้ำเติมปัญหาประเทศให้เลวร้ายยิ่งขึ้น การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นนั้น หากไม่ได้อยู่ภายใต้กติกาประชาธิปไตยของประชาชนแล้ว จึงไม่น่าให้มีการเลือกตั้งอีก แม้การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญจะทำให้การเลือกตั้งช้าออกไป แต่ประเทศจะหายนะช้าลง การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องการให้ประชาชนตัดสินใจ สะท้อนว่าอาจจะเป็นคนกลาง ซึ่งอาจไม่มีใครเชื่อว่าจะเป็นไปได้ แต่หน้าที่ได้กำหนดว่า ควรดำรงตัวเองเช่นนั้น

นายจตุพร กล่าวต่อว่า นับแต่นี้ไปร่างรัฐธรรมนูญได้เข้าสู่บรรยากาศประชามติ จะเกิดความเห็นที่แตกต่างขึ้น คสช.จึงควรเปิดพื้นที่ให้แสดงความเห็นอย่างเสรี แต่ความพยายามนำฝ่ายมีความเห็นไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ มาเข้าหลักสูตรปรับทัศนคติ เพื่ออบรมการเมือง โดยตนเชื่อว่า หลักสูตรแบบนี้ไม่เป็นประโยชน์ สำหรับ นปช. แล้ว ได้ประกาศจุดยืนมาตลอดว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ได้ใช้อคติ แต่ยึดมั่นจุดยืนอย่างมั่นคงว่า ร่างรัฐธรรมนูญต้องสอดคล้องกับความต้องการและยึดมั่นกับอำนาจประชาชน เพราะหลักการประชาธิปไตยเป็นการปกครองของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน เมื่อนำหลักการนี้มาเทียบกับร่างรัฐธรรมนูญของ นายมีชัย ย่อมแสดงได้ชัดเจนว่า ไม่เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตยที่เคารพในอำนาจของประชาชน สิ่งสำคัญ คือ บรรยากาศของประเทศนับจากนี้ไปถึงการทำประชามติ วันที่ 7 ส.ค.นี้ ควรสร้างให้เป็นบรรยากาศการแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ และไม่ควรมีหลักคิดแบบว่า ความเห็นของฝ่ายคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ คือ การคว่ำ คสช.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  60.2%
 • ไม่ชอบ
  34.2%
 • สนุก
  0.5%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  3.3%
 • ให้กำลังใจ
  1.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement