วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตโวยหนัก! สายการบินดังขายตั๋วไปญี่ปุ่นเกินที่นั่ง

ใครที่เป็นนักเดินทางชอบท่องเที่ยว โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น อาจต้องพิจารณากันสักนิดสำหรับข่าวต่อไปนี้ หลังจากในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวออกมาโวยวายผ่านเว็บไซต์พันทิปดอทคอมถึง 2 รายซ้อน เนื่องจากถูกสายการบินแห่งหนึ่งปฏิเสธการโดยสารเพราะที่นั่งเต็ม

เรื่องนี้กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ชาวเน็ต หลังจากนักท่องเที่ยวอ้างว่า ได้ซื้อตั๋วสายการบินสกู๊ต เพื่อเดินทางจากดอนเมือง ไปยังโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อไปเช็กอินที่สนามบินปรากฎว่า ไม่สามารถขึ้นเครื่องได้โดยพนักงานให้เห็นผลว่าที่นั่งเต็ม จากนโยบายโอเวอร์บุ๊คกิ้งที่ขายตั๋วเกินจำนวนที่นั่ง

โดยพนักงานระบุว่า สามารถเลื่อนเที่ยวบินไปไฟลท์ถัดไปได้ แต่ต้องรออีก 2 วัน เนื่องจากเที่ยวบินเส้นทางดอนเมือง-โอซาก้า มีให้บริการเฉพาะวันพุธ ศุกร์ อาทิตย์ หรืออีกทางเลือกคือรับเป็นวอยเชอร์จำนวน 200 สิงคโปร์ดอลลาร์ ราวๆ 5200 บาทไทย เพื่อนำไปซื้อตั๋วสายการบินอื่น ส่วนข้อเสนออื่นๆ พนักงานยืนยันว่าไม่มีอำนาจตัดสินใจ


สำหรับเที่ยวบินของสายการบินสกู๊ตที่มีปัญหานั้น เป็นเที่ยวบินจากประเทศสิงคโปร์ แวะจอดรับผู้โดยสารที่ดอนเมือง ก่อนมุ่งหน้าสู่โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โดยปัญหาโอเวอร์บุ๊คกิ้งที่เกิดขึ้นนั้น มาจากสายการบินมีนโยบายจำหน่ายตั๋วไม่จำกัด ทำให้เมื่อถึงเวลาเครื่องใกล้ออกอาจมีนักเดินทางซื้อตั๋วกะทันหัน ทำให้ผู้ที่จองไว้ล่วงหน้าไม่สามารถขึ้นเครื่องได้  

ซึ่งจริงๆ แล้วนโยบายโอเวอร์บุ๊คกิ้ง ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะหลายสายการบินก็ทำเช่นนี้ แต่จะมีการถามหาความสมัครใจของผู้โดยสาร พร้อมยื่นข้อเสนอให้เป็นพิเศษ เนื่องจากได้ลูกค้าเต็มลำแล้ว เช่น เลื่อนเป็นเที่ยวบินถัดไปฟรีอย่างเร็วที่สุด พร้อมเงินชดเชยก้อนหนึ่ง รวมถึงอัพเกรดที่นั่งเป็นชั้นธุรกิจ

ทั้งนี้ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้กับทางสายการบินสกู๊ตนั้น เกิดจากการที่พนักงานเช็กอินของนกแอร์ ไม่มีอำนาจตัดสินใจเพราะถือว่าเป็นคนละสายการบิน โดยสายการบินสกู๊ตนั้นมีสัญชาติสิงคโปร์ ซึ่งต้องรอติดตามว่า กรมการบินพลเรือน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร

ชาวเน็ตตั้งกระทู้โวย หลังซื้อตั๋วสายจากดอนเมือง ไปโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น แต่พอเช็กอิน ปรากฎว่าขึ้นเครื่องไม่ได้ เพราะที่นั่งเต็ม.. 30 มี.ค. 2559 10:50 ไทยรัฐ