วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลดหย่อนภาษีกิน-เที่ยวช่วงสงกรานต์ คาดเงินสะพัดกว่า 3 หมื่นล้าน

ม.หอการค้าไทย ประเมินมาตรการลดหย่อนภาษีช่วงสงกรานต์ ช่วยกระตุ้น ปชช.ใช้จ่ายในประเทศ คาดเงินสะพัด 1-3 หมื่นล้าน และช่วยดึงผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบภาษีเพิ่มขึ้น เผย ยิ่งใช้จ่ายมาก คลังยิ่งได้กลับคืนจากภาษีเงินได้บุคคล...

วันที่ 30 มี.ค.59 ภายหลังครม.( 29 มี.ค.) มีมติอนุมัติมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในส่วนของการรับประทานอาหารนอกบ้าน ให้ประชาชนสามารถนำใบกำกับภาษีที่ได้จากทางร้านอาหารที่ไปใช้บริการในช่วงวันที่ 9-17 เม.ย. 59 นำไปหักลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาท และยังได้ต่ออายุมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ให้สามารถนำใบกำกับภาษีมาหักลดหย่อนได้ไม่เกิน 15,000 บาท ต่อไปอีก 1 ปี จนถึง 31 ธ.ค. 59 โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 59 ส่งผลให้ประชาชนสามารถลดหย่อนรวมได้ถึง 30,000 บาท คาดว่า ทั้ง 2 มาตรการจะทำให้รัฐบาลจะสูญเสียรายได้ 2,300 ล้านบาท

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ จากการสำรวจพบว่า ประเทศไทยจะมีเงินสะพัดประมาณ 1 แสนล้านบาท แต่หลังจากที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็สามารถกระตุ้นการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เนื่องจากคนอยากได้ใบกำกับภาษี จะส่งผลให้เงินสะพัดเพิ่มขึ้น ราว 10,000-30,000 ล้านบาท หรือ ประมาณ 10-30%

"มาตรการที่รัฐบาลออกมานั้น เป็นเพียงมาตรการระยะสั้น ที่จะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ต่อเนื่อง ช่วยดึงผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบภาษีเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ มองว่า เมื่อประชาชนมีการใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นเท่าไร คลังก็จะได้กลับคืนจากภาษีเงินได้บุคคลนั่นเอง ฉะนั้น จึงคิดว่าไม่กระทบกับการสูญเสียรายได้ของรัฐบาล"

ด้านนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์และการท่องเที่ยวในประเทศ ว่า บุคคลธรรมดาสามารถนำค่าใช้จ่ายที่จ่ายช่วงสงกรานต์ มาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาท โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นค่าอาหารและเครื่องดื่มให้แก่ร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือโรงแรม / ค่าบริการสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว / ค่าที่พักในโรงแรม, ต้องซื้อสินค้าหรือรับบริการจากผู้ประกอบการจดทะเบียน VAT, ต้องชำระค่าสินค้าหรือบริการระหว่างวันที่ 9-17 เม.ย.59, ต้องมีหลักฐานเป็นใบกำกับภาษีแบบเต็มรูป แต่ค่าซื้อสุรา เบียร์ และไวน์ ไม่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนดังกล่าวได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.ลดหย่อนภาษีกินข้าวนอกบ้าน ช่วงสงกรานต์ ไม่เกิน 1.5 หมื่น

คลัง เผย 2 มาตรการภาษี หนุนเที่ยวสงกรานต์ มีสิทธิ์ลดหย่อนรวม 3 หมื่น

ม.หอการค้าไทย ประเมินมาตรการลดหย่อนภาษีช่วงสงกรานต์ ช่วยกระตุ้น ปชช.ใช้จ่ายในประเทศ คาดเงินสะพัด 1-3 หมื่นล้าน และช่วยดึงผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบภาษีเพิ่มขึ้น เผย ยิ่งใช้จ่ายมาก คลังยิ่งได้กลับคืนจากภาษีเงินได้บุคคล... 30 มี.ค. 2559 14:49 ไทยรัฐ