ปธน.บราซิลเครียด! พรรคใหญ่สุด PMDB โบกมือลา ถอนตัวจากพรรคร่วม รบ. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ปธน.บราซิลเครียด! พรรคใหญ่สุด PMDB โบกมือลา ถอนตัวจากพรรคร่วม รบ.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 30 มี.ค. 2559 16:16
785 ครั้ง


ประธานาธิบดี ดิลมา รูสเซฟฟ์ แห่งบราซิล เจอพรรคร่วมรัฐบาลพรรคใหญ่สุด ‘PMDB’ มีมติเอกฉันท์ ตัดสินใจในเวลาไม่กี่นาที ขอถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล หลังจาก รมว.ท่องเที่ยวลาออกไปก่อนหน้าวันเดียว

เมื่อ 30 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเสถียรภาพของนางดิลมา รูสเซฟฟ์ ในตำแหน่งประธานาธิบดีบราซิลง่อนแง่นหนัก เมื่อสมาชิกพรรคการเคลื่อนไหวประชาธิปไตย (Democratic Movement Party) หรือ PMDB ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุด ได้ลงมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ ภายในเวลาแค่ไม่กี่นาที ในการตัดสินใจขอถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว เมื่อวันอังคารที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจาก นายเฮนริเก เอ็ดดัวร์โด อัลเวส ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง รมต.ท่องเที่ยว ไปหนึ่งวันก่อนหน้า

ข่าวแจ้งว่า ภายใต้การปกครองระบอบการปกครองประเทศโดยประธานาธิบดีของบราซิลนั้น นางรูสเซฟฟ์ ยังคงดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้ต่อไป เพียงแต่นางจะกลายเป็นผู้นำรัฐบาล ที่มีเสียงข้างน้อยในสภา ทำให้ ‘อ่อนเปลี้ย’ ในการต่อสู้กับกระบวนการของสภาเพื่อถอดถอน (อิมพีชเมนต์) นางให้พ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดี ขณะที่ ผู้สื่อข่าวบีบีซี แจ้งว่า ประธานาธิบดีรูสเซฟฟ์ สามารถถูกพักการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีชั่วคราวโดยสภา เร็วที่สุดในเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ พรรคฝ่ายค้านของบราซิลกำลังกดดันให้เกิดกระบวนการอิมพีชเมนต์ถอดถอนนางรูสเซฟฟ์พ้นจากตำแหน่ง โดยกล่าวหานางทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณที่ผิดปกติ ขณะที่นางรูสเซฟฟ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้ และชี้ว่า ความพยายามที่จะให้นางพ้นจากตำแหน่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถือเป็นการก่อรัฐประหารยึดอำนาจ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement