วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานพีพีฯวัดอุณหภูมินํ้าทะเลเฝ้าระวังปะการังฟอกขาว

ภาพจาก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพีจ.กระบี่ ได้ลงดำน้ำติดตั้งเครื่องบันทึกอุณหภูมิ data logger ตามแนวปะการังในทะเล เขตอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จำนวน 4 จุด เพื่อ ตรวจวัดอุณหภูมิน้ำทะเล ประกอบด้วย เกาะไผ่ และ เกาะพีพีเล แหล่งดำน้ำตื้นมีระดับความลึก 4 เมตร นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แจ้งให้อุทยานแห่งชาติทางทะเลทั่วประเทศ ตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำทะเล ในระยะนี้ เนื่องจากกังวลว่าอาจเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว หลังจากเคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อปี 2553 สร้างความเสียหายต่อแนวปะการังน้ำตื้นเป็นจำนวนมาก

นายศรายุทธเปิดเผยอีกว่า จากการตรวจวัด อุณหภูมิน้ำทะเล บริเวณหินกลางระหว่างเกาะไม้ไผ่ และเกาะพีพีดอน จุดที่ปิดไม่ให้มีการเข้าไปใช้ประโยชน์ ในพื้นที่ สถานภาพปะการังบริเวณหินกลาง เริ่มเห็นปะการังมีสีซีดจาง ในปะการังกลุ่มปะการังวงแหวน (Favia sp.) และปะการังช่องเหลี่ยม (Favites sp.) ที่ระดับความลึก 4 เมตร อุณหภูมิในแนวปะการัง 30 c และอุณหภูมิผิวน้ำอยู่ที่ 30 c แต่ยังไม่สามารถระบุได้ แน่ชัดว่าเกิดจากการฟอกขาวหรือไม่ ต้องติดตามดูอีก สักระยะหนึ่ง บริเวณอ่าวโละซามะ เกาะพีพีเล อุณหภูมิ ผิวน้ำ 30 c อุณหภูมิเหนือแนวปะการัง ที่ความลึก 3 เมตร เท่ากับ 30 c มีปะการังกลุ่ม Lobophylia เป็นปะการัง ชนิดเด่นในพื้นที่ ยังไม่พบปะการังฟอกขาวบริเวณนี้

บริเวณอ่าวสามหาด เกาะพีพีดอน อุณหภูมิผิวน้ำ 30 c อุณหภูมิเหนือแนวปะการัง ที่ความลึก 5 เมตร เท่ากับ 30 c พบปะการังเริ่มมีสีซีดจางบางโคโลนี (colony) ได้แก่ ปะกา รังโขด (Porites lutea) และปะการังเขากวาง (Acropora sp.) แบบกิ่ง (branching) และแบบโต๊ะ (tabulate)

จ.สตูล นายสรเดช สุนทรารชุน รอง ผวจ.สตูล พร้อมด้วย นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู และชลประทานสตูล ได้นำน้ำดื่มสะอาดบรรจุขวดจำนวนกว่า 5,000 ขวด ลงช่วยชาวบ้านเกาะบูโหลนดอน หมู่ 3 ต.ปากน้ำ อ.ละงู ที่ประสบปัญหาขาดแคลนทั้งน้ำดื่ม น้ำใช้ และตรวจดูถังเก็บน้ำขนาดใหญ่บนเนินเขา 4 ลูก สามารถเก็บน้ำได้ 2 แสนลิตร แต่เนื่องจากช่วง หน้าฝนน้ำที่กรองใส่ถังมีสภาพขุ่น ทำให้ในถังเก็บน้ำ ทั้ง 4 ใบ เต็มไปด้วยตะกอนหนาและสกปรก จึงทำ ความสะอาดก่อนส่งน้ำใช้มาให้อีก 1 แสนลิตร

นายสรเดชกล่าวว่า จากการตรวจสอบแหล่งเก็บน้ำบนเกาะพบว่า สระที่รองรับน้ำรั่วซึม ไม่สามารถ เก็บน้ำลงถังน้ำทั้ง 4 ใบ ที่มีอยู่ได้ จึงให้เจ้าหน้าที่ชลประทานซ่อมแซม โดยปูพื้นด้วยใยดินเหนียวเพื่อเก็บน้ำก่อนที่จะไหลสู่ถัง คาดว่าจะสามารถเก็บน้ำ ในช่วงหน้าฝนนี้ได้ เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งปีหน้า ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวได้เตรียมขุดเจาะบ่อบาดาลจะสามารถแก้ปัญหาภัยแล้งบนเกาะแห่งนี้ได้

นางรอมือเสาะ ล่าหมีน อายุ 35 ปี อยู่บ้าน เลขที่ 146 หมู่ 3 ต.ปากน้ำ เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ ทางการเข้ามาช่วยเหลือนำน้ำมาให้ใช้ ตอนนี้ชาวบ้าน เดือดร้อนกันมาก ฝนไม่ตกตั้งแต่เดือน พ.ย.2558 ทำให้ไม่มีน้ำใช้ตนและลูกต้องอาบน้ำเค็ม ถึงแม้ว่า จะทำให้เป็นผื่นตุ่มคันตามตัว แต่ก็ต้องทน.

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพีจ.กระบี่ ได้ลงดำน้ำติดตั้งเครื่องบันทึกอุณหภูมิ data logger ตามแนวปะการังในทะเล เขตอุทยานแห่งชาติ 30 มี.ค. 2559 08:49 ไทยรัฐ