วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฟภ. เตรียมจัดงาน THLF 2016 ชู เทคโนโลยีใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

กฟภ. เดินหน้าสู่การไฟฟ้าแห่งอนาคต จับมือ เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต-ดิ เอ็กซ์ซิบิส เตรียมจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 วันที่ 1-3 ก.ย. 59 ชูแนวคิด Smart Lights. Smart Life. ขานรับเทรนด์โลก ตอบไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคดิจิตอล...

นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ. (PEA) กล่าวถึงการจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 (THLF 2016) งานแสดงสินค้านานาชาติ ที่รวบรวมสินค้านวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างที่สมบูรณ์แบบที่สุดในอาเซียน ภายใต้แนวคิด "Smart Lights. Smart Life." หรือ "นวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะ นวัตกรรมเพื่อชีวิต" ซึ่งเป็นการสนับสนุนงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยในปีนี้ได้ร่วมกับ บริษัท เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดงานแสดงสินค้าจากประเทศเยอรมนี และ บริษัท ดิ เอ็กซ์ซิบิส จำกัด ว่า PEA มุ่งมั่นในการให้บริการไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคง และปลอดภัย ไปจนถึงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน

ในส่วนของธุรกิจและอุตสาหกรรมนั้น เป็นส่วนหนึ่งที่ PEA ให้ความสำคัญในการให้บริการด้านไฟฟ้าและพลังงานไม่น้อยไปกว่าภาคส่วนอื่นๆ อันเป็นปัจจัยหลักในการให้การสนับสนุนการจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 จากความสำเร็จด้านตัวเลข และการตอบรับจากปีที่ผ่านมา ด้วยจำนวนผู้ร่วมแสดงสินค้ากว่า 160 บริษัทจากหลากหลายประเทศ มีผู้เข้าร่วมงานเพื่อเจรจาธุรกิจกว่า 6,000 คน จากทั้งในและต่างประเทศ เป็นภาพสะท้อนความสำเร็จของการจัดงาน Thailand Lighting Fair และตอกย้ำภาพความเป็นผู้นำของงานแสดงสินค้านานาชาติด้านนวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างในภูมิภาคอาเซียนได้เป็นอย่างดี

นายเสริมสกุล กล่าวด้วยว่า จากการสนับสนุนจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกภาคส่วน จึงเล็งเห็นถึงศักยภาพ และโอกาสเติบโตของการจัดงาน Thailand Lighting Fair ในอนาคต เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มมูลค่าการซื้อขายภายในงานแล้ว แต่ยังช่วยส่งเสริมให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่าง สำหรับภูมิภาคอาเซียนผ่านการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่ถูกนำมาจัดแสดงในงานจากนานาประเทศอีกด้วย

ด้าน นางสาวพาขวัญ เจียมจิโรจน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิ เอ็กซ์ซิบิส จำกัด ผู้จัดงาน THLF 2016 กล่าวถึงรูปแบบของการจัดงานในครั้งนี้ ว่า จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Smart Lights. Smart Life. บนพื้นที่การจัดงานกว่า 10,000 ตารางเมตร เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 จากปีที่ผ่านมา โดยมีผู้ประกอบการไฟฟ้าแสงสว่างชั้นนำจากทั่วโลกกว่า 350 บริษัทเข้าร่วม และเสนอสุดยอดนวัตกรรม ดีไซน์ และโซลูชั่นด้านไฟฟ้าแสงสว่างที่ครบวงจรที่สุดในอาเซียน ซึ่งคาดว่า จะมีผู้เข้าชมงานเพื่อร่วมเจรจาธุรกิจกว่า 10,000 รายจากทั้งในและต่างประเทศ

สำหรับสถานการณ์ตลาดไฟฟ้าแสงสว่างในระดับโลก มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลการศึกษาของ McKinsey & Company คาดการณ์ว่า ภายในปี 2563 ตลาดไฟฟ้าแสงสว่างทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 4.4 ล้านล้านบาท โดยตลาดไฟฟ้าแสงสว่างในภูมิภาคเอเชีย มีการเติบโตสูงที่สุด พร้อมคาดการณ์ว่า ในปี 2559 ตลาดเอเชียจะมีสัดส่วนถึงร้อยละ 35 และคาดว่าจะเพิ่มสัดส่วนเป็นร้อยละ 45 ภายในปี 2563 โดยตลาดของ LED มีสัดส่วนมากที่สุด คาดว่าจะมีมูลค่ามากถึง 870,000 ล้านบาท ในปี 2563 สำหรับรูปแบบของเทคโนโลยีจะถูกพัฒนาไปในรูปแบบของการใช้พลังงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด เนื่องจากปัญหาสภาวะโลกร้อน และปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เกิดขึ้น และกฎหมายในการประหยัดและอนุรักษ์พลังงานของรัฐบาลในแต่ละประเทศ

ส่วนตลาดไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะทั่วโลก มีแนวโน้มการเติบโตอย่างเด่นชัด ปัจจัยสนับสนุนจากความต้องการของผู้บริโภค ที่มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์เพื่อการประหยัดงานและโซลูชั่น ที่สามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จากผลการศึกษาของ MarketsandMarkets คาดการณ์ว่า ตลาดไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะ จะมีมูลค่าสูงถึง 244,000 ล้านบาท ในปี 2563 เติบโตเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ถึงร้อยละ 22.07

ทั้งนี้ งาน Thailand Lighting Fair 2016 ที่จัดขึ้น จะครอบคลุมตั้งแต่เรื่องของ Smart Business การซื้อขายผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแสงสว่างที่ยิ่งใหญ่ และครบวงจรที่สุดในอาเซียน การนำเสนอการออกแบบแสง ภายใต้คอนเซปต์ ดีไซน์ + ฟังก์ชั่น เพื่อความงามและประโยชน์ใช้สอย ทั้งยังมีการสัมมนาให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยี และการออกแบบแสงจากผู้เชี่ยวชาญระดับโลก

นอกจากนี้ กิจกรรมไฮไลต์ของงาน ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก ได้แก่ 1. Lighting Design Showcase การออกแบบแสงภายใต้คอนเซปต์ ดีไซน์ + ฟังก์ชั่น 2. Decorative Lighting Zone โซนไฟตกแต่ง และโคมไฟหัตถกรรมดีไซน์ทันสมัย มาตรฐานสากล และ 3. งานสัมมนา และเวิร์กช็อปทางด้านเทคโนโลยีและการออกแบบแสง

สำหรับงานในปีนี้ จัดขึ้นพร้อมกับงานสัมมนา SMARTECH ซึ่งเป็นงานสัมมนาใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะ เพื่อการใช้ชีวิตและการพาณิชย์ ที่จะเป็นประโยชนสำหรับผู้ประกอบการในทุกภาคส่วน โดย Thailand Lighting Fair 2016 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 ก.ย. 59 ณ ฮอลล์ 101–102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandlightingfair.com

กฟภ. เดินหน้าสู่การไฟฟ้าแห่งอนาคต จับมือ เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต-ดิ เอ็กซ์ซิบิส เตรียมจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 วันที่ 1-3 ก.ย. 59 ชูแนวคิด Smart Lights. Smart Life. ขานรับเทรนด์โลก ตอบไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคดิจิตอล... 30 มี.ค. 2559 11:19 ไทยรัฐ