วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 4 ผู้ต้องหาลอบบึม-กราดยิง 3 คดีสำคัญสงขลา เร่งล่าคนหลบหนี

ผู้การภาค 9 นำแถลงจับกุม 4 ผู้ต้องหา ก่อเหตุ 3 คดีสำคัญในพื้นที่สงขลา ลอบวางระเบิดคาราโอเกะ - กราดยิงร้านก๋วยเตี๋ยว - ยิงผู้ใหญ่บ้าน เร่งล่าตัวอีก 3 คน ยัน มีพยานหลักฐานมัดตัวแน่น

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 30 มี.ค. 59 พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.9 พร้อมด้วย พล.ต.ต.โชติ ชัยชมภู ผบก.สส.ภ.9 พ.ต.อ.วีรพงษ์ ชื่นภักดี รอง ผบก.ภ.จว.สงขลา แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา 3 คดีสำคัญ ทั้งลอบวางระเบิดและกราดยิงชาวบ้าน พร้อมควบคุมผู้ต้องหา 4 คน ที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนสงขลา ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

คดีแรกจับกุม นายรอนี หรือนิง หะยีอับดุลเล๊าะ อายุ 26 ปี และ นายอุสมาน หะยีอับดุลเล๊าะ อายุ 36 ปี สองพี่น้องชาว อ.เทพา จ.สงขลา ร่วมกันก่อเหตุลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูกซ้อน ที่ร้านขวัญข้าวคาราโอเกะ บริเวณหาดสร้อยสวรรค์ หมู่ 7 ต.เกาะสะบ้า อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อคืนวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ (ตูมสนั่น! ขวางบึมใส่โอเกะ ริมหาดสงขลา ดับ 1 เจ็บ 7 เร่งสอบสาเหตุ)

จากการสอบสวนเบื้องต้นยังคงให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา นอกจากนี้ ยังมีผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอีก 1 คน คือ นายมะยูนุ แสงสิน อายุ 27 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการติดตามจับกุม โดยทั้งหมดถูกแจ้งดำเนินคดี 6 ข้อหาหนัก ร่วมกันก่อการร้าย ร่วมกันสะสมกำลังพลฯ ร่วมกันเป็นซ่องโจรเพื่อก่อการร้าย ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันทำมีหรือใช้วัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สินของผู้อื่น

คดีที่ 2 เหตุคนร้ายกราดยิงใส่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ริมถนนเทศบาล-คูหา พื้นที่ หมู่ 1 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา (ยิงถล่มร้านก๋วยเตี๋ยวเรือที่สะบ้าย้อย ชาวบ้านเจ็บ 3 สาวถูกกระสุนที่หัว) ล่าสุด สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตามภาพสเกตช์ได้แล้ว 2 คน และถูกส่งตัวไปสอบสวนที่ค่ายอิงคยุทธ จ.ปัตตานี คือ นายอิมรอน มีศรี อายุ 27 ปี ซึ่งศาลอนุมัติหมายจับแล้ว และ นายอิสมะแอ ปานะแย อายุ 22 ปี เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนคดีที่ 3 คดีคนร้ายตามประกบยิง นายชู ทองตราชู อายุ 60 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา เสียชีวิตขณะออกตามพระสงฆ์บิณฑบาต เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา (2 คนร้ายจ่อยิงอดีต ผญบ. ขณะช่วยพระเก็บอาหารจาก ปชช. ที่นำมาใส่บาตร) โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับแล้ว 1 คน คือ นายยะลา อาแว อายุ 23 ปี ชาวปัตตานี ยังอยู่ระหว่างหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ พล.ต.ท.วีรพงษ์ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมและออกหมายจับล้วนเป็นแนวร่วมกลุ่มเดียวกัน ซึ่งเป็นเครือข่ายใหญ่และเคลื่อนไหวก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่อำเภอชายแดนสงขลาโดยเฉพาะ อ.เทพา และ อ.สะบ้าย้อย ที่เกิดเหตุความไม่สงบต่อเนื่องถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และจากแนวทางการสอบสวนทราบว่า แนวร่วมกลุ่มนี้มีทั้งหมดประมาณ 10 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวนขยายผลติดตามจับกุม และแม้ว่าผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้จะให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล วัตถุพยาน และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ มัดตัวแน่น.

ผู้การภาค 9 นำแถลงจับกุม 4 ผู้ต้องหา ก่อเหตุ 3 คดีสำคัญในพื้นที่สงขลา ลอบวางระเบิดคาราโอเกะ - กราดยิงร้านก๋วยเตี๋ยว - ยิงผู้ใหญ่บ้าน เร่งล่าตัวอีก 3 คน ยัน มีพยานหลักฐานมัดตัวแน่น 30 มี.ค. 2559 15:34 ไทยรัฐ