วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฉัตร์ชัย-สายลม-ทัศมาลี' เข้ารอบรองฯ คัดโอลิมปิก เลก 2

3กำปั้นไทย “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี, สายลม อาดี และ “น้องเอ็ม” ทัศมาลี ทองจันทร์ สุดเฉียบฉลุยเข้ารอบรองชนะเลิศ ศึกมวยสากลสมัครเล่นคัดเลือกโอลิมปิกเลก 2 โซนเอเชีย-โอเชียเนียได้สำเร็จ ขณะที่ “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม สุดช้ำ ถูกปล้นชัยชนะให้กับเด็กของ “ชิง กั๊ววู” ประธานไอบา หลิน ยู ติง จากไต้หวัน ทั้งที่ออกหมัดจะแจ้งกว่า ด้านนักชกเกาหลีเหนือกับโค้ชประท้วงกันวุ่นหลังถูกปล้นชัยต่อหน้าต่อตา

การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นคัดเลือกโอลิมปิกเลก 2 โซนเอเชีย-โอเชียเนีย เมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ศูนย์ฝึกกีฬาจินเจียง เมืองเฉียนอัน ประเทศจีน ซึ่งเป็นการชกในรอบก่อนรองชนะเลิศ โดยมีนักชกไทยที่ผ่านเข้ามา 4 รุ่นด้วยกัน โดยก่อนที่จะถึงคู่ของไทยก็เกิดปัญหาเรื่องของการตัดสินของมวยหญิงระหว่าง เกาหลีเหนือกับอุซเบกิสถาน ซึ่งตลอดการชกนักชกเกาหลีเหนือเป็นฝ่ายต่อยทำคะแนนได้มากกว่าและจะแจ้งทุกยกแต่สุดท้ายกรรมการกลับชูมือให้อุซเบฯ เป็นฝ่ายชนะท่ามกลางเสียงโห่ลั่นทั้งสนาม ส่งผลให้ทางนักชกเกาหลีเหนือและสตาฟฟ์โค้ชต่างประท้วงกันวุ่นและไม่ยอมลงจากเวทีกินเวลานาน 15 นาที จนเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดขึ้นมากระชากไอดีการ์ดของทางโค้ชบนเวทีจนขาด แต่ก็ไร้ผลนักชกกับโค้ชยังไม่ยอมลงจากเวทีเช่นเดิม จนต้องมีการเจรจากับทางผู้ใหญ่ของเกาหลีเหนือที่อยู่ในเวทีเรื่องจึงยุติ

เริ่มจากรุ่น 51 กก.หญิง “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม พบกับเด็ก “ชิง กั๊ววู” ประธานไอบา หลิน ยู ติง จากไต้หวัน ยกแรกแม้รูปร่างของเราจะเสียเปรียบแต่ก็อาศัยการชิงจังหวะออกหมัดก่อนได้อย่างจังหลายครั้ง ยก 2 นักชกไต้หวันเริ่มเดินเร็วเข้าหาแต่ก็ยังทำอะไรไม่ได้มากนัก ออกหมัดคร่อมไปคร่อมมา ยก 3 เจ้าแสบไม่ผลีผลามดักรอสวนหมัดเข้าเป้าได้หลายหมัด ขณะที่นักชกไต้หวันที่ดูเก้งก้างออกหมัดไม่ค่อยเข้าเป้าเท่าไหร่ ยก 4 เจ้าแสบยังชิงจังหวะออกหมัดเข้าเป้าได้มากกว่า แต่เมื่อครบยก กรรมการ กลับชูมือให้หลิน ยู ติง เป็นฝ่ายชนะด้วยการชนะ คะแนนดิบ หลังคะแนนออกมาเสมอกัน เล่นเอากองเชียร์ในสนามโห่กันลั่น หลังพ่ายแบบค้านสายตา “เจ้าแสบ” กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้ ตนพยายามอย่างเต็มที่แล้วและก่อนชกก็มั่นใจมาก เพราะเห็นเขาเป็นมวยใหม่แถมมีสไตล์การชกที่ใกล้เคียงกัน และวันนี้ตนมั่นใจว่าต่อยเข้าเป้าได้มากกว่าทุกอย่างอยู่ที่กรรมการแล้วว่าจะเลือกใคร ยอมรับว่าการตัดสินแบบนี้บางครั้งทำให้ท้อเหมือนกัน

รุ่น 60 กก.หญิง “น้องเอ็ม” ทัศมาลี ทองจันทร์ เจ้าของแชมป์เอเชียรุ่น 57 กก. ที่ขยับรุ่นขึ้นมา พบกับโอ ยอน จิ แชมป์เอเชียในรุ่นนี้ เกมการชกเป็นไปอย่างคู่คี่สูสีตั้งแต่ยกแรก ทั้งคู่ต่างชิงจังหวะออกหมัดแบบไม่ผลีผลาม ยก 2 นักชกโสมยังเดินเข้าหา แต่น้องเอ็มใช้การดึงจังหวะดักจิ้มเข้าเป้าหลายหมัด ยก 3 นักชกโสมเดินเข้าหาเร็วขึ้นและพยายามใช้ความยาวของช่วงชกแย็บนำแต่ก็ยังไม่เข้าเป้าเท่าไหร่ ยก 4 น้องเอ็มไม่แลกด้วยใช้การคุมเชิงและชิงจังหวะออกหมัด นักชกโสมพยายามเปิดเกมบุกอย่างหนักแต่ก็ยังไม่จะแจ้งเท่าไหร่ ครบยกกรรมการชูมือให้ทัศมาลี ทองจันทร์ เป็นฝ่ายชนะ 2-1 เสียงผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศพบกับออสเตรเลีย หลังการชก น้องเอ็มกล่าวว่า ดีใจที่คว้าชัยชนะมาได้ ตอนแรกคิดว่าตนเป็นรอง เพราะเขารวดเร็วกว่าแต่ก็ต่อยตนไม่เข้าเป้าเท่าไหร่ เพราะยก 1-2 ตนต่อยได้จะแจ้งกว่า แต่ยก 3-4 สูสี พอหมดยกตนยังมั่นใจแค่ 50-50 เท่านั้น รอบต่อไปเจอออสเตรเลีย เขาเป็นมวยเดินและต่อยได้อย่างแม่นยำคิดว่าคงต้องต่อยให้รัดกุมกว่านี้

รุ่น 56 กก.ชาย “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี พบกับโอมูร์เบ็ก มาลาเบคอฟ คีร์กีซสถาน เจ้าสดขึ้นเวทีแบบเหนือชั้นกว่าอย่างเห็นได้ชัด ดักต่อย 1-2 ตั้งแต่ยกแรกได้อย่างแม่นยำ แม้นักชกคีร์กีซฯพยายามสวนกลับแต่ก็ถูกเจ้าสดโยกหลบดักต่อยได้อย่างจะแจ้งทุกยก เมื่อครบยกฉัตร์ชัย บุตรดี เป็นฝ่ายชนะ 3-0 เสียง ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศเป็นคนที่ 2 หลังการชก ฉัตร์ชัยกล่าวว่า พอใจและดีใจมาก วันนี้ต่อยตามเกมที่ทางโค้ชวางแผนทุกอย่าง ตนมีสมาธิและมีสติดีมาก เข้าไปเจอฟิลิปปินส์คิดว่าไม่น่ามีปัญหาตนดูชกมา 2 นัดแล้วไม่เท่าไหร่ ถ้าเทียบกับตอนที่ซีเกมส์แล้วต่างกันมาก แต่ทั้งนี้ก็จะไม่ประมาท

และปิดท้ายรุ่น 69 กก.ชาย สายลม อาดี พบกับอาเหม็ด กอสซัน ซีเรีย ยกแรกทั้งคู่ต่างชิงจังหวะออกหมัด แต่เป็นสายลมที่ต่อยได้อย่างแม่นยำกว่า ยก 2 นักชกซีเรียพยายามเดินเข้าหา แต่ก็ถูกสายลมดักต่อยได้อย่างจะแจ้ง แถมโชว์สายตาโยกหลบแล้วสวนกลับได้อย่างทันควัน ครบยก สายลม อาดี เป็นฝ่ายชนะ 2-1 เสียง ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศเป็นคนที่ 3 หลังชก สายลมกล่าวว่า ดีใจที่ผ่านได้อีกรอบตอนนี้ ตอนนี้ไม่อยากคิดไกล ขอวางแผนแบบรอบต่อรอบดีกว่า เข้าไปเจอกับมองโกเลีย เขาเป็นมวยขวาสายตาดี และตนก็มั่นใจว่าจะผ่านไปได้

3กำปั้นไทย “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี, สายลม อาดี และ “น้องเอ็ม” ทัศมาลี ทองจันทร์ สุดเฉียบฉลุยเข้ารอบรองชนะเลิศ ศึกมวยสากลสมัครเล่นคัดเลือกโอลิมปิกเลก 2 โซนเอเชีย-โอเชียเนียได้สำเร็จ 30 มี.ค. 2559 10:34 ไทยรัฐ