วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่นชม 3 พี่น้อง ปลูกหญ้าขาย

ผู้สื่อข่าว จ.กาฬสินธุ์ พบ 3 พี่น้องชาวกาฬสินธุ์ ยึดอาชีพปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ขาย โดยไม่ต้องพึ่งน้ำจากระบบชลประทานและน้ำใต้ดิน ฟื้นชีวิตจากเคยแบกหนี้ในครอบครัวสู่วิถีชาวบ้านพอเพียง เป็นแบบอย่างให้ศึกษา นายกิตติศักดิ์ สำราญรื่น อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 ม.8 บ้านมอดินแดง ต.โพนทอง อ.เมืองกาฬสินธุ์ เปิดเผยเมื่อ 29 มี.ค.ว่า ตนกับพี่น้อง 3 คน ช่วยกันปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ ขายเป็นรายได้หลักในครอบครัวมานานกว่า 10 ปี ทำให้พี่น้องมีความสุขกับการเก็บเกี่ยวหญ้าขาย โดยเริ่มต้นเมื่อปี 47 ครอบครัวตนยากจน พ่อแม่มีหนี้สิน โชคดีมีที่ดินบนที่สูงชื่อ “เนินดินแดง” จำนวน 2 ไร่ เลี้ยงวัว 3 ตัว สภาพตอนนั้นลำบากแห้งแล้งมาก ไม่มีหญ้าให้วัวกิน ตนจึงไปขอซื้อต้นพันธุ์หญ้าจากเพื่อนบ้านที่เห็นเขาปลูกมาก่อน 200 บาท ปลูกในพื้นที่ 2 ไร่ เนื่องจากที่ดินตนไม่มีน้ำ ระบบชลประทานและน้ำใต้ดินเป็นปัญหา จึงไปขอใช้น้ำจากน้ำในบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานแป้งมันแห่งหนึ่งตั้งอยู่ใกล้ที่ดิน โดยเปิดทางระบายน้ำจากบ่อบำบัดนำเสียให้ไหลผ่านแปลงปลูกหญ้า ปรากฏว่าหญ้าที่ปลูกได้น้ำจากบ่อบำบัดน้ำเสียโรงแป้งมันเติบโตเขียวขจีสวยงามมาก ชาวบ้านที่เลี้ยงวัวเห็นแปลงหญ้าตนมาขอซื้อ ตนตัดสินใจขายโดยการชั่งน้ำหนักราคา กก.ละ 3 บาท หญ้า 2 ไร่ ขายหมดได้เงินเท่าที่จำได้เกือบ 2 หมื่น ตนกับพี่น้องเห็นรายได้ดี จึงตัดสินใจปลูกหญ้าเลี้ยงวัวขายนับแต่นั้นมา ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกจากซื้อเพิ่มเติม และเช่าที่ รวม 90 ไร่ ส่งหญ้าขายเดือนละ 100 ตัน ในหลายจังหวัดทั่วภาคอีสาน

นายมงคล สำราญรื่น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพนทอง กล่าวว่า 3 พี่น้องนับว่าประสบความสำเร็จในการดำรงชีวิต เป็นแบบอย่างที่ดีในการต่อสู้ชีวิต จากที่เคยลำบากสุดๆ เป็นเกษตรกรปลูกหญ้าส่งขายเป็นรายใหญ่ของตำบลโพนทอง ที่น่าชื่นชมทั้ง 3 พี่น้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีหมด น้องสาวคนกลางเคยรับราชการ แต่ลาออกมาปลูกหญ้าขาย ไม่ต้องคอยอาศัยน้ำใต้ดิน และน้ำจากระบบชลประทาน ยึดความพอเพียง.

ผู้สื่อข่าว จ.กาฬสินธุ์ พบ 3 พี่น้องชาวกาฬสินธุ์ ยึดอาชีพปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ขาย โดยไม่ต้องพึ่งน้ำจากระบบชลประทานและน้ำใต้ดิน ฟื้นชีวิตจากเคยแบกหนี้ในครอบครัวสู่วิถีชาวบ้านพอเพียง 30 มี.ค. 2559 08:02 30 มี.ค. 2559 08:04 ไทยรัฐ