วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มท.1'ขู่ คสช.จัดการแน่ พวกป่วนร่างฯ-สร้างความวุ่นวาย

"บิ๊กป๊อก" เผย มท.ทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญ ชี้รณรงค์ไม่ให้คนไปใช้สิทธิลงประชามติ ถือว่าผิดกฎหมาย ขู่ คสช.จัดการแน่ ใครสร้างความวุ่นวาย

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการให้ความรู้กับประชาชน ก่อนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) มอบหมายให้ นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ. มาประสานงาน ให้คนของกระทรวงมหาดไทย ไปสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่า มีแนวคิดหลักอย่างไร โดยขยายผลไปถึงตำบลและหมู่บ้าน เพื่อให้เกิดความเข้าใจ โดยจะมีเอกสาร 2 แบบ ทั้งแบบเป็นสมุดโดยย่อ และเป็นภาพกราฟิก เพื่อให้เข้าใจในเนื้อหาง่ายขึ้น เพราะก่อนที่จะทำประชามติหากไม่มีความเข้าใจก็จะไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าให้เห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ

เมื่อถามว่า หากมีการรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ถือว่า ผิดหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า มีการหารือในเรื่องดังกล่าว ถ้ามีการรณรงค์ไม่ให้คนไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติถือว่าผิดกฎหมาย หากจะพูดชี้ให้เห็นข้อดี ข้อไม่ดี พอได้ แต่วิพากษ์วิจารณ์ กล่าวร้าย และพยายามให้คนเข้าใจผิด และพยายามให้เกิดความวุ่นวาย  มีการอนุมานเชิงไม่สร้างสรรค์ แบบนี้ คสช.ก็จะเข้าไปดำเนินการ ทั้งนี้ตนเห็นว่า การที่จะรณรงค์ไม่รับร่างแล้ว เอาเนื้อไปอนุมานเอง เอาความคิดส่วนตัวไปใส่หัวคน ถือว่าก้าวล่วงสิทธิ เพราะคนมีโอกาสใช้ดุลยพินิจเอง และทุกคนทราบดีว่ารัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยสูงสุดเป็นอย่างไร

ส่วนบทเฉพาะกาลในร่างรัฐธรรมนูญนั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า "การมีบทเฉพาะกาลนั้นก็มีเหตุผล ต้องทำให้คนรู้ว่าประเทศชาติต้องเดินไปได้ ไม่ต้องขัดแย้ง มีหลายเรื่องต้องปฏิรูป หากรัฐธรรมนูญไม่มีความขัดแย้ง รัฐบาลก็บริหารประเทศต่อไปได้ มีแนวทางปฏิรูปที่บริสุทธิ์ ผมว่าประชาชนน่าจะพึงพอใจ"

"บิ๊กป๊อก" เผย มท.ทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญ ชี้รณรงค์ไม่ให้คนไปใช้สิทธิลงประชามติ ถือว่าผิดกฎหมาย ขู่ คสช.จัดการแน่ ใครสร้างความวุ่นวาย 30 มี.ค. 2559 17:30 ไทยรัฐ