วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยาวชนต้นแบบ ทํางานเลี้ยงแม่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มี.ค. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่ร้านอาหารดานัง เลขที่ 260/2-3 ถนน สนามบิน เขตเทศบาลนครพิษณุโลก หลังทราบข่าวว่า มีเยาวชนสู้ชีวิตและมีฐานะยากจน ทราบชื่อต่อมาคือ นายยศพล อบเชย (น้องซัน) อายุ 17 ปี มารับจ้างเป็น พนักงานเสิร์ฟเพื่อหาเงินเลี้ยงดูมารดาและส่งตัวเอง เรียนหนังสือ นายยศพลเผยว่า บิดาและมารดาตน แยกทางกันตั้งแต่ตนยังแบเบาะ ตนพักอาศัยอยู่กับมารดาในบ้านพักร้างที่ถูกตัดไฟฟ้าไปแล้วรอการรื้อถอน ในพื้นที่ของกองบิน 46 จ.พิษณุโลก ในระยะหลายปี ที่ผ่านมาตนต้องจุดเทียนทำการบ้าน และอ่านหนังสือ น้ำกินน้ำใช้จะไปรองมาจากหัวก๊อกที่อยู่ใกล้เคียงบ้านพัก มารดาของตนชื่อนางดวงกมล อบเชย อายุ 55 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ถ้าวันไหนไม่มีงานให้ทำ ก็จะขี่รถจักรยานยนต์หาเก็บของเก่าไปขาย ซึ่งมารดาส่งเสียให้เรียนตั้งแต่ชั้น ป.1 ถึงชั้น ป.6 ที่โรงเรียนวัดท่ามะปราง

กระทั่งตนเข้าศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนวัดธรรมจักร จึงได้สมัครทำงานเป็นพนักงาน เสิร์ฟ โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียนที่ร้านอาหารดานัง เจ้าของร้านใจดีมีเมตตาอนุญาตให้นำการบ้านมาทำที่ร้านได้ และให้อ่านตำราเรียนต่อได้ถึงเที่ยงคืนในแต่ละวัน เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนพุทธชินราชพิทยาทราบข่าวว่าโรงเรียนช่างฝีมือทหารเปิดรับสมัครบุคคลเข้าเรียน จึงได้นำวุฒิการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ไปสมัครสอบ เมื่อผลออกมา ปรากฏว่าสอบได้ แต่ต้องใช้เงินกว่า 4 หมื่นบาทเป็น ค่ามอบตัว จึงได้ขอความช่วยเหลือจากบิดา ซึ่งเป็นทหารนอกราชการและมีครอบครัวใหม่อยู่ที่ จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งบิดาต้องไปกู้เงินฌาปนกิจศพมาเป็นค่ามอบตัว สิ่งที่ตนใฝ่ฝันไว้คืออยากหาทุนเป็นค่าเรียนหนังสือให้จบ เพื่อจะได้เข้ารับราชการ มีรายได้ มีสวัสดิการ สามารถเลี้ยงดูบิดาและมารดาได้ในอนาคต.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มี.ค. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่ร้านอาหารดานัง เลขที่ 260/2-3 ถนน สนามบิน เขตเทศบาลนครพิษณุโลก หลังทราบข่าวว่า มีเยาวชนสู้ชีวิตและมีฐานะยากจน... 30 มี.ค. 2559 07:57 ไทยรัฐ