วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธน.ฝรั่งเศสยืนยันจัดยูโร 2016 พร้อมรักษาความปลอดภัยเต็มพิกัด

(ภาพ: AFP)

ประธานาธิบดีของประเทศฝรั่งเศสยืนยันจะจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ต่อ แม้ยุโรปกำลังเผชิญกับการโจมตีก่อการร้ายหลายระลอก โดยจะเพิ่มการรักษาความปลอดภัยทุกอย่างที่จำเป็น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสยืนยันเมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคมว่า “จะใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยในทุกวิถีทางที่จำเป็น” เพื่อให้การจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ 'ยูโร 2016' ดำเนินต่อไปได้อย่างปลอดภัย เขาได้เน้นว่า การจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโรในปีนี้เป็นการตอบโต้กับความเกลียดชังและความสยองขวัญจากเหตุวินาศกรรมกรุงปารีสและกรุงบรัสเซลส์

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมสถาบันกีฬาและพละศึกษาฝรั่งเศส (INSEP) และกล่าวว่า “ไม่มีเหตุผลที่จะเลื่อนหรือยกเลิกการแข่งขันยูโร 2016” เขาเน้นว่า การแข่งขันฟุตบอลยูโรในปีนี้จะเป็นการตอบโต้ความเกลียดชัง การแบ่งแยก ความหวาดกลัว และความสยองขวัญต่อเหตุการณ์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 มิถุนายนถึง 10 กรกฎาคม ในประเทศฝรั่งเศส คาดว่าจะมีผู้เข้าชมนับล้านคนและมีผู้สื่อข่าวจำนวนมากจากทั่วโลก ทำให้เป็นเรื่องที่ยากลำบากในการที่จะให้ความคุ้มครองความปลอดภัยจากการก่อเหตุร้ายหรือวินาศกรรม

เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายคนหนึ่งไม่เปิดเผยนามให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีว่า “ผมได้เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เขาได้กล่าวถึงกรณีที่มีเหตุก่อการร้ายว่า ทำอย่างไรเราจะสามารถจัดการแข่งขันได้ในวันรุ่งขึ้นหรือวันถัดไป ผมได้ตั้งคำถามว่า จะต้องมีผู้เสียชีวิตจำนวนกี่คน เราถึงจะหยุดการแข่งขันทั้งหมด ที่แย่ที่สุดคือบริเวณ Fans-Zones (สถานที่มีการติดตั้งจอถ่ายทอดสดและมีผู้มาร่วมชมจำนวนนับหมื่นคนในพื้นที่สาธารณะ) ที่ยากต่อการรักษาความปลอดภัย”

แม้ว่าจะมีการป้องกันแฟนโซนที่มีคนมาร่วมชมการแข่งขันหน้าจอยักษ์นอกสนามจำนวนประมาณ 7 ล้านคน แต่ถ้ามีการวางระเบิดในบาร์ที่มีคนชมการถ่ายทอดทางทีวีหลายร้อยที่ตั้งห่างออกไปไม่กี่ร้อยเมตรเพื่อก่อการร้ายเชิงสัญลักษณ์กับการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ก็ถือว่าเขาทำการสำเร็จแล้ว

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่า "การจัดกำลังตำรวจตั้งแถวรอรับผู้ก่อการร้ายที่จะบุกเข้าก่อเหตุด้วยปืนคาลาชนิคอฟในทุกเวลานั้น เป็นไปไม่ได้ แต่เราก็ไม่สามารถที่จะปิดกั้นไม่ให้คนทั่วไปเข้าชมหรือการยกเลิกแฟนโซนนั้นก็ไม่ใช่ข้อสรุปที่ดี เรามีการเตรียมพร้อมที่จะลงมืปฏิบัติการในทันทีหากเกิดเหตุร้าย".

ประธานาธิบดีของประเทศฝรั่งเศสยืนยันจะจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ต่อ แม้ยุโรปกำลังเผชิญกับการโจมตีก่อการร้ายหลายระลอก โดยจะเพิ่มการรักษาความปลอดภัยทุกอย่างที่จำเป็น... 29 มี.ค. 2559 22:28 ไทยรัฐ