วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทยมีโอกาสฝนตกหลายพื้นที่ กทม.เมฆมากฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ อ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูง 2 เมตร ชาวเรือโปรดระมัดระวัง กทม.มีเมฆมากและฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่...

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี วันนี้ พบว่าบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลงแล้ว แต่บริเวณพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน จะได้รับอิทธิพลจากลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุม จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง มีเมฆชั้นกลาง และชั้นสูงเป็นส่วนมาก ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในพื้นที่ใด ส่วนภาคตะวันออก มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน และพบกลุ่มเมฆฝนก่อตัวในบริเวณจังหวัดชลบุรี ขณะที่ภาคใต้ มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน

แต่จากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนต่อจากนี้ พบว่าในวันนี้มีโอกาสเกิดฝนค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว โดยในช่วงสาย จะพบการก่อตัวของกลุ่มฝนบริเวณภาคอีสานตอนบน แถวๆ จังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ ภาคตะวันออก ที่ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี ช่วงเที่ยง กลุ่มฝนจะเน้นตกตั้งแต่บริเวณรอยต่อระหว่างภาคอีสานกับภาคกลาง ตั้งแต่ตอนบนที่ จ.เลย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ชัยภูมิ นครราชสีมา ลพบุรี สระบุรี นครนายก ไล่ยาวไปยังภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง ที่ จ.ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด รวมถึงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลบางพื้นที่ด้วย ช่วงบ่าย ยังคงพบกลุ่มฝนบริเวณภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง โดยเฉพาะบริเวณตามแนวชายฝั่งทะเล นอกจากนี้ยังพบกลุ่มฝนตกเพิ่มบริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี

ส่วนพื้นที่ภาคใต้ยังคงเน้นตกบริเวณภาคใต้ตอนบน ที่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และในช่วงเย็นมีโอกาสตกเพิ่มบริเวณสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ไว้ด้วย

และจากฝนที่ตกลงมาเยอะแบบนี้ จึงทำให้หลายพื้นที่มีอุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในช่วงบ่ายวันนี้ โดยจากการตรวจสอบตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาต่ำสุดยังคงอยู่ในบริเวณพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 17 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคอื่นๆ มีอากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 27 - 28 องศาเซลเซียส แต่ในช่วงบ่ายนั้น บริเวณภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก สูงสุดไม่เกิน 34 องศาเซลเซียส ภาคกลางตอนล่าง สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 36 - 37 องศาเซลเซียส ในขณะที่อุณหภูมิสูงสุดวันนี้ขยับไปอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง ประมาณ 38 - 39 องศาเซลเซียส

หลังจากนี้ในช่วงวันที่ 31 มีนาคมถึง 4 เมษายน จะพบว่าบริเวณหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อน จะปกคลุมประเทศไทยตอนบน จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนลมตะวันตกในระดับบนจากประเทศพม่าจะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู และชัยภูมิ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครปฐม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่สุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่นครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดฝนในวันนี้จะอยู่ในช่วงตั้งแต่สายไปจนถึงบ่ายแก่ๆ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส.

ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ อ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูง 2 เมตร ชาวเรือโปรดระมัดระวัง กทม.มีเมฆมากและฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่... 30 มี.ค. 2559 06:31 30 มี.ค. 2559 06:57 ไทยรัฐ