วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ชี้ ร่างฯ 'มีชัย' ทำ 'ประชาธิปไตย' ถดถอย

"อภิสิทธิ์" ชี้ ร่างฯทำ "สิทธิ-เสรีภาพ-ปชต." ถดถอย ห่วงปมประชามติเป็นเงื่อนไขขัดแย้ง แนะทุกพรรคบอกจุดยืนนายกฯคนนอก หวั่น ม.271 เปิดช่อง ส.ว.ออก ก.ม.นิรโทษฯ เตือน คสช.ปิดกั้นคนเห็นต่างไร้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ที่ส่งให้รัฐบาลว่า เห็นว่าในส่วนเรื่องสิทธิเสรีภาพ และความเป็นประชาธิปไตยถดถอยลง จากฉบับปี 50 ในส่วนของบทเฉพาะกาลยังกำหนดบทบาทหน้าที่ ส.ว.สรรหาไม่แน่นอน ต่อรัฐบาลจากการเลือกตั้งถือเป็นจุดอ่อน ที่สำคัญการแก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้ค่อนข้างยากมาก พรรคห่วงใยในสาระเหล่านี้ ส่วนข้อดีมีในเรื่องปราบการทุจริต โกง และอยากให้ คสช. ชัดเจนว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่านจะทำอย่างไร จะมีกระบวนการอย่างไรหรือจะนำฉบับใดเข้ามาแทน เพราะเจ้าของประเทศทุกคนมีสิทธิที่จะรู้ ไม่ใช่ตัดสินใจบนพื้นฐานความไม่แน่นอน และเกรงว่าจะเป็นการตัดสินใจในเรื่องของการเมืองมากกว่า สาระของรัฐธรรมนูญ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนที่ถดถอย คือ การเปิดช่องให้มีนายกฯคนนอก และ ผบ.เหล่าทัพ เข้าไปเป็น ส.ว.ได้ 6 ตำแหน่ง ที่หลายฝ่ายมองว่าอาจจะกระทบต่อการทำประชามติ แต่ที่มองไกลกว่านั้นคือ เมื่อเราอยากให้บ้านเมืองเดินอย่างราบรื่น ถ้าเส้นทางของมันไม่เป็นประชาธิปไตย อาจจะเกิดปัญหาความขัดแย้งในวันข้างหน้า ในทางกลับกันเวลานี้ที่น่าห่วง คือ คนที่แสดงออกว่า ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เขาเอาเรื่องการเมืองเข้ามารวมแล้ว จึงไม่อยากให้นำเรื่องการทำประชามติมาเป็นเงื่อนไขความขัดแย้งทางการเมือง คสช.จึงควรระมัดระวังและชั่งน้ำหนักว่า เป้าหมายของเราเพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปสู่เส้นทางประชาธิปไตยที่ยั่งยืน ถ้าช่วงแรกมันจะไม่เป็นประชาธิปไตย ต้องมีคำตอบที่ชัดเจนว่าจะมีหนทางกลับไปสู่ประชาธิปไตยได้อย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีนายกฯคนนอก ที่ให้สมาชิกรัฐสภา 2 ใน 3 ปลดล็อกให้ ส.ส.เลือกนายกฯคนนอกได้นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจว่าสาเหตุที่จะเลือกนายกฯ ตามรายชื่อแคนดิเดตไม่ได้เพราะอะไร ส่วนที่มีการพูดถึงรัฐบาลผสมนั้น เข้าใจว่าการเปิดช่องตรงนี้เท่ากับการเปิดให้มีอำนาจต่อรองกับพรรคขนาดกลาง-ขนาดเล็ก กรณีที่ไม่มีพรรคไหนได้เสียงข้างมาก ซึ่งหากกังวลกันพรรคการเมืองแต่ละพรรค ต้องแสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่า เรื่องนายกฯคนนอกแต่ละพรรคจะเอาอย่างไร 

ส่วนกรณีในบทเฉพาะกาล มาตรา 271 ระบุ ให้อำนาจ ส.ว.ในการพิจารณากฎหมาย ที่กระทบกับกระบวนการยุติธรรม จะเป็นการเปิดช่องให้รับหรือไม่รับ กฎหมายนิรโทษกรรม ในระหว่าง 5 ปีนี้ หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ใช่ กำลังแกะรหัสเรื่องนี้ให้ครบถ้วน เพราะบางครั้งการเขียนด้วยเจตนาอย่างหนึ่ง แต่ถึงเวลาจริง มันอาจจะไปอีกแบบหนึ่ง เช่น กรณีที่จะนำข้าราชการฝ่ายความมั่นคงมาถ่วงดุลคานอำนาจ ตนบอกว่าผลที่จะเกิดขึ้นปีแรกอาจจะใช่ แต่ปีต่อๆ ไปคนที่เป็นรัฐบาลเขาอาจจะไปแทรกแซง เพราะรู้ว่าคนเหล่านี้ว่าจะต้องมาเป็น ส.ว.ด้วย ตรงนี้ก็เหมือนกันเข้าใจเจตนาคนเขียนที่ไม่อยากให้ทำ คือกลัวว่าจะมีคนมาทำกฎหมายในเรื่องเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมหรือการนิรโทษกรรม แต่ทำไปทำมาหากสถานการณ์พลิกผัน อาจกลายเป็นว่าไปทำก็ได้ จึงต้องดูให้ครบถ้วน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนอีกปัญหาที่อยากเตือน คสช. คือ การพยายามปิดช่องการแสดงออกของฝ่ายเห็นต่าง ก่อนการทำประชามติ ควรให้ประชาชนมีส่วนร่วม ถ้าไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมและไม่ให้คนแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างได้ ตัวประชามตินี้จะไร้ความหมาย สูญเสียงบประมาณเปล่า อีกทั้งจะไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันและความชอบธรรมให้กับรัฐธรรมนูญนี้ได้เลย ถ้ารัฐธรรมนูญผ่านบนความกังขาของสังคมว่า ประชามตินี้เที่ยงธรรมหรือไม่ จะเป็นอีกปัญหาที่ต้องประสบ อยากให้ คสช.รับฟังเสียงที่แตกต่าง ไม่เช่นนั้นต่อไปบ้านเมืองจะไม่เดินหน้าอย่างที่สังคมต้องการ กลับเพิ่มความตึงเครียดขัดแย้ง เช่นเรื่องปรับทัศนคติ คนที่ถูกปรับทัศนคติออกมาก็ไม่เห็นมีใครเปลี่ยนทัศนคติ ไปเข้าคอร์สก็เท่านั้น แต่กลับจะถูกมองว่า เป็นการข่มขู่ มันจะยิ่งไปกันใหญ่ เพราะเรากำลังจะเดินตามโรดแม็ปเข้าสู่ช่วงการเป็นประชาธิปไตยปกติ เพราะต้องยอมรับว่า วิธีที่ คสช.บริหารจัดการอยู่ขณะนี้ เป็นวิธีพิเศษ ในวันข้างหน้าไม่มีใครที่จะมีวิธีพิเศษเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องที่ยั่งยืน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนท่าทีของพรรคต่อการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้น กำลังพิจารณารายละเอียดประกอบกับสถานการณ์ทางการเมือง เพราะเป้าหมายสุดท้ายคือ เราต้องการให้ประเทศเดินหน้าโดยราบรื่นสู่ระบอบประชาธิปไตยที่ยั่นยืน สมาชิกพรรคกำลังพิจารณาในรายละเอียดและวิเคราะห์ คาดว่าท่าทีของพรรคจะชัดเจนช่วงต้นเดือน เม.ย. โดยขอย้ำว่ารัฐบาลควรระบุให้ชัดว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่านแล้ว ประชาชนจะได้ร่างฉบับใด เพื่อจะช่วยให้เกิดความชัดเจนและคลายปมความขัดแย้งลงได้

"อภิสิทธิ์" ชี้ ร่างฯทำ "สิทธิ-เสรีภาพ-ปชต." ถดถอย ห่วงปมประชามติเป็นเงื่อนไขขัดแย้ง แนะทุกพรรคบอกจุดยืน นายกฯคนนอก หวั่น ม.271 เปิดช่อง ส.ว.ออก ก.ม.นิรโทษฯ เตือน คสช.ปิดกั้นคนเห็นต่างไร้ประโยชน์ 30 มี.ค. 2559 15:58 ไทยรัฐ