'มีชัย' ปัด ลดวาระ สปท. เหตุไร้ผลงาน มั่นใจ หาก รธน.ผ่านเป็นผลดี ปชช. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'มีชัย' ปัด ลดวาระ สปท. เหตุไร้ผลงาน มั่นใจ หาก รธน.ผ่านเป็นผลดี ปชช.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 30 มี.ค. 2559 16:28
360 ครั้ง


"มีชัย" ปัด ลดวาระ สปท.เหตุไร้ผลงาน โยน รบ.ตั้ง คกก.สานต่อปฏิรูปฯ มั่นใจหาก รธน.ผ่านประชามติ ถูกนำไปใช้จะเป็นผลดีต่อ ปชช. เมินเพื่อไทยร่อนแถลงการณ์ค้าน รธน.

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 30 มี.ค. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับลดวาระการทำงานของสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ว่า ไม่ใช่ เพราะ สปท. ไม่มีผลงาน แต่ที่ผ่านมา สปท. ทำหน้าที่แค่เสนอแนะแนวทางการปฏิรูปเท่านั้น ยังไม่มีผลในทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น จึงเห็นควรให้มีคณะทำงาน หรือคณะกรรมการชุดใหม่ขึ้นมาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศให้เกิดผลสำเร็จ และต้องดำเนินการทันที สำหรับโครงสร้างของคณะทำงาน จะมี สปท.เดิมเข้าไปร่วมด้วยหรือไม่ นั้น ตนไม่สามารถเดาได้ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล และ สปท. ต้องหารือกันว่า การปฏิรูปต่อไปจะเป็นอย่างไร หรือด้วยวิธีการใด

เมื่อถามว่า ก่อนที่จะกำหนดกรณีดังกล่าวได้มีการหารือกับทาง สปท.บ้างหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่ได้หารือ เพราะเมื่อ กรธ.นำประเด็นปฏิรูปมาใส่ไว้ มันก็มองเห็นว่า ต้องเริ่มลงมือดำเนินการปฏิรูป เพราะระยะเวลาจะกำหนดไว้ทั้งหมด 5 ปี ซึ่งจะสอดคล้องกับ ส.ว.สรรหา ที่จะเข้ามาด้วย

เมื่อถามว่า มองเห็นปัญหาของ สปท.เกี่ยวกับการปฏิรูปหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า มันเป็นลักษณะของการขับเคลื่อน ดูเหมือนกับการระดมความคิดเห็น และเสนอแนะ ซึ่งเมื่อเสนอแนะแล้วก็ต้องลงมือดำเนินการส่วนจะเป็นแบบใดก็ต้องไปคิดกัน เมื่อถามย้ำว่า การตั้ง สปท.ถือว่าผิดเจตนารมณ์หรือไม่ เพราะเมื่อมีสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แล้ว ก็ต้องขับเคลื่อน ประธาน กรธ.กล่าวว่า ตอนนั้นอาจจะยังไม่เสร็จสิ้นก็เลยต้องขับเคลื่อนกันต่อไป แต่ขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ออกมาแล้ว และรู้แล้วว่าจะปฏิรูปเรื่องใดบ้าง ดังนั้นก็ต้องลงมือปฏิรูปภายใน 1 ปี และให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปี นายมีชัย กล่าวด้วยว่า ส่วนการปฏิรูปการศึกษาที่เขียนไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ แต่ยังมีผู้ท้วงติงรายละเอียดนั้น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ทุกวันนี้ระบบการศึกษาไม่ทัดเทียมกันเพราะเด็กจะพัฒนาได้ ต้องอยู่ในระหว่าง 2-5 ขวบ คนมีเงินได้รับการพัฒนา แต่คนจนไม่ได้รับการพัฒนา พอไปถึง ม.ปลาย ก็เสียเปรียบสู้กันไม่ได้ เพราะสมองไม่ได้พัฒนาแล้ว สิ่งที่เราทำคือ เราร่น 12 ปี ลงมาข้างล่าง เพื่อมารองรับคนจน พอไปถึงตอนปลาย คนจนก็จะได้รับการดูแล เพราะมีกองทุนการศึกษาให้ ส่วนคนมีเงินก็ออกเงินเองส่งลูกไปกวดวิชา สามารถจ่ายค่ากวดวิชาเดือนละ 3-4 หมื่นบาทได้ แต่คนไม่มีเงินก็มาเอาจากกองทุนฯ ดังนั้นความทัดเทียมถึงจะเกิดขึ้นได้จริง หากปล่อยไว้อย่างนี้คนจนก็แย่ถูกเอาเปรียบ ต้องเข้าใจโดยเราต้องเห็นหัวอกคนที่ไม่มี อย่านึกถึงส่วนตัว

"หลักที่บอกว่าใครจน ใครรวย เขาก็รู้เอง หากเขาไม่มีสตางค์เขาก็จน อย่างไรก็ตาม เราเปิดกว้างไว้ ในความคิดของเราคือ กองทุนการศึกษาคงมีหลายระบบ ทั้งให้เปล่าเพราะจนจริงๆ ยากจะคืนเงิน กับให้ยืม หรือให้กู้ ซึ่งก็แล้วแต่ฐานะของแต่ละคน ซึ่งหากคนได้รับการสอนให้มีวินัย เงินพวกนี้จะหมุนกลับมาไม่เหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ส่วนในอนาคตหากรัฐบาลมีเงินก็ขยายเป็น 15 ปีได้" นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวอีกว่า หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีผลบังคับใช้แล้ว เชื่อว่าจะดี เพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีจุดดีสำหรับประชาชนทั่วไป ที่จะได้มีสิทธิและมีเสียงอย่างชัดเจน และเป็นรูปธรรม ขณะที่กลไกการทำงานของรัฐต่างๆ ก็มีการกำหนดไว้เป็นขั้นตอน ส่วนทิศทางของประเทศจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับรัฐบาลที่เข้ามาว่าจะมีนโยบายอย่างไร แต่อย่างน้อยที่สุดมันจะมีกลไกกำกับ คือ แผนการปฏิรูปประเทศ และยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งจะต้องจัดทำขึ้นหลังรัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับแล้ว เพราะฉะนั้นก็จะมีกรอบการทำงาน แต่จะทำแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับรัฐบาล ซึ่งหากดำเนินการไปตามขั้นตอนไม่ทุจริต บ้านเมืองก็จะดีขึ้น

"การปฏิรูปที่กำหนดไว้คงไม่ได้มีผลให้เปลี่ยนพรวดพราด แต่หากการปฏิรูปการศึกษา และปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมเดินหน้าไปได้อย่างจริงจังตามเป้าหมายที่วางไว้ในรัฐธรรมนูญ จะทำให้ค่อยๆ เปลี่ยนไป และรู้จักสิทธิ์ไปพร้อมกับหน้าที่ แล้วก็มีวินัยขึ้น การบังคับใช้กฎหมายก็ทัดเทียมกัน ไม่ใช่อย่างที่พูดกันว่า คุกมีไว้ขังคนจน ซึ่งจะมีแบบนั้นต่อไปไม่ได้ มันต้องเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น" ประธาน กรธ.กล่าว.

นายมีชัย กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ออกแถลงการณ์คัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ว่า พรรคเพื่อไทย มีการออกแถลงการณ์มาหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่ร่างรัฐธรรมนูญยังไม่สมบูรณ์ ส่วนจะส่งผลต่อการทำประชามติหรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับประชาชน กรธ.คงไปทำสิ่งใดไม่ได้ ถ้าประชาชนเข้าใจว่า บ้านเมืองต้องมีขื่อมีแป ต้องเดินไปข้างหน้าประชาชนก็จะรับได้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  47.6%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  52.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement