วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 แจง เด้ง 4 ผวจ.เพื่อความเหมาะสม

"บิ๊กป๊อก" ชี้เด้ง 4 ผู้ว่าฯ เพื่อความเหมาะสม งดวิจารณ์เหตุรับผลประโยชน์ ชี้ คสช.เป็นผู้พิจารณาเอง เผย มท.หนุนทำความเข้าใจร่าง รธน.ฮึ่มใส่ร้ายทำเข้าใจผิด-ป่วน โดนเล่นงานแน่

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายกรัฐมนตรี ใช้มาตรา 44 โยกย้ายผู้ว่าราชการ 4 จังหวัด ว่า ทาง คสช. เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ตามความเหมาะสม ในการปฏิบัติงานในพื้นที่ ทั้งนี้ คสช.ไม่ได้ชี้แจงสาเหตุการโยกย้าย แต่ คสช.มีแนวทางในการบริหารงานโดยมุ่งหวังให้มีประสิทธิภาพ และให้เกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด และจะต้องปฏิบัติงานด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส ซึ่งทุกคนก็ต้องอยู่ในกรอบแนวทางนี้ อย่างไรก็ตาม คสช. ไม่ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะมีการโยกย้ายอีกหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย จะมีการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายในเดือน ต.ค. วาระพิเศษคงไม่มี

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกระบวนการการทำประชามติว่า ขณะนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้ให้ นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ. มาประสานงาน ให้คนของกระทรวงมหาดไทย ไปสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็ต้องเข้าใจและสามารถไปขยายผลต่อตำบล หมู่บ้าน ได้ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีแนวคิดหลักอย่างไร และในแต่ละเรื่องมีวัตถุประสงค์ในการร่างอย่างไร เพื่อให้เกิดความเข้าใจในพื้นที่ โดยจะมีเอกสาร 2 แบบ ทั้งแบบเป็นสมุดโดยย่อ และเป็นลักษณะภาพกราฟิก เพื่อให้เข้าใจในเนื้อหาง่ายขึ้น เพราะก่อนที่จะทำประชามติหากไม่มีความเข้าใจ ก็จะไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าให้เห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ สำหรับการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญเนื่องจาก กรธ.ได้ขอให้คสช.ว่า การแจกจ่ายร่างฯ จะทำได้ยาก เพราะสิ้นเปลืองและใช้เวลามาก รวมทั้งคนที่พิมพ์ร่างฯ มีกระดาษไม่เพียงพอ ที่สำคัญประชาชนอาจจะไม่ได้อ่านครบทั้งเล่ม ก็จะทำให้เสียหายโดยเปล่าประโยชน์ เพราะฉะนั้นจึงต้องใช้ช่องอื่น เช่น สื่อ ติดประกาศตามท้องถิ่น เว็บไซต์ เป็นต้น แต่หากใครต้องการอ่านทั้งเล่มก็จะมีแจกให้

เมื่อถามว่า หากมีการรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ผิดหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า มีการหารือในเรื่องดังกล่าว ถ้ามีการรณรงค์ไม่ให้คนไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ถือว่าผิดกฎหมาย หากจะพูดชี้ให้เห็นข้อดีข้อไม่ดีพอได้ แต่วิพากษ์วิจารณ์ กล่าวร้าย และพยายามให้คนเข้าใจผิด และพยายามให้เกิดความวุ่นวาย มีการอนุมานเชิงไม่สร้างสรรค์ แบบนี้ คสช.ก็จะเข้าไปดำเนินการ ทั้งนี้ตนเห็นว่าการที่จะรณรงค์ไม่รับร่างแล้วเอาเนื้อไปอนุมานเอง เอาความคิดส่วนตัวไปใส่หัวคนถือว่าก้าวล่วงสิทธิ เพราะคนมีโอกาสใช้ดุลยพินิจเอง และทุกคนทราบดีว่ารัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยสูงสุดเป็นอย่างไร ทั้งนี้การมีบทเฉพาะกาลนั้นก็มีเหตุผล ต้องทำให้คนรู้ว่าประเทศชาติต้องเดินไปได้ ไม่ต้องขัดแย้ง มีหลายเรื่องต้องปฏิรูป หากรัฐธรรมนูญไม่มีความขัดแย้ง รัฐบาลก็บริหารประเทศต่อไปได้ มีแนวทางปฏิรูปที่บริสุทธิ์ ผมว่าประชาชนน่าจะพึงพอใจ

"บิ๊กป๊อก" ชี้เด้ง 4 ผู้ว่าฯ เพื่อความเหมาะสม งดวิจารณ์เหตุรับผลประโยชน์ ชี้ คสช.เป็นผู้พิจารณาเอง เผย มท.หนุนทำความเข้าใจร่าง รธน.ฮึ่มใส่ร้ายทำเข้าใจผิด-ป่วน โดนเล่นงานแน่ 30 มี.ค. 2559 14:39 ไทยรัฐ