วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนจี้ ธปท.ดูแล "บาทแข็งสุดภูมิภาค" ไอเอ็มเอฟมองเศรษฐกิจไทยโต 3% ชี้นโยบายการเงินยังผ่อนได้อีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ประเมินภาวะเศรษฐกิจไทยประจำปี 2559 โดยนางแอนนา กอร์บาโช หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่กองทุนการเงินฯ ได้สรุปผลการประเมินว่า เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยคาดว่าจะขยายตัวในอัตรา 3% ในปี 2559 และเพิ่มขึ้นเป็น 3.2% ในปี 2560 โดยความเชื่อมั่นที่ดีขึ้นและราคาพลังงานที่อยู่ระดับต่ำช่วยหนุนการฟื้นตัวของการบริโภค อีกทั้งการลงทุนภาครัฐยังเป็นแรงส่งที่สำคัญ โดยจะช่วยกระตุ้นการลงทุนเอกชนในระยะต่อไป ขณะที่เงินเฟ้อทั่วไปจะกลับเป็นบวกได้ในปีนี้ไอเอ็มเอฟได้มองความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทยว่า มาจากปัจจัยเสี่ยงจากต่างประเทศจากการปฏิรูปเศรษฐกิจจีนที่อาจส่งผลให้เศรษฐกิจจีนชะลอตัวมากขึ้น นอกจากนี้ความผันผวนของตลาดการเงินโลกอาจก่อให้เกิดการไหลออกของเงินทุน ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงในประเทศ ได้แก่ การเบิกจ่ายโครงการลงทุนรัฐ หากล่าช้าคาดจะกระทบการใช้จ่ายในประเทศ และหากเงินเฟ้อติดลบนานกว่าที่คาด ดอกเบี้ยและภาระหนี้ที่แท้จริงของประชาชนจะสูงขึ้น

ทั้งนี้ ไอเอ็มเอฟเห็นด้วยกับการดำเนินนโยบายการคลังแบบผ่อนปรนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายใต้กรอบความยั่งยืนทางการคลัง โดยแผนการลงทุนภาครัฐมีความจำเป็นต่อการยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน หนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจกระตุ้นการลงทุนเอกชน และเพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่นโยบายการเงิน ไอเอ็มเอฟเห็นว่าอาจผ่อนคลายได้เพิ่มเติม โดยอัตราแลกเปลี่ยนที่ยืดหยุ่นจะเป็นด่านแรก ที่ช่วยรองรับผลกระทบจากปัจจัยภายนอก

ขณะที่นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนเริ่มกังวลการเคลื่อนไหวค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นมากกว่าค่าสกุลเงินของประเทศอื่นๆในเอเชีย โดยที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ที่ 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ขณะนี้แข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ 35 บาท ซึ่งเป็นการแข็งขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก โดย ส.อ.ท. ต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้ามาดูแลการเคลื่อนไหวค่าบาท ให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจของไทย ไม่อยากให้ ธปท.ทำตัวเป็นสุภาพบุรุษมากเกินไปในสถานการณ์ขณะนี้.

เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยคาดว่าจะขยายตัวในอัตรา 3% ในปี 2559 และเพิ่มขึ้นเป็น 3.2% ในปี 2560 โดยความเชื่อมั่นที่ดีขึ้นและราคาพลังงานที่อยู่ระดับต่ำช่วยหนุนการฟื้นตัวของการบริโภค อีกทั้งการลงทุน 30 มี.ค. 2559 03:23 30 มี.ค. 2559 03:24 ไทยรัฐ