วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.ห่วง กรธ.หั่นวาระนั่งเก้าอี้ กระทบปฏิรูปเสร็จไม่ทันเวลา

สปท. ห่วง กรธ.หั่นวาระนั่งเก้าอี้เหลือ 4 เดือน กระทบการขับเคลื่อนปฏิรูปเสร็จไม่ทันเวลา โวย สปท.เสียความรู้สึก หลัง กรธ.พูดเอาดีใส่ตัว ยัน สปท.ทำงานหนักมาตลอด

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.59 นายสมพงษ์ สระกวี กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สปท. กล่าวถึงกรณีร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ของ กรธ.ที่กำหนดให้ สปท.เหลืออายุการทำงาน 4 เดือน หลังจากร่างรัฐธรรมนูญประกาศบังคับใช้ว่า เป็นห่วงว่าประเด็นปฏิรูปมีเหลืออยู่จำนวนมาก การให้ สปท.มีเวลาเหลือแค่ 4 เดือน หลังร่างรัฐธรรมนูญประกาศบังคับใช้ จะทำให้ประเด็นการปฏิรูปที่มีอยู่จำนวนมาก คงไม่เห็นผลภายในเวลา 4 เดือน แน่นอน ซึ่งประเด็นปฏิรูปของสปท.การเมือง ห่วงว่า ประเด็นปฏิรูปที่เหลืออยู่ทั้งเรื่องการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม การให้พรรคการเมืองไม่ต้องอยู่ใต้อิทธิพลของนายทุน และการสร้างแนวทางปรองดอง อาจไม่ได้รับการสานต่อ ส่วนที่ กรธ.บางคนพูดว่า สปท.ทำงานช้า และซ้ำซ้อน ทำให้ สปท.เสียความรู้สึกอยู่บ้าง กรธ.เอาดีใส่ตัวอย่างเดียว ทั้งที่ผ่านมา สปท.ทำงานหนักมาก โดยเฉพาะการพิจารณาเสนอให้บรรจุวาระการปฏิรูปในรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อส่งไป กรธ.กลับไม่พิจารณานำไปโยนทิ้งน้ำหมด ดูเจตนารมณ์แล้ว กรธ.คงมองไม่เห็นคุณค่าของ สปท.ว่า จะมีส่วนช่วยผลักดันร่างรัฐธรรมนูญได้อย่างไร จนทำให้ สปท.บางส่วนอาจจะไม่ร่วมผลักดัน ให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ

ด้าน พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สปท. กล่าวว่า ไม่ติดใจที่ กรธ.ปรับลดการทำงานของ สปท.เหลือ 4 เดือน ภายหลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ เพราะกว่าจะถึงวันที่รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ สปท.ยังเหลือเวลาทำงานอยู่ 9 เดือน เชื่อว่าจะขับเคลื่อนการปฏิรูปได้อีก 70-80 % ก่อนจะส่งไม้ต่อเรื่องการปฏิรูป และที่ผ่านมาเชื่อว่า สปท.ทำงานขับเคลื่อนจนเห็นผลงานในระดับหนึ่ง คงไม่ใช่เหตุผลเรื่อง สปท.ทำงานช้า หรือซ้ำซ้อนตามที่ กรธ.บางคนให้ความเห็น เพราะ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ได้ปฏิเสธแล้วว่าไม่ใช่ความจริง

สปท. ห่วง กรธ.หั่นวาระนั่งเก้าอี้เหลือ 4 เดือน กระทบการขับเคลื่อนปฏิรูปเสร็จไม่ทันเวลา โวย สปท.เสียความรู้สึก หลังกรธ.พูดเอาดีใส่ตัว ยัน สปท.ทำงานหนักมาตลอด 30 มี.ค. 2559 17:23 30 มี.ค. 2559 20:41 ไทยรัฐ