วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรสลัดปินส์จี้เรืออิเหนา จับตัวประกัน 10 คนเรียกค่าไถ่

(ภาพ: AFP)

เกิดเหตุโจรสลัดจี้เรือขนถ่านหินของอินโดนีเซีย บริเวณน่านน้ำทางใต้ของฟิลิปปินส์ โดยมีการเรียกร้องเงินค่าไถ่เพื่อแลกกับการปล่อยตัวลูกเรือ 10 คนที่ถูกจับไปเป็นตัวประกันด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการอินโดนีเซียออกมาเปิดเผยในวันอังคารที่ 29 มี.ค. ว่า เกิดเหตุโจรสลัดจี้เรือขนถ่านหินของพวกเขาในประเทศฟิลิปปินส์ และจับพลเมืองของพวกเขาจำนวน 10 คนเป็นตัวประกัน เบื้องต้งเจ้าหน้าที่สงสัยว่าเป็นฝีมือของกบฏอาบูไซยาฟ ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ในฟิลิปปินส์

กระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียระบุในแถลงการณ์ว่า เจ้าของเรือลากจูงและเรือบรรทุกถ่านหินที่ถูกโจรสลัดจี้ได้รับโทรศัพท์ติดต่อจากกลุ่ม ซึ่งเชื่อว่าเป็นกบฏอาบูไซยาฟ 2 ครั้ง เพื่อเรียกร้องเงินค่าไถ่ พวกเขาไม่รู้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อใด แต่เจ้าของเรือได้รับการติดต่อครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ (26 มี.ค.)

ขณะที่นาง เรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวในการแถลงข่าวว่า เธอกำลังทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของฟิลิปปินส์เพื่อร่วมออกปฏิบัติการช่วยเหลือ โดยให้ความสำคัญกับความปลอดภัยขงชาวอินโดนีเซียทั้ง 10 คน ซึ่งในขณะนี้ยังอยู่ในมือของผู้จับตัวประกัน

ด้านพลตรี เดมี เดฮาเรส จากกองทัพฟิลิปปินส์กล่าวว่า กองทัพกำลังพยายามจะยืนยันรายงานที่ว่า ชาวอินโดนีเซียทั้ง 10 คน ถูกจับตัวไปที่จังหวัดซูลูทางตอนใต้ และข่าวที่ว่า อัลฮาบซี มิซายา ผู้บัญชาการของอาบูไซยาฟ ซึ่งมีชื่อฉาวเรื่องการจับตัวประกันเรียกค่าไถ่ มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้ด้วย

ทั้งนี้ กลุ่มอาบูไซยาฟ ถูกสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ขึ้นบัญชีเป็นองค์กรก่อการร้าย มักก่อเหตุระเบิด, ขู่กรรโชก และจับตัวประกันเรียกค่าไถ่ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ แต่ในปัจจุบันกองกำลังของพวกเขาอ่อนแอลงมาก จากการโจมตีของกองทัพฟิลิปปินส์ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ

หากเหตุการณ์นี้ได้รับการยืนยันว่าเป็นฝีมือของอาบูไซยาฟจริง จะถือเป็นหนึ่งในเหตุจับตัวประกันในคราวเดียวจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2001.

เกิดเหตุโจรสลัดจี้เรือขนถ่านหินของอินโดนีเซีย บริเวณน่านน้ำทางใต้ของฟิลิปปินส์ โดยมีการเรียกร้องเงินค่าไถ่เพื่อแลกกับการปล่อยตัวลูกเรือ 10 คนที่ถูกจับไปเป็นตัวประกันด้วย... 30 มี.ค. 2559 00:51 ไทยรัฐ