วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร ไม่หวั่น คสช.ถูกมองภาพลบ หลังเปิดหลักสูตรปรับทัศนคติ

"ประวิตร" ไม่หวั่น คสช.ถูกมองภาพลบ หลังเปิดโรงเรียนปรับทัศนคติ ยังเข้ม คง ม.44 เมายึดรถ-ใบขับขี่ ช่วงสงกรานต์ ด้าน "บิ๊กหมู" แย้มขอเวลา 2 วัน แจงหลักสูตร

วันที่ 30 มี.ค. เมื่อเวลา 12.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผย หลักสูตรเรียกบุคคลเข้าปรับทัศนคติ ว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.มีหลักสูตรไว้อยู่แล้ว โดยทำหลักสูตรให้ชัดเจน เมื่อแล้วเสร็จเปิดใช้หลักสูตรทันที ใช้ได้เลย โดย คสช.จะเป็นผู้ดูแลเรื่องสถานที่เอง ส่วนหลักเกณฑ์ผู้ที่จะถูกเรียกเข้าอบรมหลักสูตรปรับทัศนคติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หากเขาไม่ได้ทำอะไรผิด จะไปเรียกมาได้อย่างไร หากคนที่ถูกเรียกเข้าไปพูดเข้าใจง่าย ชั่วโมงเดียวก็ออกมาได้ ส่วนระยะเวลาการอบรมหลักสูตรขึ้นอยู่กับความประพฤติและความเข้าใจ

เมื่อถามว่า หากอบรมแล้วยังทำผิดอีก จะทำอย่างไร พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ไม่เป็นไร มีมาตรา 44 อยู่ เมื่อถามว่า การเปิดหลักสูตรอบรม ห่วงว่า จะเป็นภาพลบของ คสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ห่วง คสช. มีความเรียบร้อยอยู่แล้วทุกอย่าง แบ็กกราวด์ต่างๆ ก็เป็นคนดีทั้งนั้น ตนถามว่า คนที่เราอบรมต้องดูว่า เขาเป็นคนดีหรือเปล่า มีแบ็กกราวด์เป็นอย่างไร ที่ทำให้เกิดความเดือดร้อน ก็ต้องดูเปรียบเทียบกัน

เมื่อถามว่า จะถูกครหาได้ว่า คสช.ไม่ยอมฟังเสียงคนอื่น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนี้พอได้แล้ว ไม่ฟังแล้ว เพราะเข้าสู่โหมดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญแล้ว รัฐธรรมนูญกำลังออกมาแล้ว ยังไงก็แก้ไม่ได้แล้ว พูดไปก็เท่านั้น แต่ละคนต้องไปดู ตอนนี้แจกร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ก็ไปทำความเข้าใจกัน คนที่ตนจะอบรมคือคนที่วิพากษ์วิจารณ์ไปในแง่ลบ คงไม่เอาคน 70 ล้านคนมาอบรม

ด้าน พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.กล่าวว่า รายละเอียดหลักสูตร วันนี้ยังไม่ขอพูดอะไร ขอเวลาอีก 1-2 วัน จะออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว

รมว.กลาโหม ยังกล่าวถึง มาตรการการรักษาความปลอดภัย ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ว่า การป้องกันอุบัติเหตุกับมาตรการยึดใบขับขี่ ตามมาตรา 44 นั้น หากมีการทำความผิด ก็ต้องยึดใบขับขี่ ยึดทั้งรถและใบขับขี่ ส่วนจะส่งกลับคืนเมื่อไหร่ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ดำเนินการ ถ้าเมาแล้วเจอก็ยึดหมด ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มความระมัดระวัง ป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้น

เมื่อถามว่า จะมีการตั้งด่านคุมเข้มตามเขตชุมชนหมู่บ้านหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้กำกับในพื้นที่ จะเป็นผู้รับผิดชอบจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ในส่วนของตำบล หมู่บ้าน ดูแลในเส้นทางรอง เพื่อป้องกันเมาแล้วขับ ซึ่งพวกเราจะพยายามป้องกันให้ได้มากที่สุด ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ได้มีการสั่งการอย่างชัดเจนในเรื่องดังกล่าวแล้ว

"ประวิตร" ไม่หวั่น คสช.ถูกมองภาพลบ หลังเปิดโรงเรียนปรับทัศนคติ ยังเข้ม คง ม.44 เมายึดรถ-ใบขับขี่ ช่วงสงกรานต์ ด้าน "บิ๊กหมู" แย้มขอเวลา 2 วัน แจงหลักสูตร 30 มี.ค. 2559 15:23 30 มี.ค. 2559 16:52 ไทยรัฐ