วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

IFEC ลุยตั้งโรงไฟฟ้าโซลาร์ญี่ปุ่น UPA ไปพม่าผลิตไฟฟ้าพลังก๊าซ

นายสิทธิชัย พรทรัพย์อนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (IFEC) เปิดเผยว่า บริษัทได้เจรจากับพันธมิตรญี่ปุ่น 2 รายเพื่อเดินหน้าโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้ได้ 100 เมกะวัตต์ (MW) โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้ลงนามหนังสือแสดงเจตนารมณ์ในการร่วมธุรกิจ (LOI) กับบริษัทเอฟบิท คอมมูนิเคชั่น (FBIT) ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างและผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ในญี่ปุ่นที่มีอายุกว่า 50 ปี โดยเข้าไปซื้อใบอนุญาตขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (PPA) เพื่อผลิตไฟฟ้าในญี่ปุ่น จำนวน 67 เมกะวัตต์ และพัฒนาพลังงานไฟฟ้าร่วมกัน ขณะเดียวกันจะเร่งเดินหน้าซื้อใบอนุญาตขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กับบริษัทในญี่ปุ่นอีก 40 เมกะวัตต์ คาดว่าจะมีความชัดเจนเดือน เม.ย.นี้ โดยมีเป้าหมายได้ใบอนุญาตผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์ที่ญี่ปุ่นให้ได้ 100 เมกะวัตต์ ภายในไตรมาส 2 ปีนี้ ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทผลิตกระแสไฟฟ้าขายในเชิงพาณิชย์แล้ว 21.5 เมกะวัตต์ จากพลังงานแสงอาทิตย์ และโรงไฟฟ้าจากพลังงานลมที่ปากพนัง 10 เมกะวัตต์ ที่รับรู้รายได้เชิงพาณิชย์แล้ว และขณะนี้กำลัง ก่อสร้างเฟส 2 อยู่ คาดว่าจะเริ่มผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ไตรมาส 3 ปีนี้

ด้านนายอุปกิต ปาจรียางกูร กรรมการบริษัท ยูไนเต็ดเพาเวอร์ ออฟเอเชีย จำกัด (มหาชน) (UPA) เผยว่า เมื่อ 28 มี.ค.บริษัทได้ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) กับกระทรวงพลังงานสาธารณรัฐแห่งสหภาพ เมียนมา โดยมีนาย HE U Khin Mg Soe รมว.พลังงานเมียนมาเป็นประธานพิธี เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังก๊าซธรรมชาติโคเจเนอเรชั่นขนาด 200 เมกะวัตต์ ที่ทวาย โดยโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเมียนมาให้ก๊าซธรรมชาติที่จะนำมาผลิตไฟฟ้าโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และบริษัทได้ค่าตอบแทนจากการขายไฟฟ้าหน่วยละ 1.18 บาท มีเวลาสัมปทาน 30 ปี มูลค่าลงทุนราว 10,000 ล้านบาท หลังจากนี้บริษัทจะเดินหน้าหาแหล่งทุนเพื่อก่อสร้างและจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ได้ภายในปี 63.

ได้ลงนามหนังสือแสดงเจตนารมณ์ในการร่วมธุรกิจ (LOI) กับบริษัทเอฟบิท คอมมูนิเคชั่น (FBIT) ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างและผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ในญี่ปุ่นที่มีอายุกว่า 50 ปี โดยเข้าไปซื้อใบอนุญาตขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (PPA) เพื่อผลิตไฟฟ้า 30 มี.ค. 2559 01:48 30 มี.ค. 2559 01:49 ไทยรัฐ