วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.อัด 'อมร' เละ เหตุอ้างผู้ใหญ่ พูดไร้ผลงาน

"อมร" โดนอัดเละคาไลน์ กลุ่ม สปท. เหตุอ้างผู้ใหญ่พูด ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน จึงลดวาระงาน เหลือ 4 เดือน ด้าน "วันชัย" เย้ย เหมือนตัวตลก ไม่ให้ความสำคัญ ขณะที่ "อมร" ขออภัย ทำ สปท.ไม่สบายใจ แจงอาจเข้าใจคลาดเคลื่อน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. ระบุถึงที่มาการเขียนรัฐธรรมนูญ ลดเวลาการทำงานของ สปท. เหลือ 120 วัน หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ เกิดจากผู้ใหญ่เปรยเรื่องการทำงานซ้ำซ้อน ล่าช้านั้น ล่าสุดท่าทีของ สมาชิก สปท.ในไลน์กลุ่ม สมาชิกส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นทำนองว่า "อย่าไปอาลัยอาวรณ์ เวลาที่เหลือ 6-7 เดือน ไม่ต้องโต้แย้งใคร ให้เร่งงานปฏิรูปหัวข้อไฮไลท์ให้แล้วเสร็จก็พอ อีกทั้งไม่มี สปท.คนใดบ่นน้อยใจ ตกใจเรื่องผู้ใหญ่สั่งลดเวลาการทำงาน เพราะสปท.ที่เป็นอดีต สปช.ส่วนใหญ่แสดงความเห็น ไม่ให้ค่าราคาคำพูด เพราะรู้นิสัย นายอมร สมัยเป็น สปช.ที่มักจะพูดงงๆ ขำๆ ตลกๆ เบลอๆ ส่วนที่ นายอมร อ้างคำพูดผู้ใหญ่ สมาชิก สปท. เชื่อว่า นายอมร พูดอ้างเอาดีเข้าตัว ให้ตัวเองมีราคาว่าใกล้ชิดผู้ใหญ่ โดยที่ผู้ใหญ่อาจจะไม่ได้พูดด้วยซ้ำ"

ด้าน นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า หัวใจการปฏิรูปจะสำเร็จตามเป้าได้ อยู่ที่รัฐบาลและ คสช. เราจึงไม่ติดใจ สมาชิกส่วนใหญ่บอกขอทำเพื่อชาติ ขอเร่งงานสำคัญในระยะเวลาที่เหลือก็พอ ไม่มีใครบ่นเสียใจเรื่องเวลาที่หดสั้นลงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การอ้างถึงคำพูดผู้ใหญ่ ของ นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ.นั้น นายวันชัย กล่าวว่า พวกเราอัศจรรย์ใจตั้งแต่แรกแล้วว่า นายอมรเข้ามาเป็น กรธ.ได้อย่างไร เพราะตอนเป็น สปท.ไม่ได้มีผลงานใดเป็นชิ้นเป็นอัน การอ้างผู้ใหญ่ว่า สปท.ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน อาจเกิดจาก นายอมร นำบรรทัดฐานของตนเองตอนเป็น สปช.มาวัดคนอื่น ซึ่ง สปท.หลายคนก็ตลกกันใหญ่ และบอกอย่าไปให้ความสำคัญ แต่มีบางส่วนตกใจเหมือนกันที่ถูกลดเวลาเหลือ 120 วัน จากเดิมที่เหลือ 1 ปี แต่บางส่วนก็บอกลดเวลาก็ดีเหมือนกัน จะได้เร่งงานให้เสร็จเร็วขึ้น

ขณะที่ นายอมร  ออกมาชี้แจงว่า กรณีที่สมาชิก สปท.ไม่พอใจ ที่ตนระบุว่า มีผู้ใหญ่เปรยว่า สปท.ทำงานล่าช้าและซ้ำซ้อนทำให้ต้องลดวาระลงนั้น ยืนยันว่า ตนไม่ได้พลาดพิงถึงบุคคลที่ 3 ข่าวที่ออกไปนั้นอาจเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนของสื่อ เพราะใน กรธ.เวลามีการพิจารณาเรื่องของ สปท. ตนก็เป็นคนพูดตลอด และใน สปท.เป็นเพื่อนสนิทกัน รู้จักคุ้นเคยกันดี ไม่มีเหตุบาดหมางอะไรกันแม้แต่น้อย ดังนั้นตนต้องขออภัยที่ทำให้ไม่สบายใจ

"อมร" โดนอัดเละคาไลน์ กลุ่ม สปท. เหตุอ้างผู้ใหญ่พูด ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน จึงลดวาระงาน เหลือ 120 วัน ด้าน "วันชัย" เย้ย เหมือนตัวตลก ไม่ให้ความสำคัญ ... 30 มี.ค. 2559 16:39 ไทยรัฐ