วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งรื้อฝายหิน สร้างขวางลำตะคอง 4 จุด น้ำลดฮวบไม่พอผลิตประปา

สั่งรื้อฝายกั้นลำตะคองปากช่อง หลังผจก.ประปาฟ้องนายอำเภอว่า น้ำบริเวณโรงสูบน้ำ ลดลงในระดับที่ผิดปกติ พบสาเหตุมาจากมีคนทำฝายหินกั้นถึง 4 แห่ง อ้างได้รับอนุญาต แต่เอกสารอยู่ กทม. สั่งรถแบ็กโฮเข้ารื้อทันที...

เมื่อตอนสายวันที่ 30 มี.ค.59 นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่าเมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) นางดวงทิพย์ พิทักษานนท์กุล ผจก. การประปาส่วนภูมิภาคสาขาปากช่อง ได้เข้าพบพร้อมรายงานว่าเกิดเหตุไม่ปกติจากแหล่งน้ำดิบของลำตะคองที่ไหลลงจากอุทยานฯเขาใหญ่ ผ่าน ต.หมูสี ต.ขนงพระ ต.หนองน้ำแดง ต.ปากช่อง จนมาถึงบริเวณโรงสูบน้ำราชประชา ก่อนเข้าตลาดเทศบาลเมืองปากช่อง ซึ่งการประปาฯต้องสูบน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำประปาแต่พบว่า น้ำมีปริมาณลดลงต่ำผิดปกติ จนไม่สามารถผลิตน้ำประปาได้

ทั้งนี้ ปกติระดับน้ำลำตะคอง บริเวณสถานีผลิตน้ำราชประชาอยู่ประมาณ 1.70-1.80 เมตร ลดและเพิ่มไม่เกินวันละ 1 ซม. แต่ในวันที่ 28 มีนาคม ลดลง 17 ซม. วันที่ 29 มีนาคม ลดลง 10 ซม. ปัจจุบัน ระดับน้ำ 1.50 เมตร ยังหาสาเหตุที่ทำให้น้ำลดระดับลงอย่างผิดปกติไม่ได้ อยากให้มีการตรวจสอบสายน้ำลำตะคองว่าเหตุน้ำลดเพราะเหตุใดกันแน่

ทางนายปัญญา นายอำเภอปากช่อง จึงสั่งการให้ นายจรัล กลางประดิษฐ์ ปลัดอำเภอปากช่องหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายภูวดล เรืองอนันต์ ปลัดอำเภอปากช่องหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม พร้อมด้วย พ.ต.ท.คมกฤษณ์ มณีใหญ่ รอง ผกก.ป.สภ.ปากช่อง พ.ท.กฤชณัฐ วงษ์ยี่ สัสดี อ.ปากช่อง ร.ท.กำธร วาทวิจารณ์ รองผู้บังคับกองร้อย พัน ร มทบ.21 ค่ายสุรนารี ปฏิบัติงาน อ.ปากช่อง นางดวงทิพย์ พิทักษานนท์กุล ผจก. การประปาส่วนภูมิภาคสาขาปากช่อง นายอดุลย์ แดงจันทึก กำนัน ต.หนองน้ำแดง ตรวจสอบสาเหตุที่ทำให้น้ำลำตะคองที่ใช้ผลิตประปา ลดลงผิดปกติ

พบว่ามีการสร้างฝายหินกั้นน้ำ จำนวน 4 จุด ขวางลำน้ำลำตะคอง ในพื้นที่ หมู่ 10 บ้านคลองชัย ต.หนองน้ำแดง ในพื้นที่ 80 ไร่ มีสวนหญ้า มีคอกเลี้ยงม้า สอบถาม นายปิยะ เภกะนันต์ ที่แสดงตนเป็นเจ้าของ แจ้งว่าได้มีการขออนุญาตก่อสร้าง แต่เอกสารอยู่ที่ กทม. เบื้องต้นคณะตรวจสอบได้ขอความร่วมมือ พร้อมสั่งการให้ใช้รถแบ็กโฮที่มาถมทำฝาย จอดอยู่ริมลำตะคอง ทำการเปิดฝายกั้นน้ำทั้ง 4 ฝายทันที ตั้งแต่ 15.00-18.00น.จนน้ำในลำตะคองสามารถไหลได้ตามปกติ และในวันนี้ วัดระดับน้ำที่โรงกรองน้ำได้ 1.72 ม.เพิ่มจากเดิม 22 ซม.

เครดิตภาพจาก : ที่ว่าการ อ.ปากช่อง

สั่งรื้อฝายกั้นลำตะคองปากช่อง หลัง ผจก.ประปาฟ้องนายอำเภอว่า น้ำบริเวณโรงสูบน้ำ ลดลงในระดับที่ผิดปกติ พบสาเหตุมาจากมีคนทำฝายหินกั้นถึง 4 แห่ง อ้างได้รับอนุญาต แต่เอกสารอยู่ กทม. สั่งรถแบ็กโฮเข้ารื้อทันที... 30 มี.ค. 2559 12:32 ไทยรัฐ