วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลัง จ่อชง ครม. เปิดรับลงทะเบียนคนจนผ่านแบงก์รัฐ ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้

รมว.คลัง เตรียมเสนอ ครม. พิจารณาอนุมัติเปิดรับลงทะเบียนคนจนผ่านแบงก์รัฐ ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ หวังใช้เป็นเครื่องมือมอบประโยชน์-ให้ความช่วยเหลือตรงกลุ่ม คาดมีผู้ที่เข้าเกณฑ์รายได้น้อย ทั้งสิ้น 19 ล้านราย...

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนแผน National e-Payment โดยระบุว่า เตรียมเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาอนุมัติการเปิดรับลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยผ่านธนาคารของรัฐภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ เบื้องต้นกำหนดเกณฑ์ผู้ที่เข้าข่ายเป็นผู้มีรายได้น้อย จะต้องมีรายได้ต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน และมีเงินฝากในบัญชีของธนาคารไม่เกิน 3 หมื่นบาท ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ที่เข้าเกณฑ์ทั้งสิ้น 19 ล้านราย

ทั้งนี้ รัฐบาลจะนำข้อมูลดังกล่าวไปเชื่อมโยงกับโครงการ National e-Payment ที่รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการ ซึ่งจะนำไปใช้ร่วมกับข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย เพื่อเป็นเครื่องมือในการมอบสิทธิประโยชน์ และความช่วยเหลือได้ตรงกลุ่ม โดยจะมีการเปิดลงทะเบียนในครั้งแรกก่อน หลังจากนี้จะอัพเดตข้อมูลทุกๆ ปี เพื่อยืนยันสถานะ หากยังเป็นผู้เข้าเกณฑ์ที่ต้องได้รับความช่วยเหลือของรัฐบาล ก็จะใช้ส่วนนี้เป็นข้อมูล ซึ่งเป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศในอนาคต

ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการ National e-Payment นั้น โดยโครงการระบบการชำระเงินแบบ Any ID ที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถชำระเงิน หรือโอนเงินผ่านบัตรประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ขณะนี้มีความพร้อม และคาดว่าจะเปิดดำเนินการได้ภายในเดือน ก.ค. 59 เชื่อว่าจะทำให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงการบริการทางการเงินมากขึ้น โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย และไม่มีบัญชีกับธนาคาร

สำหรับโครงการขยายการใช้บัตร ตั้งเป้ากระจายเครื่องรับบัตรเครดิต/เดบิต (EDC) ทั่วประเทศเพิ่มเป็น 1 ล้านเครื่อง โดยในเฟสแรกกำหนดไว้ 5 แสนเครื่อง เพื่อรองรับระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่รัฐบาลเร่งดำเนินการอยู่ ส่วนความคืบหน้าโครงการระบบภาษี และเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้กรมสรรพากรจะเปิดให้ประชาชนยื่นข้อมูลใบกำกับภาษีแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งได้ออกแบบเพื่อเปิดให้ใช้พร้อมกับระบบ Any ID ในช่วงเดือน ก.ค.นี้เช่นกัน

ขณะที่ โครงการ e-Payment ภาครัฐ ภายในสิ้นปีนี้ระบบการทำธุรกรรมของภาครัฐทั้งหมดทั้งรายรับและรายจ่ายจะเป็น ระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดต้นทุนทางการเงิน และลดข้อผิดพลาดในการนับเงิน และจะทำให้การทำงานเร็วขึ้น ซึ่งจะครอบคลุมการเปิดรับลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยด้วย

นอกจากนี้ โครงการให้ความรู้และส่งเสริมการใช้ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ จะเริ่มมีการประชาสัมพันธ์ ภายในเดือน เม.ย.59 เกี่ยวกับประโยชน์และสิทธิที่ประชาชนจะได้ อาทิ หากใครที่เข้ามาใช้ระบบ e-Payment อาจจะได้รับสิทธิประโยชน์ด้วยการคิดภาษีมูลค่าเพิ่มต่ำกว่าอัตราปกติ เป็นต้น โดยยังอยู่ระหว่างการพิจารณาตามความเหมาะสม.

รมว.คลัง เตรียมเสนอ ครม. พิจารณาอนุมัติเปิดรับลงทะเบียนคนจนผ่านแบงก์รัฐ ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ หวังใช้เป็นเครื่องมือมอบประโยชน์-ให้ความช่วยเหลือตรงกลุ่ม คาดมีผู้ที่เข้าเกณฑ์รายได้น้อย ทั้งสิ้น 19 ล้านราย... 30 มี.ค. 2559 12:36 ไทยรัฐ