บริการข่าวไทยรัฐ

อยากกินไหม ทุเรียนไทยระดับพรีเมียม! ชาวสวนจันท์เปิดเพจขายตรง

ชาวสวนเมืองจันทบุรี รวมกลุ่มใช้โซเชียลเป็นช่องทางการตลาด เปิดเพจเฟซบุ๊กขายทุเรียน เกรดพรีเมียม ให้ผู้บริโภคโดยตรงแบบตรวจสอบได้ หวังตัดวงจรอุบาทว์ขายทุเรียนอ่อนทำลายชื่อเสียงของจังหวัด...


วันที่ 30 มี.ค.59 ที่สำนักงานเกษตร อ.ท่าใหม่ ริมถนนสุขุมวิท ม.8 ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี นายสมชาย ปิยวาจานุสรณ์ เกษตร อ.ท่าใหม่ นายอุดม วรัญญรัฐ เกษตรกรดีเด่น สาขาอาชีพทำสวน พร้อมด้วยเกษตรกร และสมาชิกกลุ่มชาวสวนทุเรียนจันท์ ตลอดจนสถาบันทุเรียนไทย ร่วมเปิดศูนย์ประสานงานกลุ่มชาวสวนทุเรียนจันท์ ซึ่งจะใช้เป็นที่ประสานงานเพื่อติดต่อซื้อขาย ทุเรียนคุณภาพจากเกษตรกรชาวสวนโดยตรง พร้อมทั้งใช้ระบบโซเชียล ด้วยการเปิดเพจเฟซบุ๊ก ในชื่อกลุ่ม “ชาวสวนทุเรียนจันท์” และมีคิวอาร์โค้ดไลน์ ใช้สำหรับในการติดต่อสอบถาม

นายอุดม วรัญญรัฐ เกษตรกรดีเด่น สาขาอาชีพทำสวน เปิดเผยถึง แนวคิดในการจัดตั้งกลุ่ม ชาวสวนทุเรียนจันท์ โดยใช้หลักทุเรียน 5 ลูก คือทุเรียนต้นทุน ซึ่งจากปัญหาทุเรียนอ่อนที่ทำให้ชื่อเสียงทุเรียนของ จันทบุรี ไม่ดี จึงได้ชวนเพื่อนชาวสวนทุเรียนมาผลิตทุเรียนคุณภาพ หรือ เกรด พรีเมียม เพื่อจำหน่ายให้ผู้บริโภคโดยตรง เป็นการแก้ปัญหาทุเรียนอ่อนและกู้ชื่อเสียงของทุเรียนจันทบุรีคืนมาก่อนที่จะขายทุเรียนในชื่อของจันทบุรี ไม่ได้

"ทุเรียนต้นทุน 5 ลูก คือ ทุเรียนที่คัดไว้แล้ว ว่าคุณดี รูปทรงสวย ปล่อยให้อยู่กับต้นจนสุกเต็มที่ (หมอนทอง 120 วัน) ซึ่งสวนที่เข้าร่วมโครงการต้องผ่านการรับรองสวน GAP การขายจะขายพร้อมการันตีคุณภาพ สามารถนำมาเปลี่ยนได้ถ้าคุณภาพไม่ดี ทุเรียนทุกลูกสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ว่ามาจากสวนไหน ซึ่งจะมีกล่องบรรจุภัณฑ์พร้อมรายละเอียดอยู่ด้านใน สามารถส่งให้กับผู้บริโภคได้ทั่วประเทศ ผ่านทางพัสดุไปรษณีย์ โดยคิดค่าขนส่งตามระยะทางจริง จึงถือเป็นทางออกของปัญหาทุเรียนอ่อน และเป็นทางเลือกของคนชอบกินทุเรียน และมองหาทุเรียนสำหรับเป็นของฝาก"

ทั้งนี้ กลุ่ม “ชาวสวนทุเรียนจันท์” จัดตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการ คือ เพื่อผลิตทุเรียนให้มีคุณภาพและเชื่อถือได้ไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อขยายแนวทางการตลาดให้มากขึ้น ควบคู่กับการถ่ายทอด แลกเปลี่ยนเทคโนโลยีในการผลิตทุเรียนคุณภาพ และปลอดภัยให้แก่สมาชิก ภายใต้สโลแกน ร่วมคิดแบบสร้างสรรค์ ผลิตทุเรียนคุณภาพ เพื่อชาวสวนทุเรียนจันท์ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อ สอบถาม ได้ทาง เพจเฟซบุ๊ก ในชื่อกลุ่ม ชาวสวนทุเรียนจันท์ หรือ คิวอาร์โค้ดไลน์ หรือหมายเลขโทรศัพท์ 09-0285-4989.