วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ไอเดีย น.1 จ่อตั้ง พ.ต.อ.หญิง ขึ้น ผกก.สน. 3คนชิงแค่1โรงพัก

น.1 เตรียมสร้างความฮือฮาให้กับกองบัญชาการตำรวจนครบาล หลังเกิดไอเดีย จะพิจารณาเปิดโอกาสให้นายตำรวจหญิงเป็นผู้กำกับโรงพักรับผิดชอบในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการ ก่อตั้งกองบัญชาการทั้งในนครบาลและภูธร สั่งกำลังพล สำรวจพบมีตำรวจหญิง 3 ราย ที่จะได้รับคัดเลือกแต่งตั้ง เป็นผู้กำกับโรงพักรายแรก ในโผวาระการแต่งตั้งตำรวจครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังเตรียมเสนอให้นายตำรวจหญิงมาดำรงตำแหน่ง สวป. รองลงมาจากผู้กำกับหญิงอีกด้วย

ฮือฮาทั่วนครบาล น.1 เตรียมพิจารณาแต่งตั้งตำรวจหญิงดำรงตำแหน่ง ผกก.สน.เป็นครั้งแรกของวงการสีกากี เปิดเผยขึ้น ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) วันที่ 29 มี.ค. ผู้สื่อข่าวประจำ บช.น. รายงานว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. สั่งการให้ พล.ต.ต.พรชัย ไทยแท้ ผบก.อก.บช.น. พ.ต.อ.อภิสัณห์ หว้าจีน ผกก.ฝ่ายอำนวยการ 1 บก.อก.บช.น. ตรวจสอบกำลังพลข้าราชการตำรวจหญิงตำแหน่ง ผกก.ในสังกัด บช.น. เพื่อดำเนินการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจประจำปี 2558 ระดับรอง ผบก.-สว. สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่มีการเลื่อนการแต่งตั้งมาหลายครั้งตั้งแต่ปีที่แล้ว กระทั่งมีกำหนดให้แต่งตั้งโยกย้ายให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 เม.ย.59 มีผลวันที่ 1 พ.ค.59

รายงานข่าวแจ้งว่า การแต่งตั้งโยกย้ายเที่ยวนี้ รอง ผบก. มีเก้าอี้ว่าง 16 ตำแหน่ง ผกก.ว่าง 22 ตำแหน่ง รอง ผกก.ว่าง 29 ตำแหน่ง และ สว.ว่าง 49 ตำแหน่ง ทั้งนี้ ฝ่ายอำนวยการ 1 รับผิดชอบงานกำลังพลตรวจสอบรายชื่อข้าราชการตำรวจหญิง พร้อมทั้งสอบถามความสมัครใจ เพื่อพิจารณาแต่งตั้งเป็น ผกก.สน. เป็นปรากฏการณ์ใหม่ในวงการสีกากี เนื่องจากจะมีผู้หญิงดำรงตำแหน่งเป็น ผกก.โรงพัก รับผิดชอบดูแลพื้นที่กรุงเทพมหานครเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะที่ผ่านมาในอดีตยังไม่เคยมีข้าราชการตำรวจหญิงดำรงตำแหน่ง ผกก.โรงพักทั้งในนครบาลและภูธร ทั้งนี้ บช.น. ได้รับรายงานว่า มีข้าราชการตำรวจหญิงที่มีคุณสมบัติได้รับการเสนอชื่อพิจารณาเป็น ผกก. 3 นาย ได้แก่ พ.ต.อ.หญิงฉัตรแก้ว วรรณฉวี ผกก.(สอบสวน) สน.มักกะสัน พ.ต.อ.หญิงดรุณี ทัศนา ผกก.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน และ พ.ต.อ.หญิงปวีณา เอกฉัตร ผกก.(สอบสวน) สน.สมเด็จเจ้าพระยา

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า การพิจารณาข้าราชการตำรวจหญิงมาเป็น ผกก. เป็นการพิจารณาภายใต้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีการปรับเปลี่ยนบทบาทพนักงานสอบสวนให้สามารถดำรงตำแหน่งระดับ ผกก. รอง ผบก. โดยให้โอกาส พ.ต.อ.หญิงมาดำรงตำแหน่งแทนเท่ากับตำแหน่ง พ.ต.อ.ที่เป็นหัวหน้าสถานี โดยจะพิจารณาจากคุณสมบัติที่มีเทียบเท่า ผกก.ตามปกติ เช่น ต้องเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่พนักงานสอบสวนมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ปี หลักเกณฑ์การพิจารณาจะให้ผู้มีคุณสมบัติครบตามหลักเกณฑ์มาแสดงวิสัยทัศน์ โดยมีคณะกรรมการคัดเลือกพร้อมกับรอง ผบช.น.ร่วมพิจารณาด้วย ถือเป็นการเปิดโอกาสใหม่ให้พนักงานสอบสวนยศ พ.ต.อ.หญิงได้มาอยู่ในตำแหน่งหลัก ให้โอกาสความเท่าเทียมกับผู้ชาย ในการปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งหัวหน้าสถานีตำรวจ

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวอีกว่า คาดว่าจะมีการพิจารณา ผกก.หญิง ลงพื้นที่ บช.น. ในวาระข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบก.-สว. ประจำปี 2558 เบื้องต้นแต่งตั้งจำนวน 1 ตำแหน่ง จาก ผกก.สถานีตำรวจนครบาลทั้งหมด 88 สน. ถือเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนใน บช.น.นับตั้งแต่ก่อตั้งมายังไม่เคยมี พ.ต.อ.หญิงเป็นหัวหน้าสถานีตำรวจนครบาล ทั้งนี้จะมีการพิจารณาตำแหน่งหลัก เช่น สวป. ให้นายตำรวจหญิงระดับชั้นสัญญาบัตรที่มีคุณสมบัติครบถ้วนไปดำรงตำแหน่งรองลงมาจาก พ.ต.อ.หญิง ที่จะได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าสถานีตำรวจนครบาลอีกด้วย

น.1 เตรียมสร้างความฮือฮาให้กับกองบัญชาการตำรวจนครบาล หลังเกิดไอเดีย จะพิจารณาเปิดโอกาสให้นายตำรวจหญิงเป็นผู้กำกับโรงพักรับผิดชอบในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการ ก่อตั้งกองบัญชาการทั้งในนครบาลและภูธร 30 มี.ค. 2559 05:51 ไทยรัฐ