วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯแนะใช้ “ขันตักน้ำ”แทนฝักบัว

จากสถานการณ์ภัยแล้งพื้นที่ภาคอีสานที่ลุกลามไปทั่ว ทำให้หน่วยงานทั้งจากภาครัฐ และเอกชน ต่างรณรงค์ยุทธการหลากรูปแบบเพื่อประหยัดน้ำ เมื่อเช้าวันที่ 29 มี.ค.ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดยุทธการสู้ภัยแล้งจังหวัดขอนแก่น และปล่อยขบวนเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ชาวขอนแก่นร่วมใจประหยัดน้ำ โดยมีรถขนน้ำกว่า 30 คัน จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดเข้าร่วม และ ธ.ก.ส.ขอนแก่น ได้มอบถังน้ำขนาด 2 พันลิตร จำนวน 93 ใบ รวมใจสู้ภัยแล้ง

ผวจ.ขอนแก่น เผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัด รวมทั้งการที่จังหวัดขอนแก่นคือ 1 ใน 22 จังหวัด ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประกาศ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) ว่า กังวลปัญหาภัยแล้ง เพราะประชาชนขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค คาดว่าภัยแล้งน่าจะยาวนานและทวีความรุนแรงกว่าทุกปี อีกทั้งน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ก็เหลือเพียง 1% โดยระดับน้ำ 175.03 ม.รทก. ความจุ 586.24 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 24.11 ของความจุ ปริมาณน้ำใช้การ 4.57 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 0.25 ของน้ำใช้การปริมาณน้ำใช้การไม่พอ จะเริ่มนำปริมาณน้ำสำรองมาใช้ และเพียงพอตลอดฤดูแล้งนี้ สำหรับการอุปโภคบริโภค และการรักษาระบบนิเวศเท่านั้น จำเป็นที่ทุกคนต้องมาช่วยกันประหยัดน้ำ จากที่เคยเปิดฝักบัวอาบน้ำ แปรงฟัน ก็อยากให้ใช้ขันตัก

ขณะที่ จ.สกลนคร นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.สกลนคร พร้อมด้วย พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.มทบ.29 ร่วมกันเป็นประธานปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำและเครื่องจักรกลอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบกับปัญหาการขาดแคลนน้ำในการอุปโภค บริโภค ตามโครงการพลังประชารัฐจังหวัดสกลนคร รวมใจต้านภัยแล้ง ทั้งนี้ ผู้ว่าฯเปิดเผยว่า จังหวัดสกลนคร มี 1,550 หมู่บ้าน ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง ไม่มีน้ำกินน้ำใช้ 110 หมู่บ้าน ซึ่งจะต้องเร่งให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ด้วยการผนึกกำลังทุกภาคส่วน ระดมนำรถบรรทุกน้ำออกไปแจกจ่าย อีกทั้งสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อเตรียมการรับมือในการกักเก็บน้ำไว้ใช้ไปแล้วกว่า 200 แห่ง

นายอดิศักดิ์เผยอีกว่า กำลังพิจารณาว่าจะประกาศภัยแล้งหรือไม่ ซึ่งถ้าประกาศต้องประกาศเป็นรายหมู่บ้าน และแก้ปัญหาให้ตรงจุด อย่างเช่น ที่ บ.หนองดินดำ ต.นาหัวบ่อ อ.พรรณานิคม น้ำในแหล่งน้ำผลิตประปาหมู่บ้านแห้งขอด ก็กำลังให้ศูนย์ ปภ.เขต 7 ออกไปขุดเจาะบ่อบาดาล เพื่อดึงน้ำเข้าสู่ระบบประปาหมู่บ้าน ให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำสะอาด ขณะนี้เจาะลึกลงไปเกิน 60 เมตรแล้ว และพบน้ำมากพอใช้ แต่จะขุดเจาะลงไปอีกให้ถึง 8-9 เมตร ส่วนรถน้ำที่ปล่อยออกไปแจกจ่ายน้ำมีทั้งสิ้น 25 คัน คาดว่าจะพอต่อความต้องการ.

จากสถานการณ์ภัยแล้งพื้นที่ภาคอีสานที่ลุกลามไปทั่ว ทำให้หน่วยงานทั้งจากภาครัฐ และเอกชน ต่างรณรงค์ยุทธการหลากรูปแบบเพื่อประหยัดน้ำ เมื่อเช้าวันที่ 29 มี.ค.ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น 30 มี.ค. 2559 08:06 ไทยรัฐ