วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับไอซ์ลอตใหญ่! 282 กก. เตรียมส่งประเทศที่สาม มูลค่า 6 พันล้านบาท

ปส.จับ 2 มาเลเซีย-คนไทย ยึดไอซ์รวม 285 กก. เผย ใช้ไทยเป็นทางผ่านส่งประเทศที่สาม มูลค่าสูงถึง 6 พันล้านบาท พบคนไทยร่วมขบวนการ ขณะที่ ผบ.ตร. สั่งตั้งด่านทั่วประเทศ เข้มเทศกาลสงกรานต์

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมกับตำรวจปราบปรามยาเสพติดมาเลเซีย ตรวจยึด ไอซ์น้ำหนัก 282 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท เป็นของกลางได้ พร้อมจับกุม นายชาง คิม ซุย และ นายลิม เยียน ฮุน ชาวมาเลเซีย ได้ที่บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

หลังตำรวจชุดจับกุมได้รับการแจ้งข้อมูลและประสานด้านการข่าวจากตำรวจปราบปรามยาเสพติดมาเลเซีย ว่ามีจะมีชาวมาเลเซีย ใช้รถยนต์ 2 คัน ลักลอบลำเลียงไอซ์ จากไทยข้ามไปมาเลเซีย จึงได้เฝ้าสังเกตการณ์ จนสามารถจับผู้ต้องหาทั้งสองคน พร้อมไอซ์ ซุกซ่อนอยู่ท้ายรถยนต์ทั้งสองคัน จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนให้การรับสารภาพ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า การยึดไอซ์ครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี ซึ่งจากนี้จะประชุมจะสั่งการตำรวจภาค 1 ถึง 9 ตั้งด่านทั่วประเทศ ในช่วงก่อนและหลังเทศกาลสงกรานต์ เพื่อป้องกันการลักลอบขนยาเสพติด และการก่อเหตุอาชญากรรม

ด้านพลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ไอซ์ที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้เป็นไอซ์บริสุทธิ์ หากส่งไปถึงมาเลเซีย จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น และหากส่งไปถึงประเทศที่ 3 มูลค่าจะสูงขึ้นอีก 10 เท่า ประมาณ 6 พันล้านบาท และจากสัญลักษณ์ และหีบห่อ ใกล้เคียงกับไอซ์  226 กิโลกรัม และเฮโรอีน 8 กิโลกรัม ที่ตำรวจยึดพร้อมจับ ผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย 21 คน ได้ก่อนหน้านี้ โดยคาดว่าไอซ์มาโรงงานเดียวกัน ที่ผลิตเฉพาะไอซ์อย่างเดียว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเครือข่ายเดียวกันหรือไม่

ด้าน พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า ไอซ์ดังกล่าวถูกขนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลุ่มแม่น้ำโขง โดยเดินเท้าเข้ามา ใช้ไทยเป็นทางผ่าน และพบว่ามีคนไทยเกี่ยวข้องด้วย เตรียมขอศาลออกหมายจับต่อไป

นอกจากนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดจับกุมนายนับแสน หรือ ปรก พึ่งสุจริต ที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านนนทบุรี ยึดไอซ์ 3 กิโลกรัม หลังรับแจ้งว่านายนับแสน มีพฤติกรรมจำหน่ายไอซ์ ตำรวจจึงได้ล่อซื้อ เมื่อนายนับแสน นำไอซ์มาส่งจึงได้จับกุม

ปส.จับ 2 มาเลเซีย-คนไทย ยึดไอซ์รวม 285 กก. เผย ใช้ไทยเป็นทางผ่านส่งประเทศที่สาม มูลค่าสูงถึง 6 พันล้านบาท พบคนไทยร่วมขบวนการ ขณะที่ ผบ.ตร. สั่งตั้งด่านทั่วประเทศ เข้มเทศกาลสงกรานต์ 30 มี.ค. 2559 15:46 30 มี.ค. 2559 19:26 ไทยรัฐ