วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน! นทท.ให้อาหารลิงในพื้นที่ 'มังกี้บีช' ทำพฤติกรรมเปลี่ยน

อุทยานฯ กระบี่ เตือน นทท. ห้ามให้อาหารลิงในพื้นที่อ่าวลิง หรือ 'มังกี้บีช' ที่เที่ยวชื่อดังของจังหวัด หลังพบว่ามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ทำร้าย-แย่งอาหาร นทท. ชี้ เกิดจากคนชอบให้อาหารลิง ทำให้ไม่สามารถหากินเองได้ตามธรรมชาติของสัตว์ป่า

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 59 นายศราวุธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า ภายหลังจากได้ลงพื้นที่สำรวจที่อ่าวลิง หรือ มังกี้บีช แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในพื้นที่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ พบว่าลิงมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะช่วงนี้ซึ่งมีสภาพแห้งแล้ง ลิงจะลงมาหาอาหารกินตามชายหาดที่มีนักท่องเที่ยว และหากนักท่องเที่ยวไม่ให้อาหารหรือน้ำ ก็จะเข้าไปแย่งชิง ทางอุทยานฯ จึงได้ติดป้ายห้ามนักท่องเที่ยวให้อาหารโดยเด็ดขาด เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมของลิงให้กลับมาดังเดิม

นายศรายุทธ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ลิงในอ่าวมังกี้ เมื่อได้ยินเสียงเรือแล่นเข้ามาก็จะรีบลงมาจากเขา แล้วเข้าไปขออาหาร เมื่อไม่ได้ก็จะแย่ง บางตัวมีการทำร้ายนักท่องเที่ยว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมาจากการที่นักท่องเที่ยวไปเปลี่ยนพฤติกรรมให้อาหารลิง ที่ปกติจะอยู่กับธรรมชาติ ลิงบางตัวมีความฉลาด เปิดฝาน้ำได้ ดังนั้น ทางอุทยานฯ จึงได้ติดป้ายห้ามให้อาหาร และจัดเจ้าหน้าที่มาประจำ เพื่อแจ้งให้ไกด์นำเที่ยวจากบริษัททัวร์ต่างๆ ได้ทราบ หากนักท่องเที่ยวไปให้อาหารก็จะมีการตักเตือน และเปรียบเทียบปรับ เพื่อให้ลิงอยู่กับธรรมชาติมากที่สุด

อุทยานฯ กระบี่ เตือน นทท. ห้ามให้อาหารลิงในพื้นที่อ่าวลิง หรือ 'มังกี้บีช' ที่เที่ยวชื่อดังของจังหวัด หลังพบว่ามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ทำร้าย-แย่งอาหาร นทท. ชี้ เกิดจากคนชอบให้อาหารลิง ทำให้ไม่สามารถหากินเองได้ตามธรรมชาติ