วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุเรียนหนีตาย สลัดใบสู้แล้ง! สวนผลไม้สตูล ล่มแล้ว 400 ไร่

ชาวสวนผลไม้โครงการความปลอดภัยด้านอาหาร หรือ Food Safe ใน จ.สตูล ได้รับผลกระทบหนักจากภัยแล้งไม่มีน้ำรดต้น จนยืนต้นตายไปแล้วกว่า 400 ไร่ เงาะทุเรียนพากันสลัดใบทิ้ง เพื่อให้ต้นรอด แต่ก็ไม่รอด...

วันที่ 30 มี.ค. 59 ภาวะภัยแล้งที่ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ หลังจากฝนทิ้งช่วงนานกว่า 4 เดือน โดยเฉพาะผลกระทบภาคการเกษตร ที่ได้รับความเดือดร้อนจากลำห้วยที่น้ำเหือดแห้ง จนสวนผลไม้ในพื้นที่ ต.เกตรี จ.สตูล ขาดน้ำหล่อเลี้ยง ยืนต้นตายแล้วไม่ต่ำกว่า 400 ไร่

นายหาญ จังแดหวา กำนัน ต.เกตรี อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านใน ต.เกตรี ได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้งที่ยาวนาน น้ำตามลำคลอง หนองห้วยต่างๆ แห้งขอด ชาวสวนผลไม้ไม่มีน้ำมารดต้นไม้เกือบ 1 เดือนแล้ว ทำให้ผลไม้โดยเฉพาะสวนในโครงการความปลอดภัยทางอาหารหรือ Food Safe ด้านพืช ซึ่งประกอบด้วยเงาะ ทุเรียน ลองกองและมังคุด ได้รับความเสียหายยืนต้นตาย ซึ่งสวนของตนนั้นขณะนี้ยืนต้นตายหมดทั้งสวน รวม 5 ไร่ สภาพทุเรียน เงาะ ลองกองและมังคุด ใบเหี่ยวแห้งและค่อยๆ ยืนต้นตาย

"บางต้นก็สลัดใบทิ้งหมด เพื่อให้ต้นรอดแต่ก็ไม่รอด ตอนนี้ชาวสวนที่ได้รับความเสียหายแล้วไม่ต่ำกว่า 400 ไร่ หากยังแล้งนานแบบนี้คาดว่าความเสียหายจะเกิดขึ้นมากกว่านี้" นายหาญ กล่าว

ด้าน นายพิภพ สิทธิยาสกุล นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สนง.เกษตร อ.เมืองสตูล กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าทุกหมู่บ้านได้รับผลกระทบ ทาง สนง.เกษตรอำเภอได้ออกแนะนำให้ความช่วยเหลือโดยการให้เกษตรกรนำใบไม้มาปิดคลุมที่โคนต้นเพื่อให้มีความชุ่มชื้นลดการระเหยของน้ำ แต่เนื่องจากขาดแคลนน้ำจริงๆ จึงทำให้ต้นไม้ผล ยืนต้นตายจำนวนมาก

"หลังจาก ต.เกตรี ได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติแล้งด้านการเกษตรแล้ว ได้ให้ประชาชนกรอกแบบฟอร์มเพื่อขอความช่วยเหลือเบื้องต้น โดยผู้เดือดร้อนจะได้รับการชดเชยไร่ละ 1,650 บาท ซึ่งหากภาวะแล้งยังยาวนานต่อไป ผลกระทบกับสวนผลไม้จะขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น เพราะแหล่งน้ำธรรมชาติที่เคยได้ใช้น้ำแห้งหมด" นายพิภพ กล่าว.

ชาวสวนผลไม้โครงการความปลอดภัยด้านอาหาร หรือ Food Safe ใน จ.สตูล ได้รับผลกระทบหนักจากภัยแล้งไม่มีน้ำรดต้น จนยืนต้นตายไปแล้วกว่า 400 ไร่ เงาะทุเรียนพากันสลัดใบทิ้ง เพื่อให้ต้นรอด แต่ก็ไม่รอด... 30 มี.ค. 2559 13:04 30 มี.ค. 2559 14:55 ไทยรัฐ