บริการข่าวไทยรัฐ

'วิษณุ' เตือนพรรคการเมือง ชวนคน คว่ำร่างฯ เสี่ยงผิด ก.ม.

"วิษณุ" ชี้ พรรคการเมืองออกแถลงการณ์ไม่รับร่างฯ เป็นสิทธิ์ ขู่หากชวน ปชช.คว่ำ เสี่ยงผิด ก.ม. เชื่อปมอายุ สปท. เหลือ 4 เดือน ไม่ขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงที่กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาระบุว่า หากมีการวิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญ อาจจะมีความผิดว่า ตอนนี้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ยังอยู่ในชั้นกรรมาธิการอยู่ ยังไม่ได้ออกมาและคิดว่า คงไม่อยู่ขั้นของความผิด แต่ในส่วนที่มีกฎหมายอยู่แล้วต้องระมัดระวัง ไม่อย่างนั้นอาจถูกเชิญปรับทัศนคติ และตนก็ไม่รู้เรื่องด้วย แต่หาก กกต.ออกมาเตือนก็ต้องระมัดระวัง ส่วนตนเองก็จะเชิญ กกต.มาหารือในสัปดาห์หน้า ในบางเรื่องของคำแนะนำ ที่สิ่งใดสามารถปฏิบัติได้หรือไม่ได้ และเรื่องแบบใดที่อาจจะปฏิบัติได้โดยไม่มีโทษ และเรื่องแบบใดปฏิบัติแล้วจะมีโทษ

เมื่อถามว่า ที่พรรคการเมืองออกแถลงการณ์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ มีความผิดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ผิดอะไร แต่ถ้าไปพูดให้ "คว่ำ" ถือว่าเสี่ยง และตนไม่กล้าที่จะออกความเห็นได้ว่า ผิดหรือไม่ผิด ถ้าบอกว่าตนเองหรือพรรคไม่รับ ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าไปชักชวนคนอื่นให้คว่ำก็อาจจะผิด เชื่อว่าถ้าทำเป็นจะไม่ล้ำเส้น นอกจากว่าตั้งใจจะล้ำเส้นให้มีเรื่อง ส่วนข้อสังเกตที่พรรคการเมืองออกแถลงการณ์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะกฎหมายประชามติ ที่ระบุโทษยังไม่ออกมานั้น อย่าไปมองขนาดนั้น อย่าพูดอะไรให้เกิดความแตกแยก เพราะคนที่ทำเขารู้ว่าอะไรที่ทำได้ ทำไม่ได้ แต่ระวังจะหนีเสือปะจระเข้ คือ รอดจากกฎหมายนี้แล้ว อาจะไปเจออย่างอื่นเข้า ซึ่งตอนนี้มีอยู่เยอะ ไม่อย่างนั้นเขาจะเอาอะไรเรียกไปปรับทัศนคติ

เมื่อถามว่า กรอบเวลาทำประชามติ นับจากตรงไหน นายวิษณุ กล่าวว่า นับจากที่กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้น นับไปอีก 15 วัน แล้วเริ่มนับ 1 ไปอีก 120 วัน ซึ่งจะครบกำหนดตรงกับวันที่ 7 ส.ค. 2559

ส่วนเรื่องอายุสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หั่นออกจากเดิม 1 ปี เหลือ 4 เดือน จะเป็นความขัดแย้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเป็นความขัดแย้ง และมีการชี้แจงเหตุผลออกมา และไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ เพราะร่างรัฐธรรมนูญออกมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะยุบ สปท. แต่หมายถึงให้ทำตามรัฐธรรมนูญนี้ไป 4 เดือน แล้วรอกฎหมายปฏิรูปออกมาตั้งองค์กรใหม่แล้วใช้คนเดิม หรือจะตั้งคนเพิ่มเข้าไปก็ได้ อยู่ที่จะไปเขียนกฎหมายกัน

เมื่อถามว่า การจำกัดอายุการทงาน สปท. เพราะไม่ค่อยมีผลงานออกมาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่คิดว่าเป็นแบบนั้น เพราะการปฏิรูปจะมีระยะการทำงานอยู่แล้ว แลละความจริง สปท.เสนออะไรมาที่รัฐบาลมากมาย เช่นกฎหมายบางฉบับก็เพราะ สปท.เสนอมา รัฐบาลจึงนำเข้าสภา เช่น กฎหมาย พ.ร.บ.จัดตั้งศาลทุจริตแลประพฤติมิชอบ ซึ่งเข้าใจว่าเจตนาที่เขียนออกมาแบบนี้เพราะ มีการคาดการณ์ว่าจะมี สปท.บางส่วนลาออกแล้วไปสมัครในหน้าที่อื่น ซึ่งในบทเฉพาะกาลได้รุว่าต้องลาออกภายใน 90 วัน ซึ่งเป็นห่วงว่าจะไก้รับผลกระทบแล้วจะทำงานยากจึงกำหนดอายุการทำงานจบลงแล้วตั้งใหม่

เมื่อถามว่า ความชัดเจนการเดินสายชี้แจงการทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดย 1. กกต. จะเป็นผู้รับผิดชอบที่จะจัดการทำความเข้าใจต่างๆ ซึ่งจะใช้งบของ กกต.เอง ซึ่งอาจจะเชิญนักการเมือง หรือนักวิชาการมาร่วมเวทีด้วย 2. กรธ. ก็มีหน้าที่ชี้แจงต่อประชาชนถึงเจตนารมณ์ในการร่างรัฐธรรมนูญ โดยใช้งบในส่วนกรธ.เอง เช่นเดียวกัน และ 3. เป็นการรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ ไม่ว่าส่วนราชการ หรือใครก็สามารถทำได้ เหมือนที่กองทัพให้ทหารออกไปรณรงค์ให้ประชาชนอออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และเรื่องนี้ไม่ถือว่าเป็นการล้ำเส้นอะไร เพราะจะล้ำเส้นหรือไม่ล้ำเส้นอยู่ที่คำพูด