วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอทวงคืนไอจีแบบเก่า! ชาวเน็ตร่วมลงชื่อต้าน ‘Instagram’ เปลี่ยนหน้าไทม์ไลน์

เริ่มมีการปรับรูปแบบการแสดงผลแล้ว สำหรับแอปพลิเคชั่นยอดนิยมอย่าง “อินสตาแกรม” โดยมีการแสดงผลในหน้าไทม์ไลน์แบบใหม่ เป็นแบบไม่เรียงตามลำดับเวลาเช่นเดียวกับเฟสบุ๊ก ซึ่งก็เป็นที่ขัดใจของผู้ใช้หลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลง เลยมีการรวมตัวกันไปลงชื่อที่ Change.org เรียกร้องไปยังซีอีโอของ Instagram ให้ทำการปรับระบบไทม์ไลน์ให้กลับมาเรียงตามลำดับเวลาที่โพสต์เหมือนเดิม

โดยส่วนหนึ่งของข้อความที่ผู้ตั้งแคมเปญอธิบายไว้ว่า "เราเป็นผู้ที่ใช้งานอินสตาแกรม ที่ไม่ต้องการจะถูกบังคับให้หน้าฟีดของเราแสดงในรูปแบบเรียงลำดับโดยอัลกอริทึ่ม เราต้องการแค่เพียงฟีดที่เรียงตามลำดับเวลา เราเชื่อว่าฟีดแบบที่มีอัลกอริทึ่มนี้ จะเป็นอันตรายต่อเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก เจ้าของผลิตภัณฑ์ บริการ และรวมไปถึงศิลปินที่ใช้ช่องทางนี้ในการสื่อสาร โปรดรับฟังความคิดเห็นของพวกเรา ในฐานะของผู้ใช้บริการแพลตฟอร์มของคุณ และอย่างน้อยทำให้เราสามารถเลือกวิธีการแสดงผลในหน้าฟีดของเราด้วยตัวเองได้"

หลังจากตั้งแคมเปญดังกล่าวมาประมาณ 2 อาทิตย์ ล่าสุดมีผู้เข้าชื่อแล้วกว่า 320,000 รายชื่อ จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 500,000 รายชื่อ
ด้านอินสตาแกรมเองก็ได้ชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ @Instagram ว่า “การเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้จะยังไม่เกิดขึ้น ขอสัญญาว่าหากมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่นั้น จะแจ้งให้ทราบทันที”อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานทวิตเตอร์บางส่วนพบว่าอินสตาแกรมแอบปรับการแสดงผลหน้าไทม์ไลน์แบบใหม่ให้กับผู้ใช้บางรายแล้ว

สำหรับความเคลื่อนไหวในเมืองไทยนั้น เริ่มมีให้เห็นบ้างแล้วผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของดารา-นักแสดง อาทิ บี น้ำทิพย์, โก๊ะตี๋ และชมพู่ อารยา ซึ่งได้โพสต์ภาพที่มีข้อความประกอบว่า “ถ้าอยากเห็นโพสต์ของฉันในฟีด ให้กดเปิดการแจ้งเตือน (Notification) เอาไว้ด้วยนะ” แบบเดียวกับที่เพจบนเฟซบุ๊กหลายต่อหลายเพจได้แนะนำขั้นตอนนี้ไว้ หลังจากนี้จะต้องดูกันต่อไปว่าทางอินตาแกรมจะยอมใจอ่อน รับฟังเสียงจากผู้ใช้งานตามที่ได้ชี้แจงไว้หรือไม่ชาวเน็ตลงชื่อต้านอินสตาแกรมปรับการแสดงผลแบบใหม่ ด้านผู้ใช้ในไทยอย่างกลุ่มดารา-นักแสดง มีการโพสต์ข้อความชวนแฟนคลับกดติดตาม (Notification) เพื่อจะได้ไม่พลาดกดไลค์กันเหมือนเดิม 30 มี.ค. 2559 11:41 ไทยรัฐ