วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ท่องเที่ยวผนึกเอกชน จัดงานสงกรานต์แบบไทย คาด ไทยเที่ยวไทย 2ล้านคน

ก.ท่องเที่ยว จับมือเอกชน จัดสงกรานต์แบบไทยใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าใน จังหวัดหลัก 12 แห่ง พร้อม ประมาณการไทยเที่ยวไทย 2 ล้านคน ใช้จ่ายราว 7 พันล้าน คาด จำนวน นทท.ต่างชาติ เดินทางเพิ่ม 26% สร้างรายได้ 8,180 ล้าน ...

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า งานเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้จะเน้นเรื่องความสุขของการเล่นน้ำอย่างรู้คุณค่าเป็นหลัก เป็น "สงกรานต์วิถีไทย" ที่คำนึงถึงการใช้น้ำเพื่อชีวิต โดยเตรียมจัดงานยิ่งใหญ่ประจำปี งานเทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ : มหัศจรรย์ มรดกจารึก 3 แผ่นดิน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และได้ร่วมกับพันธมิตรภาครัฐและเอกชน จัดงาน "สงกรานต์แบบไทยใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า" ใน จังหวัดหลัก 12 แห่ง และส่งเสริมประเพณีสงกรานต์ตามชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศ

ทั้งนี้ เทศกาลสงกรานต์ซึ่งเป็นวันหยุดยาว 5 วัน ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวระยะใกล้ โดยประมาณการไทยเที่ยวไทย 2 ล้านคนในช่วงสงกรานต์ เพิ่มขึ้น 2% มีการใช้จ่ายประมาณ 7,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.5 จากปีที่แล้ว

"แม้ปีนี้หลายพื้นที่ของประเทศไทยต้องประสบกับภัยแล้ง แต่เราก็สามารถสืบสานประเพณีสงกรานต์ได้อย่างภาคภูมิใจด้วยมรรยาท ด้วยวัฒนธรรมที่ดีงามแบบไทยๆ โดยใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า เป็นการสนุกแบบพอเพียง และอย่าลืมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นแขกบ้านแขกเมืองในเทศกาลสำคัญนี้ด้วยน้ำใจไมตรีของความเป็นไทย"

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ สะสมในปีนี้จนถึงวันที่ 27 มี.ค.59 อยู่ที่ 8,689,624 คน ขยายตัว 15.64% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยว 446,557.50 ล้านบาท ขยายตัว 20.30% และในช่วงท่องเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ปี 59 นี้คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมา 495,000 เพิ่มจากปีที่แล้ว 26% คาดสร้างรายได้ 8,180 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 34% ประเมินค่าใช้จ่ายต่อทริปประมาณ 16,525 บาท เพิ่มขึ้น 6% วันพักเฉลี่ยประมาณ 3.12 วัน

ทั้งนี้ มีแนวโน้มที่ดีจากการขออนุญาตบินเข้ามาล่วงหน้า ด้วยจำนวนเที่ยวบินเหมาลำและพิเศษ รวม 94 เที่ยวบิน กรุงเทพฯ 69 ภูเก็ต 21 กระบี่ 4 รวมที่นั่ง 21,828 ที่นั่ง โดยบินมาจากประเทศจาก จีน เกาหลี รัสเซีย มากที่สุด

ส่วนมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงเทศกาล สงกรานต์และการท่องเที่ยวในประเทศที่รัฐบาลประกาศวานนี้นั้น บุคคลธรรมดาสามารถนำค่าใช้จ่ายที่จ่ายช่วงสงกรานต์ มาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาท โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นค่าอาหารและเครื่องดื่มให้แก่ร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือโรงแรม / ค่าบริการสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว / ค่าที่พักในโรงแรม, ต้องซื้อสินค้าหรือรับบริการจากผู้ประกอบการจดทะเบียน VAT, ต้องชำระค่าสินค้าหรือบริการระหว่างวันที่ 9-17 เม.ย.59, ต้องมีหลักฐานเป็นใบกำกับภาษีแบบเต็มรูป แต่ค่าซื้อสุรา เบียร์ และไวน์ ไม่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนดังกล่าวได้

ด้าน นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 13-17 เม.ย. ธนาคารจะยกเว้นค่าธรรมเนียมรายการถอนเงินสดข้ามเขตผ่านเครื่องถอน เงินสดอัตโนมัติ (ATM) ของธนาคารเจ้าของบัตร ยกเว้นค่าธรรมเนียมรายการฝากเงินสดข้ามเขตภายในธนาคารเดียวกันผ่านเครื่อง รับฝากเงินอัตโนมัติ (CDM) สำรองเงินสดในตู้ ATM ให้เพียงพอกับการใช้บริการของประชาชนช่วงวันหยุดยาว ประชาสัมพันธ์ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ผ่านหน้าจอ ATM เชื่อมโลกดิจิตอลรับวันสงกรานต์.

ก.ท่องเที่ยว จับมือเอกชน จัดสงกรานต์แบบไทยใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าใน จังหวัดหลัก 12 แห่ง พร้อม ประมาณการไทยเที่ยวไทย 2 ล้านคน ใช้จ่ายราว 7 พันล้าน คาด จำนวน นทท.ต่างชาติ เดินทางเพิ่ม 26% สร้างรายได้ 8,180 ล้าน ... 30 มี.ค. 2559 15:53 ไทยรัฐ