บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กต๊อก' เผย 'พร้อมพงศ์' เข้าเกณฑ์พักโทษ หลังติดคุกนานกว่า 8 ด.

รมว.ยุติธรรม เผย เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พร้อมปล่อยตัว "พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์" อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย หลังอธิบดีราชทัณฑ์แจงเข้าหลักเกณฑ์พักโทษ หลังถูกจำคุกมาแล้วกว่า 8 เดือน พร้อมระบุเหตุตั้ง "อธิบดีคุกคนใหม่" ล่าช้า เนื่องจาก "อ.ก.พ."

จากกรณีกระแสข่าวนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย จะได้รับการปล่อยตัวด้วยการพักโทษ จากการคุมขัง หลังต้องคดีหมิ่นนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.59 ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่า ในวันที่ 31 มี.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการพักโทษ อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากให้พูดถึงประเด็นว่าเป็นใคร ตนพูดเสมอว่าผู้ต้องขังทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันหมด อย่าไปมองว่าเป็นนักการเมือง คนรวย หรือคนจนมันไม่ใช่ เพราะในนั้นจะให้สิทธิเท่าเทียมกัน และกฎหมายก็เขียนชัดเจนว่าต้องโทษมา 1 ใน 3 แล้ว และองค์ประกอบครบ เช่น ทำความดี ทำพฤติกรรมนิสัยดีอะไรอย่างนี้ ซึ่งในประเด็นของนายพร้อมพงศ์ ถ้าระหว่างถูกคุมขังอยู่ไม่ได้มีความประพฤติถูกต้องตามนั้นก็ไม่ได้

"เรื่องดังกล่าว เป็นอำนาจของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ทั้งนี้ กรณีนายพร้อมพงศ์นั้น ตนทราบจากสื่อต่างๆ และได้โทรศัพท์สอบถามอธิบดีแล้ว และทราบว่ามีเข้าหลักเกณฑ์พิจารณาการพักโทษ ส่วนจะจำนวนเท่าไหร่นั้นตนไม่ทราบ เพราะตนสอบถามเพียงประเด็นของนายพร้อมพงศ์เท่านั้น ก็ทราบว่ามีคุณสมบัติเนื่องจากการต้องขังโทษครบแล้ว นอกจากนี้ ทางกรมราชทัณฑ์ได้เชิญตนไปให้โอวาทแก่ผู้ต้องขังที่จะได้รับการพักโทษด้วย ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าเป็นสัปดาห์หน้า หรือเป็นวันที่ 1 เม.ย.นี้ ซึ่งต้องขอไปดูรายละเอียดอีกครั้ง" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีการแต่งตั้งอธิบดีกรมราชทัณฑ์คนใหม่ล่าช้า หลังโยกนายวิทยา สุริยะวงศ์ จากตำแหน่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์มานั่งตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรมก่อนหน้านี้นั้น พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้สอบถามไปแล้วว่าทำไมจึงยังไม่มีการแต่งตั้งในตำแหน่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพิ่งทราบว่าอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงยุติธรรมก่อนหน้านี้ได้ครบวาระแล้ว และเพิ่งมีการแต่งตั้งขึ้นใหม่ ซึ่งตามขั้นตอนของ อ.ก.พ. จะต้องมีการออกระเบียบข้อบังคับกระทรวง เสร็จแล้วจึงจะดำเนินการออกกฎเกณฑ์การรับสมัครได้ ไม่ทราบว่าจะดำเนินการเสร็จเมื่อไหร่ แต่ได้กำชับไปแล้วว่าให้เร่งทำให้เสร็จ จึงทำให้ที่ผ่านมา การแต่งตั้งอธิบดีกรมราชทัณฑ์จึงยังไม่สามารถทำได้