วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เท่าเทียม! น.1 จ่อเข็น ตร.หญิง ขึ้นเป็น ผกก.น้ำ นำร่อง

"ผบช.น." เผยอาจพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจหญิง ไปเป็น ผกก.สน.มากกว่า 1 ตำแหน่ง และให้สิทธิ์เลือกลูกน้องร่วมงาน เป็นไปได้อาจให้ลง สน.รับผิดชองทางน้ำก่อนเพราะงานไม่มาก ยันแต่งตั้ง ไม่มีซื้อขายตำแหน่งแน่นอน...
 
จากกรณี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. มีแนวคิดใหม่เตรียมพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจหญิงดำรงตำแหน่งผู้กำกับการสถานีตำรวจ โดยมีรายชื่อ พ.ต.อ.หญิงตัวเก็ง 3 นาย ได้แก่ พ.ต.อ.หญิง ฉัตรแก้ว วรรณฉวี ผกก.(สอบสวน) สน.มักกะสัน พ.ต.อ.หญิง ดรุณี ทัศนา ผกก.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน และ พ.ต.อ.หญิง ปวีณา เอกฉัตร ผกก.(สอบสวน) สน.สมเด็จเจ้าพระยา มีสิทธิ์ลุ้นเป็น ผกก.สน. ในสังกัด บช.น. เป็น ผกก.หญิงคนแรกของวงการสีกากีนั้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 มี.ค. ที่ บช.น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวว่า เป็นแนวคิดในฐานะที่เป็นผู้นำหน่วย เห็นว่า สมัยนี้สุภาพสตรีหลายท่านมีความรู้ความสามารถสูง ถ้ามองไปถึงในอดีตมีนายกหญิงเป็นผู้นำ อย่างประเทศเยอรมนี ในประเทศไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดก็มีแล้ว สิทธิ์สตรีต้องเท่าเทียมกัน และมีในกฎหมายรัฐธรรมนูญในทุกฉบับ ประกอบกับคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีประกาศ คสช.ฉบับที่ 7/2559 ให้ยกเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ และตำแหน่งพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ ที่เป็นลักษณะตำแหน่งเฉพาะทางให้มาเป็นตำแหน่งหลัก โดยสามารถไปดำรงตำแหน่งได้ทุกตำแหน่ง และควรให้โอกาสลงไปบริหารงานสถานีตำรวจนครบาลเป็น ผกก.สน.

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจหญิงเป็น ผกก.สน. ได้ชั่งน้ำหนักดูแล้วไม่ใช่เอาตนเองเป็นที่ตั้งอย่างเดียว อยากให้สิทธิ์สตรีมีความเท่าเทียมกัน เพราะตำรวจหญิงทำงานเก่งมีค่อนข้างเยอะ ตนได้หารือผู้ใต้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องทุกท่านเห็นด้วยหมด ทั้งนี้ การแต่งตั้งต้องฟังวิสัยทัศน์ของผู้มีคุณสมบัติเหมาะสม ขณะนี้มี 3 นาย มีการสอบถามว่าสมัครใจ ไม่ใช่ไปบังคับ เบื้องต้นได้รับรายงานว่า พ.ต.อ.หญิง 3 นาย สมัครใจ พร้อมทั้งนำเอกสารประวัติการทำงานส่งมาให้พิจารณาเรียบร้อยแล้ว อาจจะให้ไปดำรงตำแหน่ง ผกก.โรงพักขนาดเล็กก่อน รวมทั้งมีสิทธิ์พิจารณาเลือก รอง ผกก.สว. ไปร่วมทำงานด้วยในฐานะเป็นหัวหน้าสถานี

เมื่อถามว่า มีสิทธิ์จะได้เลื่อนเป็น ผกก.ทั้ง 3 นายหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า เบื้องต้นพิจารณาคัดเลือกเพียง 1 ท่านก่อน โดยจะให้มาแสดงวิสัยทัศน์เร็วๆ นี้ ดูว่าแต่ละนายมีความพร้อมแค่ไหน จากนั้นอาจพิจารณาแต่งตั้งมากกว่า 1 คนก็เป็นไปได้ เพราะไม่ได้สร้างความเสียหายแต่อย่างใด ผู้ได้รับการพิจารณาก็ไม่ได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น เพียงแต่หมุนเวียนตำแหน่ง ถือเป็นการให้เกียรติผู้หญิงแสดงความสามารถ ส่วนถ้า พ.ต.อ.หญิง เลือกตำรวจหญิงมาทำงานทั้งโรงพัก พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะทางผู้บังคับบัญชาให้ท่านเป็นหัวหน้าสถานี ท่านอาจจะต้องเลือกผู้ใต้บังคับบัญชาของท่านเอง อย่างไรก็ตาม เราร่วมพิจารณาด้วย ถ้าให้เลือกทีมงานจะได้ทำงานอย่างสบายใจไร้กังวล ตำรวจหญิงทั้งโรงพักเป็นไปได้ยาก เพราะจะเป็นอุปสรรคเนื่องจากต้องมีผู้ที่ทำงานหลายด้าน อาจจะให้ผู้กำกับการตำรวจหญิงไปอยู่โรงพักที่เป็นพื้นที่ทางน้ำ เลือกให้เป็นพื้นที่ที่มีปริมาณงานไม่มาก

เมื่อถามว่า อยากอยู่พื้นที่ใดก่อน รรท.ผบช.น. กล่าวว่า เริ่มพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับรองผบก.-สว. ต้นเดือน เม.ย. ยืนยันว่าไม่มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งแน่นอน ตามที่เคยประกาศเอาไว้ตั้งแต่มารับตำแหน่งแล้ว เพราะไม่อยากให้ ผกก.หัวหน้าสถานี หรือผู้ที่ได้รับเลือกลงไปอย่างมีต้นทุน จะได้ทำประโยชน์ให้พี่น้องประชาชนมากๆ อยากจะได้คนดีๆ ยืนยันว่า จะพิจารณาหาคนดี และมีความรู้ความสามารถ ทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด.

"ผบช.น." เผยอาจพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจหญิง ไปเป็น ผกก.สน.มากกว่า 1 ตำแหน่ง และให้สิทธิ์เลือกลูกน้องร่วมงาน เป็นไปได้อาจให้ลง สน.รับผิดชองทางน้ำก่อนเพราะงานไม่มาก ยันแต่งตั้ง ไม่มีซื้อขายตำแหน่งแน่นอน... 30 มี.ค. 2559 14:33 ไทยรัฐ