วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนจ่อผุด 'กระเช้าโมบายสวรรค์' สูงทำลายสถิติโลกกินเนสส์ บุ๊ก ที่ภูเก็ต

นักธุรกิจต่างชาติเตรียมทุ่มทุนสร้าง “ไจแอนด์ แฟร์รี่ วีล” กระเช้าโมบายสวรรค์ที่สูงที่สุดในโลก หวังทำลายสถิติกินเนสส์ บุ๊ก เวิลด์ บริเวณขุมเมืองเจ้าฟ้า อ.เมืองภูเก็ตคาดใช้เวลาสร้าง 1 ปีครึ่ง แต่ยังไม่กำหนดงบประมาณ...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ห้องประชุมโรงแรมสุพิชชา อ.เมืองภูเก็ต นายอิกอร์ โปรตัสโซฟ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท ไทยบิสซิเนส ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด พร้อมด้วย ดร.วลาดิเมีย เนสดิลอฟ ประธานบริหาร PAX Group พล.ต.อภิไธย สว่างภพ ที่ปรึกษาแม่ทัพภาค 4 และนายมนต์ทวี หงษ์หยก บริษัท อนุภาษกรุ๊ป จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวการลงทุนสร้าง “ไจแอนด์ แฟร์รี่ วีล” หรือ กระเช้าโมบายสวรรค์ที่สูงที่สุดในโลก ทำลายสถิติโลกขึ้นที่ จ.ภูเก็ต

นายอิกอร์ โปรตัสโซฟ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท ไทยบิสซิเนส ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ผู้ที่นำพาผู้ลงทุนเมกะโปรเจกต์ ไจแอนด์ แฟรรี่ วีล หรือกระเช้าโมบายสรรค์ชมวิวที่สูงที่สุดในโลกเข้ามายัง จ.ภูเก็ต กล่าวว่า เมกะโปรเจกต์ไจแอนด์ แฟรรี่ วีล ชมวิว 360 องศานั้น เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจของผู้บริหารของกลุ่มบริษัท PAX Group จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการออกแบบและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ระดับโลก และมีผู้ร่วมลงทุน คือ บริษัท อนุภาษกรุ๊ป จำกัด และครอบครัวหงษ์หยกเป็นหุ้นส่วนกับโปรเจกต์นี้ ทั้งนี้กลุ่มผู้ลงทุนทั้ง 3 กลุ่ม ต่างมองว่า จ.ภูเก็ต นั้นเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกที่สำคัญ และที่รู้จักของคนทั่วโลก ทั้งในเรื่องชายหาด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญธรรมชาติที่สวยงาม ขณะเดียวกันมีวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส แต่สิ่งที่ยังขาดคือ สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่เป็นแลนด์มาร์ค ซึ่งมีความล้ำสมัย เช่น สถานที่สำคัญในประเทศต่างๆ ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งจะเป็นแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น และในอนาคตจะร่วมกันลงทุนสร้างสวนสนุกที่แสนยิ่งใหญ่บนพื้นที่ใจกลางเกาะอีกด้วย


“สำหรับโครงการ ไจแอนด์ แฟรรี่ วีล ที่กลุ่มบริษัท PAX Group จะเข้ามาลงทุนดำเนินการนั้น จะสร้างที่ความสูงที่ทำลายสถิติความสูงของกระเช้าชิงช้าสวรรค์ของประเทศสิงคโปร์ ที่กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ได้เคยบันทึกสถิติไว้ว่าสูงที่สุดในโลกที่ ความสูง 165 เมตร ส่วนสถานที่จัดสร้างคาดว่าจะก่อสร้างบริเวณขุมเมืองเจ้าฟ้า ถ.เจ้าฟ้าตะวันตก ต.วิชิต อ.เมือง ซึ่งเป็นที่ดินของบริษัท อนุภาษ จำกัด ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 1 ปีครึ่ง แต่ยังไม่ชัดเจนเรื่องงบประมาณ” ปธ.กก.กลุ่มบริษัท ไทยบิสซิเนส ดีเวลลอปเม้นท์ กล่าว

นายอิกอร์ กล่าวถึงรูปลักษณ์การออกแบบ เบื้องต้น ไจแอนด์ แฟรรี่ วีล ว่า เสากระเช้าจะมีลักษณะคล้ายกับชิงช้าสวรรค์ของไทย และจะมีส่วนที่นั่งลักษณะเป็นห้องกระจกใสแคปซูล สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง ซึ่งจะสามารถมองเห็นได้รอบเกาะภูเก็ต มีการออกแบบแคปซูลด้วยวัสดุที่แข็งแรงและสวยงาม โดยแต่ละแคปซูลสามารถรองรับผู้ใช้บริการตั้งแต่ 20 คนขึ้นไป เหมาะกับการชมวิวเป็นกลุ่ม เช่น กับกลุ่มเพื่อนสนิท ครอบครัว และการทัศนศึกษาเป็นกลุ่ม นอกจากนี้ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆครบครัน โดยมีแผนที่จะเพิ่มเติมในส่วนของเครื่องเล่นสวนสนุกเข้ามาสร้างสีสันและ กิจกรรมด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างหารือ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการนำเสนอโครงการให้กับทางจังหวัดผ่านไปยังรัฐบาล


ปธ.กก.กลุ่มบริษัท ไทยบิสซิเนส ดีเวลลอปเม้นท์ กล่าวอีกว่า หากโครงการได้รับความเห็นชอบ ไม่ขัดกับหลักกฎหมายใดๆ พร้อมที่จะเริ่มโครงการก่อสร้างได้ทันที ทางผู้ร่วมลงทุนทั้ง 3 บริษัทเองได้ทำการศึกษารายละเอียดทั้งหมด รวมทั้งดูความเหมาะสมของสถานที่ก่อสร้าง เพื่อไม่ให้กระทบกับสิ่งแวดล้อมและชุมชนก่อนจะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง หากมีความชัดเจนเรื่องสถานที่สามารถเริ่มดำเนินการได้ทันที ทั้งนี้ในการดึงโครงการนี้เข้ามา จ.ภูเก็ตนั้น ตนเองคิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อจังหวัด หากประชาชนต้องการทราบรายละเอียดหรือขอให้มีการทำประชาพิจารณ์ พร้อมและยินดีเป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับกลุ่ม PAX Group นั้นก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 ก.ค.2531 ถึงปัจจุบัน มีระยะเวลาการดำเนินงานกว่า 27 ปี โดยมีชื่อเสียงในระดับโลกจากผลงานการออกแบบและสร้างอุปกรณ์การบินและอวกาศ เช่น การออกแบบและผลิตโครงสร้างฐานยานอวกาศ (Mobile Gantry) ของยานอวกาศ SOYUZ ที่ศูนย์อวกาศ เกียนา ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างปี 2554 และ 2558 ได้มีการปล่อยจรวดอวกาศ Soyuz ด้วยระบบนำทางจากดาวเทียม สำเร็จไปถึง 11 ครั้ง ร่วมถึงการสร้างตู้สำหรับขนส่งแท่นปล่อยจรวดจำนวน 28 ตู้อีกด้วย นอกจากนี้ PAX Group ยังมีชื่อเสียงจากการออกแบบและสร้างสวรรค์เครื่องเล่นสวนสนุกในสถานที่สำคัญทั้งในยุโรป เอเชีย และสหรัฐอเมริกา.

นักธุรกิจต่างชาติเตรียมทุ่มทุนสร้าง “ไจแอนด์ แฟร์รี่ วีล” กระเช้าโมบายสวรรค์ที่สูงที่สุดในโลก หวังทำลายสถิติกินเนสส์ บุ๊ก เวิลด์ บริเวณขุมเมืองเจ้าฟ้า อ.เมืองภูเก็ต คาดใช้เวลาสร้าง 1 ปีครึ่ง แต่ยังไม่กำหนดงบประมาณ... 30 มี.ค. 2559 05:18 ไทยรัฐ