วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ปัด ลดวาระ สปท. เหตุไร้ผลงาน มั่นใจ หาก รธน.ผ่านเป็นผลดี ปชช.

"มีชัย" ปัด ลดวาระ สปท.เหตุไร้ผลงาน โยน รบ.ตั้ง คกก.สานต่อปฏิรูปฯ มั่นใจหาก รธน.ผ่านประชามติ ถูกนำไปใช้จะเป็นผลดีต่อ ปชช. เมินเพื่อไทยร่อนแถลงการณ์ค้าน รธน.

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 30 มี.ค. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับลดวาระการทำงานของสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ว่า ไม่ใช่ เพราะ สปท. ไม่มีผลงาน แต่ที่ผ่านมา สปท. ทำหน้าที่แค่เสนอแนะแนวทางการปฏิรูปเท่านั้น ยังไม่มีผลในทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น จึงเห็นควรให้มีคณะทำงาน หรือคณะกรรมการชุดใหม่ขึ้นมาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศให้เกิดผลสำเร็จ และต้องดำเนินการทันที สำหรับโครงสร้างของคณะทำงาน จะมี สปท.เดิมเข้าไปร่วมด้วยหรือไม่ นั้น ตนไม่สามารถเดาได้ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล และ สปท. ต้องหารือกันว่า การปฏิรูปต่อไปจะเป็นอย่างไร หรือด้วยวิธีการใด

เมื่อถามว่า ก่อนที่จะกำหนดกรณีดังกล่าวได้มีการหารือกับทาง สปท.บ้างหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่ได้หารือ เพราะเมื่อ กรธ.นำประเด็นปฏิรูปมาใส่ไว้ มันก็มองเห็นว่า ต้องเริ่มลงมือดำเนินการปฏิรูป เพราะระยะเวลาจะกำหนดไว้ทั้งหมด 5 ปี ซึ่งจะสอดคล้องกับ ส.ว.สรรหา ที่จะเข้ามาด้วย

เมื่อถามว่า มองเห็นปัญหาของ สปท.เกี่ยวกับการปฏิรูปหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า มันเป็นลักษณะของการขับเคลื่อน ดูเหมือนกับการระดมความคิดเห็น และเสนอแนะ ซึ่งเมื่อเสนอแนะแล้วก็ต้องลงมือดำเนินการส่วนจะเป็นแบบใดก็ต้องไปคิดกัน เมื่อถามย้ำว่า การตั้ง สปท.ถือว่าผิดเจตนารมณ์หรือไม่ เพราะเมื่อมีสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แล้ว ก็ต้องขับเคลื่อน ประธาน กรธ.กล่าวว่า ตอนนั้นอาจจะยังไม่เสร็จสิ้นก็เลยต้องขับเคลื่อนกันต่อไป แต่ขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ออกมาแล้ว และรู้แล้วว่าจะปฏิรูปเรื่องใดบ้าง ดังนั้นก็ต้องลงมือปฏิรูปภายใน 1 ปี และให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปี นายมีชัย กล่าวด้วยว่า ส่วนการปฏิรูปการศึกษาที่เขียนไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ แต่ยังมีผู้ท้วงติงรายละเอียดนั้น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ทุกวันนี้ระบบการศึกษาไม่ทัดเทียมกันเพราะเด็กจะพัฒนาได้ ต้องอยู่ในระหว่าง 2-5 ขวบ คนมีเงินได้รับการพัฒนา แต่คนจนไม่ได้รับการพัฒนา พอไปถึง ม.ปลาย ก็เสียเปรียบสู้กันไม่ได้ เพราะสมองไม่ได้พัฒนาแล้ว สิ่งที่เราทำคือ เราร่น 12 ปี ลงมาข้างล่าง เพื่อมารองรับคนจน พอไปถึงตอนปลาย คนจนก็จะได้รับการดูแล เพราะมีกองทุนการศึกษาให้ ส่วนคนมีเงินก็ออกเงินเองส่งลูกไปกวดวิชา สามารถจ่ายค่ากวดวิชาเดือนละ 3-4 หมื่นบาทได้ แต่คนไม่มีเงินก็มาเอาจากกองทุนฯ ดังนั้นความทัดเทียมถึงจะเกิดขึ้นได้จริง หากปล่อยไว้อย่างนี้คนจนก็แย่ถูกเอาเปรียบ ต้องเข้าใจโดยเราต้องเห็นหัวอกคนที่ไม่มี อย่านึกถึงส่วนตัว

"หลักที่บอกว่าใครจน ใครรวย เขาก็รู้เอง หากเขาไม่มีสตางค์เขาก็จน อย่างไรก็ตาม เราเปิดกว้างไว้ ในความคิดของเราคือ กองทุนการศึกษาคงมีหลายระบบ ทั้งให้เปล่าเพราะจนจริงๆ ยากจะคืนเงิน กับให้ยืม หรือให้กู้ ซึ่งก็แล้วแต่ฐานะของแต่ละคน ซึ่งหากคนได้รับการสอนให้มีวินัย เงินพวกนี้จะหมุนกลับมาไม่เหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ส่วนในอนาคตหากรัฐบาลมีเงินก็ขยายเป็น 15 ปีได้" นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวอีกว่า หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีผลบังคับใช้แล้ว เชื่อว่าจะดี เพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีจุดดีสำหรับประชาชนทั่วไป ที่จะได้มีสิทธิและมีเสียงอย่างชัดเจน และเป็นรูปธรรม ขณะที่กลไกการทำงานของรัฐต่างๆ ก็มีการกำหนดไว้เป็นขั้นตอน ส่วนทิศทางของประเทศจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับรัฐบาลที่เข้ามาว่าจะมีนโยบายอย่างไร แต่อย่างน้อยที่สุดมันจะมีกลไกกำกับ คือ แผนการปฏิรูปประเทศ และยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งจะต้องจัดทำขึ้นหลังรัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับแล้ว เพราะฉะนั้นก็จะมีกรอบการทำงาน แต่จะทำแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับรัฐบาล ซึ่งหากดำเนินการไปตามขั้นตอนไม่ทุจริต บ้านเมืองก็จะดีขึ้น

"การปฏิรูปที่กำหนดไว้คงไม่ได้มีผลให้เปลี่ยนพรวดพราด แต่หากการปฏิรูปการศึกษา และปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมเดินหน้าไปได้อย่างจริงจังตามเป้าหมายที่วางไว้ในรัฐธรรมนูญ จะทำให้ค่อยๆ เปลี่ยนไป และรู้จักสิทธิ์ไปพร้อมกับหน้าที่ แล้วก็มีวินัยขึ้น การบังคับใช้กฎหมายก็ทัดเทียมกัน ไม่ใช่อย่างที่พูดกันว่า คุกมีไว้ขังคนจน ซึ่งจะมีแบบนั้นต่อไปไม่ได้ มันต้องเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น" ประธาน กรธ.กล่าว.

นายมีชัย กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ออกแถลงการณ์คัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ว่า พรรคเพื่อไทย มีการออกแถลงการณ์มาหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่ร่างรัฐธรรมนูญยังไม่สมบูรณ์ ส่วนจะส่งผลต่อการทำประชามติหรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับประชาชน กรธ.คงไปทำสิ่งใดไม่ได้ ถ้าประชาชนเข้าใจว่า บ้านเมืองต้องมีขื่อมีแป ต้องเดินไปข้างหน้าประชาชนก็จะรับได้

"มีชัย" ปัด ลดวาระ สปท.เหตุไร้ผลงาน โยน รบ.ตั้ง คกก.สานต่อปฏิรูปฯ มั่นใจหาก รธน.ผ่านประชามติ ถูกนำไปใช้จะเป็นผลดีต่อ ปชช. เมินเพื่อไทยร่อนแถลงการณ์ค้าน รธน. 30 มี.ค. 2559 14:41 ไทยรัฐ